ความเห็น


สวัสดีอีกรอบนะครับ คุณพี่ Sasinand

เห็นคุณพี่เขียนพาดพิงหลายตอนถึงน้ำผลไม้ ผมเลยอยากแสดงความเห็นเรื่องนี้บ้าง แม้จะหลุดไปไกล แต่ก็ยังคงมี "น้ำ" เป็นส่วนประกอบอยู่นะครับ

ปกติแล้ว ผมจะชอบดื่มน้ำผลไม้กล่อง (เพราะสดๆ หาทานยาก) เมื่อก่อนนี้ก็ไม่ค่อยได้คิดอะไรเท่าไหร่ จะสังเกตพบว่ามี 2 แบบ คือแบบผสม น้ำผลไม้แค่30-50 % ถ้ากล่องเล็ก 200 cc ก็จะราคาประมาณ 10 บาทต้นๆ 

แต่ถ้าเป็นพวก 100 % ก็จะกระโดดไปที่ 18 บาทเป็นอย่างต่ำ

กินไปๆ อยู่นาน ชักรู้สึกยังไงๆ ตอนที่ไปอ่านแถวๆ ข้างกล่องของพวกที่บอกว่าเป็น น้ำผลไม้ 100 %  แต่กลับพบข้อความเล็กๆ และมักเป็นภาษาอังกฤษ แต่พอจะแปลเป็นไทยได้ว่า

น้ำผลไม้ 100 % (จากน้ำผลไม้เข้มข้น)

ผมเข้าใจเอาเองนะครับว่า มันคือการเอาหัวเชื้อของน้ำผลไม้ที่เข้มข้น  มาผสมให้เจือจางลง แล้วก็นำมาใส่กล่องขาย  และก็เข้าใจเอาเองว่า แบบ 100 % ก็คงใส่น้ำน้อยหน่อย  ส่วนแบบ 40 % ก็คงผสมน้ำเยอะหน่อย

เท่าที่ผมได้ลองหยิบๆ ขึ้นมาดู แทบทุกยี่ห้อในท้องตลาด ที่บอกว่าเป็นน้ำผลไม้ 100 % จะเป็นลักษณะนี้ทั้งนั้น

มียกเว้นอยู่ยี่ห้อเดียวครับ ที่ทำน้ำผลไม้ 100 % โดยไม่ได้บอกว่าผสมจากน้ำผลไม้เข้มข้น และน่าจะมั่นใจได้ว่าทำจากผลไม้สดแน่นอนก็คือยี่ห้อ "ดอยคำ"

หลังจากนั้น ผมก็จะพยายามเลือกทานจากยี่ห้อ ดอยคำ เพียงอย่างเดียว ส่วนยี่ห้ออื่นๆ นั้น  ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ ก็จะไม่ทานเลย  เพราะรู้สึกเหมือนว่าเราถูกหลอกยังไงก็ไม่รู้

บอกว่าน้ำผลไม้ 100 % แต่ผสมจากหัวเชื้อ แล้วก็มาขายแพงเสียด้วยสิ

เฮ้อ...ผู้บริโภคในเมืองไทยคงต้องถูกหลอกไปอีกนาน

ขอบคุณผลิตภัณฑ์ดีๆ จากโครงการหลวงดอยคำ ที่ทำให้ผมหูตาสว่างขึ้นครับ

แต่ยังไงของสดก็น่าจะดีที่สุดใช่ไหมครับ

...

อีกเรื่องนึงนะครับ ขอกลับมาที่เรื่อง "น้ำ"

อ่านบันทึกนี้ของคุณพี่ แล้วทำให้ผมนึกไปถึงหนังสือในสต๊อกของผมหนึ่งเล่มที่ซื้อไว้นานแล้ว ชื่อหนังสือ Water fo Life เขียนโดย ศ.ดร.นพ สมศักดิ์ วรคามิน  รู้สึกว่าเนื้อหาจะแนวๆ เดียวกับในบันทึกของคุณพี่เลยครับ  มีเจาะลึกในเรื่องของ ORP ด้วยครับ  ราคาแพงมาก จำได้ว่าประมาณ 500 กว่าบาท  เล่มนี้ไม่เคยเห็นวางขาย  พอดีผมเคยตามไปฟังบรรยายจากท่านที่กระทรวงสาธารณสุข เลยซื้อติดมือกลับมา

ขอกลับไปอ่านรื้อฟื้นความจำอีกที เผื่อจะมีอะไรได้แลกเปลี่ยนกันอีกครับ

ขอบคุณครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี