ความเห็น


สวัสดีค่ะคุณ 43. แดง
ที่คุณแดง กล่าวถึง เรื่องน้ำกับการรักษาโรค ก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจ และเป็นที่นิยมอยู่ในปัจจุบันค่ะ
การดื่ม น้ำล้างโรค ที่เป็นส่วนหนึ่งของ โฮมีโอพาธี Homeopathy  ซึ่งคือ การรักษาแบบองค์รวม โดยมองว่า การเจ็บป่วย เป็นสัญญาณ ของความไม่สมดุลภายในร่างกาย  ดังนั้น จึงเน้นแก้ไข ปัญหาพื้นฐาน ทั้งทางร่างกายและจิตใจของผู้ป่วย ไม่ใช่รักษาแต่อาการ ที่แสดงออกมาเท่านั้น และจะมีการ ใช้ยาจากธรรมชาติ เพื่อเพิ่มพลัง ในการให้ร่างกาย รักษาตัวเองด้วย     การรักษาแบบนี้ เก่าแก่มาก ย้อนไปถึงศตวรรษ ที่4-5 ก่อนคริสตกาล สมัยฮิปโปเครติส

ปัจจุบัน ทราบมาว่า ในประเทศญี่ปุ่นก็กำลังนิยมการดื่มน้ำเมื่อท้องว่างผ่านกระเพาะเพื่อรักษา สุขภาพที่ดี   พฤติกรรมนี้เกิดจากข้อเท็จจริง ที่ยืนยันด้วยการทดลองทางวิทยาศาสตร์ที่พบว่า น้ำสามารถใช้ชะลอความแก่ และบำบัดรักษาโรค แบบค่อยเป็นค่อยไปอย่างได้ผล แต่จะ 100%หรือเปล่า ไม่แน่ใจ  โรคที่มักจะใช้วิธีดื่มน้ำล้างโรคนี้คือ  โรคความดันโลหิตสูง   โรคกระเพาะ   โรคเบาหวาน   โรคท้องผูก  โรคมะเร็ง และวัณโรค โดยแนะนำ ดื่มน้ำ 4 แก้ว (640 ซีซี) ทันทีที่ตื่นนอนตอนเช้า

แต่อย่างไรก็ตาม โดยส่วนตัว ดิฉันก็ไม่ค่อยเชื่อว่า น้ำ จะมีพลังเป็นการเฉพาะเจาะจง ในการทำหน้าที่เหมือน ยารักษาโรคตรงๆ  แต่น้ำ  เป็นตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้การเจ็บไข้ได้ป่วยหายเร็วขึ้นแน่นอน เช่น เวลาเราเป็นหวัด  สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ การพักผ่อนและดื่มน้ำมากๆ ให้ร่างกายได้พักและสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาเอง และถ้าในชีวิตประจำวัน เราดื่มน้ำเพียงพอ  ก็จะทำให้เรามีสุขภาพที่ดีได้แน่ค่ะ

ขอยก ข้อความจาก วิกิพีเดียมาดังนี้นะคะ..... 
Modern homeopaths   have proposed that water has a memory that allows homeopathic preparations to work without any of the original substance, but the physics of water is well-understood, and no known mechanisms would allow any memory to last more than about 1 picosecond.[3]

Water memory  
While some studies, including Benveniste's, have claimed such an effect, double-blind repetitions of the experiments involved have failed to reproduce the results, and the concept is not accepted by the scientific community.   Recent results indicate that water loses memory of its structure within a small fraction of a nanosecon.

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี