ความเห็น


231. คุณ อรวรรณ สวัสดีค่ะ

ยินดี ที่มาเยี่ยมค่ะ ที่บ้าน มีต้นไม้พอควร ที่ทำให้ร่มครึ้ม เย็นกว่าจะออกไปนอกบ้าน ดังนั้น เวลา อากาศร้อนมากๆ ชอบอยู่บ้านที่สุดค่ะ ต้นไม้แยะๆนี่ให้ความร่มรื่นได้ดี มีความสุขกับธรรมชาติ แต่เมื่อวาน ไปเดินเล่นที่สวนแห่งหนึ่ง เห็นดอกบัวหลวง บัวสัตตบงกช สวยมากค่ะ เลยเก็บภาพมาฝาก
ชื่อทั่วๆไปคือ Lotus, Sacred lotus, Egyptian บุณฑริก ปุณฑริก ปทุม ปัทมา โกกระณต สัตตบุษย์ บัวฉัตรขาว สัตตบงกช บัวฉัตรชมพู โช้คบัวอุบล เป็นพืชน้ำมีอายุหลายปี สีขาว ชมพู ขึ้นในดินเหนียวที่มีอินทรีย์วัตถุสูง เจริญได้ดีในระดับน้ำลึก 30-50 เซนติเมตรแสงครึ่งวัน - เต็มวัน
มีสีชมพู ขาว มีกลิ่นหอม ออกเป็นดอกเดี่ยวขนาดใหญ่ ก้านดอกสีเชียว อวบกลมส่งดอกชูขึ้นเหนือน้ำ กลีบเลี้ยง 4-5 กลีบ มีทั้งกลีบดอกชั้นเดียวและกลีบดอกซ้อนกัน มีเกสรตัวผู้จำนวนมากติดอยู่รอบฐานรองดอกที่บวมขยายใหญ่ หุ้มรังไข่ไว้ ภายในเรียกว่า "ฝักบัว" ดอกบานเต็มที่กว้าง 20-25 เซนติเมตร
บัวหลวงมีหลายพันธุ์มีชื่อเรียกต่างกันไปตามขนาดและลักษณะชองดอกคือ... ดอกเล็กสีขาว เรียก บัวปักกิ่งขาว บัวหลวงจีนขาว บัวเข็มขาว
ดอกเล็กสีชมพู เรียก บัวปักกิ่งชมพู บัวหลวงจีนชมพู บัวเข็มชมพู
ดอกสีขาว เรียก บุณฑริก ปุณฑริก
ดอกสีชมพู เรียก ปทุม ปัทมา โกกระณต
ดอกสั้นป้อมสีขาวกลีบซ้อน เรียก บัวสัตตบุษย์ บัวฉัตรขาว
ดอกสั้นป้อมสีชมพูกลีบซ้อน เรียก บัวสัตตบงกช บัวฉัตรสีชมพู
บัว ปลูกเป็นพืชเศรษฐกิจได้ เกือบทุกส่วนของบัวหลวงใช้ประโยชน์ได้ เช่น เป็นไม้ประดับ เมล็ดใช้เป็นอาหาร ใช้ทางศาสนา ใช้ในชีวิตประจำวัน และเป็นสมุนไพรรักษาโรค
 

ข้อมูล เรื่อง บัว จากนิตยสารบ้านและสวน

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี