ความเห็น


สวัสดีค่ะ คุณ 65. สุวัฒน์ กอไพศาล (ไม่มีชื่อกลาง)

ยินดีอย่างยิ่ง ที่คุณสุวัฒน์ฯ เข้ามาอ่านและร่วมแลกเปลี่ยนความเห็นไว้ด้วย
ในเรื่องของ น้ำ ที่ดิฉันคุ้นเคยมา จะเป็นน้ำจากแม่น้ำ Surface Water  มีเคยเจาะบ่อบาดาลบ้าง แต่ คุณภาพ ไปไม่ค่อยได้ กับการทำอุตสาหกรรมอาหาร เพราะ น้ำกระด้างมาก ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเจาะและการ บำบัดน้ำมาก
บ่อน้ำบาดาล  ที่มีเลยไม่ค่อยได้ใช้ แต่มีไว้ เป็นทางเลือกเผื่อ น้ำในแม่น้ำมีปัญหา ในหน้าน้ำหลาก ซึ่ง มักจะมีความขุ่นสูงมากๆ  แต่ต่อมา ดิฉัน ใช้การขุดบ่อ เก็บกักน้ำไว้ หลายๆบ่อ ก็มีพอใช้ ตลอดช่วงที่คุณภาพน้ำมีปัญหาค่ะ

ส่วนเรื่องของการดื่มน้ำ วันละกี่แก้ว คงแล้ว แต่พื้นฐานสุขภาพ ของแต่ละคน ไม่เหมือนกัน เราจะรู้ตัวเรา ดีที่สุดว่า ดื่มน้ำเท่าไรพอ และสุขภาพดี 
แต่ที่ดิฉันและครอบครัว ดื่มน้ำกัน วันละหลายๆแก้ว เพราะเชื่อว่า ดีกับสุขภาพของเรา  เป็นการรักษาน้ำในร่างกายให้สะอาด และให้มีการไหลเวียนดี
ส่วนเรื่อง  การดื่มน้ำ ที่ควรมีฤทธิ์เป็นด่าง  ก็เช่นกัน ก็เช่นกัน เราคงไม่ต้องไปเข้มงวดขนาดนั้นก็ได้
แต่ถ้า เราเชื่อตามที่  Dr.Otto Warburg German physiologist, medical doctor and Nobel laureate ที่ได้รับรางวัลโนเบล Physiology or Medicine (1931)เมื่อปี 1931ได้พบว่า เซลล์มะเร็ง ชอบอยู่ในสภาวะที่เป็นกรด และไม่ชอบออกซิเจน  และในทางเคมีนั้น สารละลายที่มีฤทธิ์เป็นด่างอ่อนๆ สามารถดึงออกซิเยน ไว้กับตัว ได้มากกว่า สารละลายที่มีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ ถีง 100 เท่า

Warburg also wrote about oxygen's relationship to the pH of cancer cells internal environment. Since fermentation was a major metabolic pathway of cancer cells, Warburg reported that cancer cells maintain a lower pH, as low as 6.0, due to lactic acid production and elevated CO2. He firmly believed that there was a direct relationship between pH and oxygen. Higher pH means higher concentration of oxygen molecules while lower pH means lower concentrations of oxygen

ในทางวิชาการ 
ค่าความเป็นด่าง ของน้ำ pH 7.6-8.5 น่าจะช่วยสร้างสภาวะสมดุลย์ ให้แก่ร่างกายได้ คือ ให้อยู่ในค่าประมาณ pH 7.4  

หรือ ถ้าเราไม่สนใจตรงนี้ บางครั้ง ถ้าเราหลีกเลี่ยง น้ำที่เป็นกรด เสียหน่อยได้ ก็ดีเหมือนกัน เช่น น้ำแร่ ที่มีการอัดแก๊สเข้าไป ก็ไม่ให้ผลดีต่อร่างกาย
ดิฉันเอง ก็คิดว่า เราไม่ต้องเข้มงวดอะไร กับตัวเราหรอกค่ะ แค่น้ำสะอาดๆ ก็เพียงพอ สำหรับ ที่จะเป็นน้ำดื่ม ที่ดีแล้ว ไม่ต้องเป็นน้ำ RO ก็ได้  ปฎิบัติตัว ในทางสายกลาง น่าจะดีที่สุดค่ะ   และที่เขียนมาทั้งหมด  ก็ไม่มี hidden agenda อะไรค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี