ความเห็น


40.สวัสดีค่ะคุณ กฤษณา ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมอีกครั้งนะคะ

ตัวดิฉันเอง เคยไปรับการอบรม เรื่องอาชีวอนามัย มาหลายครั้ง ได้ประกาศนียบัตรมา และก็ทำงาน เกี่ยวข้องกับ เรื่องแบบนี้ มีประสบการณ์จริง อยู่หลายปี เหมือนกัน เลยค่อนข้างระวังเรื่องที่เกี่ยวกับสุขอนามัยแบบนี้ค่ะ
ชอบที่เขาเขียนอยู่ในเว็บนี้ ดังนี้ค่ะ
Water is everywhere   -in the sky, in the ground, and in our homes-and we use it every day. Learn how to care for this important resource.
เรื่องของการปนเปื้อนในน้ำนี่ เราควรต้องระวังกัน โดยเฉพาะในน้ำดื่ม เช่น ตะกั่ว ที่เป็นโลหะหนักชนิดหนึ่งที่หลอมเหลวได้ และเป็นไอ ได้ด้วย ที่เราจะต้องเจอแน่ๆคือ เอา ตะกั่วมาทำเป็นท่อน้ำประปา ท่อน้ำทิ้ง ทำพลาสติก ทำสีกันสนิม ทำภาชนะเครื่องเคลือบดินเผา ทำแบตเตอรี่รถยนต์ บัดกรีโลหะ ทำยาฆ่าแมลงบางชนิดเป็นต้น
มีคำถาม คำตอบจาก the Environmental Protection Agencyที่ดิฉันขอเล่าย่อๆดังนี้ค่ะ
1.ทำไมตะกั่วจึง เป็นปัญหาสำหรับเรา?
ตอบ...แม้ว่า เราจะนำตะกั่วมาใช้ในการผลิตสินค้าอุปโภคบริโภคเยอะมากๆ
แต่มันก็เป็น toxic metal อยู่ดี และเป็นอันตรายกับคนมาก ถ้าไปกินหรือสูดดมเข้า (ดิฉันเคยมี คนงานไปอยู่ใกล้รถ ที่แบตเตอรี่ระเบิด ถึงกับต้องหามส่งโรงพยาบาลทันทีเลยนะคะ
) ตะกั่ว จะเป็นไอระเหยอยู่ในอากาศก็ได้ อยู่ในกล่องพลาสติกที่เราใส่อาหารก็ได้ หรืออยู่ในน้ำดื่มก็ได้ แม้กระทั่ง น้ำมันรถ ตอนนี้ เราก็ไม่ใส่สารตะกั่วกันแล้ว
ส่วนความรุนแรง จะส่งผลแค่ไหน ก็ขึ้นกับว่า คนนั้น ได้รับสารนี้ มากในระดับไหน ถ้ามากๆๆจริงๆ ก็ถึงตายได้

2. ตะกั่วจะเกิดพิษกับคนได้เท่าๆกันไหม?
กลุ่มคนที่ต้องระวัง คือ ทารกและเด็กๆ เด็กๆที่กำลังเติบโต ร่างกายจะดูดซึมตะกั่วได้อย่างรวดเร็ว ต่อมาคือ คนที่มีร่างกายที่มีขนาดเล็กหน่อย

3.ตะกั่วเข้ามาปนเปื้อน ในน้ำดื่มได้อย่างไร?
ปกติแล้ว ตะกั่วจะเข้ามาปนเปื้อนในน้ำดื่ม ตอนที่น้ำเข้ามาอยู่ในท่อน้ำบ้านเรา ที่พบมากคือ น้ำที่ผ่านท่อที่ผุกร่อน หรือ รอยเชื่อมท่อกร่อนแล้ว ซึ่งท่อจะกร่อนได้ ก็ต้องมีอ็อกซิเย็นที่ละลายน้ำ มาทำปฎิกิริยากับน้ำที่มีลักษณะเป็นกรดมากหน่อย และที่ไม่ค่อยมีแร่ธาตุอะไรอยู่ในน้ำนั้น

4.ยิ่งบ้านเก่า ยิ่งมีความเสี่ยง ที่จะมีสารตะกั่วมาปนเปื้อนไหม?
บ้านที่เก่ามาก กับใหม่มาก คือ ความเสี่ยง
ในสมัยก่อน ประมาณ ปีค.ศ. 1900 ที่อเมริกา คนนิยมใช้ท่อตะกั่วต่อน้ำมาจากท่อประปาใหญ่ แต่เดี๋ยวนี้ คนจะไม่ใช้แบบนี้กันแล้ว หันมาใช้ ท่อทองแดงแทน แต่ก็ยังใช้ตะกั่วบัดกรี
และนี่คือสาเหตุ ที่น้ำดื่มในบ้าน มักมีสารตะกั่วมาปนเปื้อนได้
พวก brass faucets และ fittings ก็ยังมีตะกั่ว แม้จะโฆษณาว่า "lead-free." ยิ่งบ้านที่สร้างใหม่ ยิ่งมีตะกั่วอยู่มาก
แต่พอเวลาผ่านไป พวกแร่ธาตุในน้ำ จะช่วยเคลือบผิวของท่อน้ำ (ถ้าน้ำนั้น มิใช่น้ำกระด้างมาก) ป้องกันมิให้ตะกั่วจากการเชื่อมต่อท่อ ละลายปนมากับน้ำได้ แต่ต้องบ้านเก่า 5 ปีขึ้นไป จึงจะเกิดปฎิกิริยาแบบนี้
สรุปว่า บ้าน ถ้าเก่าน้อยกว่า 5 ปี มักจะมีตะกั่ว ปนเปื้อนมากับน้ำในท่อได้ มากกว่า บ้านที่เก่าเกิน 5 ปี ขึ้นไป 

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี