ความเห็น


สวัสดีค่ะคุณ ซวง ณ ชุมแสง 81.

ดีจังเลยค่ะ ที่คุณเข้ามาแลกเปลี่ยนอีกรอบหนึ่ง ชอบมากนะคะ
เรื่องหนังสือ ของท่านศ.ดร.นพ สมศักดิ์ วรคามิน ที่เกี่ยวกับ น้ำ นี่ พี่ไม่เคยเห็นเลยค่ะ เห็นแต่เรื่องอื่นๆของท่าน
จริงๆแล้วเรื่อง น้ำ นี้ ข้อมูลควรต้องคล้ายกัน เพราะเป็น ข้อมูลที่เป็น fact เป็นส่วนใหญ่ แต่พี่เอง จะมีประสบการณ์การทำงานที่กี่ยวข้องกับด้าน น้ำ มาเล่าด้วย รวมทั้งพฤติกรรมการดื่มน้ำเพื่อสุขภาพ ก็ปฎิบัติอยู่ทุกวัน ทั้งครอบครัวเลย

ทีนี้ เรื่อง น้ำส้ม ความที่เคยทำงานด้านอุตสาหกรรมอาหารมาก่อน ก็พอทราบค่ะ แม้มิได้ทำเกี่ยวกับเรื่อง น้ำผลไม้โดยตรง เพราะเวลาไปออกร้าน ในงานแสดงสินค้า ที่ประเทศต่างๆ เราก็ต้องไปชมงานเขาอยู่แล้ว
งานสดงอาหารโลก ที่ใหญ่ที่สุดคือ ที่Anuga Fair เยอรมันนี 2 ปี จัดครั้งหนึ่ง เดินกัน 3วัน-4 วันถึงจะหมดทุกร้าน อยู่ในงาน แค่ชิมก็อิ่มแล้วค่ะ ไม่ต้องเสียเงินไปกินอาหารใดอีก ที่ใหญ่เป็นที่ 2 คือ งานที่ปารีส ฝรั่งเศส จัดสลับกัน

น้ำส้มสดๆ เราต้องไปดื่มตามร้านอาหารหรือที่บ้านค่ะ ถ้าทำเป็นกล่องหรือกระป๋อง มันก็ไม่สดจริงเท่าไร การผลิตในรูปแบบสดๆจริงๆจะยากมาก
ปกติ น้ำส้มที่ขายในเชิงการค้ามี 3 รุปแบบคือ ...1. frozen concentrate ซึ่งต้องมาทำให้เจือจางอีกที
2.หัวน้ำส้มเข้มข้น  และมาเจือจางอีกทีก่อนขาย 3. น้ำส้ม ที่ไม่เข้มข้น เรียกว่า NFC or Not From Concentrate   แบบ2 และ 3  เรียกอีกอย่างว่า
Ready To Drink (RTD) juices
ถ้าคุณซวง ชอบดื่มน้ำส้มสดๆ ทำดื่มเอง ดีที่สุดค่ะ
พวกน้ำผลไม้รสเปรี้ยว อย่าง น้ำส้มนี่ มีมานานมาก เป็น 4,000 ปีแล้วนะคะ
เริ่มๆปลูกใน จีนตอนใต้ และตามประเทศแถบ เอเซียตะวันออกเฉียงใต้ มีพ่อค้า นำไปเผยแพร่ถึงตะวันออกกลางและยุโรปตอนใต้ จนถึงฟลอริดาโน่นแน่ะค่ะ ตั้งแต่ประมาณศตวรรษที่ 16 พอขึ้น   ศตวรรษที่ 18 ก็ยิ่งเป็นที่นิยมใหญ่เลย ตามที่เคยเล่าแล้ว ข้อมูลจาก เอนไซโคลพีเดียบริเทนนิก้า 20008 ค่ะ
แค่นี้ก่อนนะคะ เดี๋ยวจะไปไกลไปหน่อย รู้สึกคุณซวง เป็นคนที่เอาใจใส่สุขภาพ และเป็นคนละเอียดรอบคอบไม่น้อย ดีจังค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี