ความเห็น


สวัสดีครับ คุณพี่ Sasinand

ขออนุญาตกลับมาอีกรอบนะครับ

เพราะหลงไหลในเสน่ห์ของการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในบันทึกของคุณพี่น่ะครับ

....

เครื่อง PiMag Optimizer II นี่น่าจะเป็นของ Nikken หรือเปล่าครับ ถ้าเข้าใจไม่ผิดน่าจะเป็นการปั่นน้ำเพื่อให้กลายเป็นน้ำแม่เหล็ก 

ในขณะที่เครื่อง MRET จะใช้รังสีอินฟราเรด เพื่อให้ได้น้ำไมโครคลัสเตอร์

ก็ไม่ทราบว่าผมเข้าใจถูกหรือเปล่านะครับ

...

จำได้ว่า เมื่อสองสามปีก่อน ตอนที่กำลังอินกับสรรพคุณของน้ำ MRET ผมเคยทดลองเอาน้ำ 3 ชนิดคือ น้ำ MRET  น้ำ RO  และ น้ำกรองเซรามิค-คาร์บอน มาทดสอบแบบง่ายๆ ด้วยการนำน้ำไป

"ปลูกถั่วงอก" 

ครั้งนั้นผมก็ทดลองแบบง่ายๆ เลยครับ ว่าแบ่งถั่วเขียวเป็น 3 ถาด จำนวนเท่าๆ กัน แล้วก็นำไปรดในปริมาณที่เท่าๆ กัน เปรียบเทียบกันดู

หลังจากผ่านไปเจ็ดวัน

ก็พบว่า น้ำกรองธรรมดา (เซรามิค-คาร์บอน) ดูจะเจริญเติบโตดีที่สุด  ส่วนน้ำ MRET กับ RO นั้น รู้สึกว่าจะสู้ไม่ได้

ผมสรุปเอาเองว่า ที่เป็นเช่นนี้เพราะน้ำ RO ไม่มีแร่ธาตุ ที่จำเป็นต่อพืช  จึงสู้น้ำกรองธรรมดาไม่ได้  ส่วนน้ำ MRET ดูแล้วก็ไม่แตกต่างจาก RO เท่าไหร่   ผมเดาว่า น้ำ MRET นั้นน่าจะได้จากการนำน้ำ RO มาก Activated อีกที จึงไม่มีสารอาหาร  (ลืมบอกไปว่า น้ำ MRET นั้นผมได้ตัวอย่างเป็นขวดสำเร็จมาจากบริษัทที่เขาให้มา ไม่ได้ทำเองเพราะไม่มีเครื่องครับ)

ถ้าหากได้มีโอกาส มีอุปกรณ์พร้อม ผมก็อยากจะทดลองอีกครั้ง ให้เห็นไปเลยว่า มันจะแตกต่างกันซักแค่ไหน

แต่ผมคิดว่าน่าจะต้องควบคุมตัวแปรเรื่องแหล่งน้ำ ให้เป็นแหล่งเดียวกัน เช่นจะใช้น้ำกรอง หรือ RO ก็ใช้ให้เหมือนกันหมด

ผมอยากจะลองเทียบเลยครับว่า น้ำธรรมดา (จะ RO หรือกรองธรรมดาก็ตาม) กับน้ำแม่เหล็ก  น้ำ MRET รวมทั้งอาจหาน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์จากวัดดังๆ มาทำการปลูกถั่วงอกเปรียบเทียบกัน แล้วก็บันทึกผล ถ่ายรูปให้เห็นกันจะๆ  จะได้ทราบกันไปเลยว่า

น้ำแต่ละอย่างนั้น จะให้ผลในเชิงประจักษ์ เป็นรูปธรรมที่จับต้องได้ขนาดไหน

ผมคิดแบบคนไม่มีความรู้ ไม่เข้าใจในเรื่องของชีววิทยาของถั่วมากนักนะครับ แต่ก็คิดว่า ถ้ามันดีจริง มันมีพลัง หรือมีคุณสมบัติในการผ่านเข้าออกเซลล์ ได้ดีกว่าน้ำธรรมดาจริง  มันควรจะให้ผลที่เราพอสังเกตได้บ้าง

หรือถ้าหากคุณพี่มีเวลา (เห็นคุณพี่บอกว่าที่บ้านมีเครื่องกรองหลายประเภทอยู่)  และหากนึกสนุกขึ้นมา จะลองทดลองดูก็ได้นะครับ ผมเองน่ะอยากรู้ผลมากๆ ทีเดียว

ขออนุญาตแลกเปลี่ยนกันแค่นี้ก่อนนะครับ ไม่ทราบว่าคุณพี่ หรือท่านอื่นๆ มีความเห็นอย่างไร ที่ผมเอาน้ำต่างๆ กันมาทดลองปลูกถั่วงอก เพื่อดูความแตกต่าง

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี