ความเห็น 1256521

ภาวะตัวเหลืองตาเหลืองในทารกแรกเกิดที่เป็นปกติ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีอีกครั้งคะคุณMoon smiles on Venus&Jupiter

ขอบคุณมากๆอีกครั้งนะคะ ประเด็นการให้น้ำของคุณพระจันทร์ยิ้มมีอยู่  3 ข้อคือ

1.ไม่ให้เด็กหลับคานมหรือขวดนม: ข้อนี้มัทเห็นด้วยมากๆ เพราะเด็กจะเรียนรู้มี sucking-sleeping association หรือ nursing-sleep association คือถ้าไม่มีอะไรดูดในปากจะไม่หลับ หนังสือ  No-cry-sleep-solution ที่มัทอ่านอยู่ก็แนะนำวิธีป้องกันไว้ว่าทำอย่างไรลูกจะไม่ติดนิสัยนี้ ไว้มัทจะเขียนไว้เป็นอีกบันทึกเลยนะคะ ดีเลยได้ไอเดียเขียนบันทึกได้อีกชิ้น แต่ว่าเค้าก็ไม่ได้รวมวิธีทานน้ำหลังทานนมเข้าไว้ในส่วนของการทานนมแม่อ่ะคะ เดี๋ยวมัทจะไปอ่านส่วนการทานนมผงผสมดูว่าเค้าแนะนำการทานน้ำตามมั้ยนะคะ เดาว่าต้องเป็นการให้น้ำทาง zipper cup หรือ ช้อนใช่มั้ยคะ เพราะถ้าเป็นขวดก็เป็นการดูดต่ออยู่ดี

2. ให้น้ำล้างปาก: มัทไปค้นดูมีข้อมูลของรพ.สินแพทย์เขียนไว้ว่า "โดยทั่วไปแพทย์จะแนะนำให้ทารกดื่มน้ำเล็กน้อยล้างปาก หลังทานนมผงเท่านั้น" เป็นไปตามที่มัทเข้าใจค่ะ เพราะนมแม่มีสารต้านการติดเชื้อในช่องปากอยู่แล้ว

มัทอ่านที่คุณแนะนำเลยเข้าใจผิดไปว่าต้องดื่มเยอะพอให้ล้างปากได้ แต่คุณพระจันทร์ยิ้มหมายถึงให้ให้น้ำแค่ 2 คำ การดื่มน้ำซัก 2 คำจะไม่มีโทษเรื่อง water intoxication จริงๆค่ะก็ไม่ต้องห่วงตรงนี้ถึงแม้ไตเด็กจะยังทำงานไม่ได้เต็มที่ น้ำที่ไม่เกิน 2 Oz. จะไม่เป็นไร ทำอย่างที่คุณพระจันทร์ยิ้มแนะนำได้ค่ะ

3. ให้เด็กชินเพื่อที่จะได้ดื่มน้ำเปล่าสะอาดบริสุทธิ์เป็นเมื่อโตขึ้น: ข้อนี้มัทยังหาข้อมูลไม่ได้เลยค่ะว่าจะทำยังไงดี มัทเชื่อว่ามีปัญหานี้จริงๆในเด็กบางคน อย่างที่เขียนไว้คือถ้าน้ำไม่มากกว่า 2 Oz. ก็ไม่มีโทษด้าน intoxication คงต้องพิจารณาเป็นกรณีๆไป อย่างน้องเจทานนมแม่ที่มีน้ำมากเพียงพออยู่แล้วปัญหา dehydrate หรือตัวเหลืองก็ไม่ต้องห่วง ตอนนี้ห่วงน้ำหนักเพราะช่วง 3 วันแรกลดลงไป 9.1% (ธรรมดาแล้วเด็กแรกเกิดจะน้ำหนักลดเป็นธรรมดาแต่ห้ามเกิน 10%) เจต้องทำน้ำหนักเพิ่มให้กลับมาเป็นน้ำหนักแรกเกิดภายใน 14 วัน มัทตัดสินใจว่าเรื่องนี้สำคัญกว่า เรื่องเด็กยอมดื่มน้ำตอนโตหรือไม่มัทคิดว่าถ้าเราไม่ให้น้ำหวาน นมหวาน หรือน้ำผลไม้สำเร็จรูป (ทำให้เด็กติดหวาน) เด็กก็น่าจะยอมดื่มน้ำเปล่ารึเปล่าคะ ไว้ยังไงเมื่อเจเริ่มทานอาหาร solid แล้ว ไม่ว่าจะเป็นตอน 4 เดือนหรือ 6 เดือน มัทจะให้น้ำเปล่าน้องดื่มแน่ๆค่ะ ตอนนี้ขอเป็นนมแม่อย่างเดียวไปก่อน ตามคำแนะนำของคุณหมอ, lactation specialist ที่รพ. และจากหนังสือที่อ่าน หรือ แหล่งข้อมูล online ต่างๆค่ะ

 

ส่วนเรื่องท่านอนนั้น มัทเคยเขียนไว้ในอนุทินตอนนั้นที่คุยกับอ.จันกับอ.ธวัชชัยเรื่องการไหลตายในทารก (SIDS) ไว้จะไปหาดูอีกทีนะคะ มัทให้น้องนอนหงาย คือตัวหงายแต่ว่าหัวตะแคงค่ะ แล้วก็ให้ตะแคงสลับข้างกันไป ไม่มีกฎตายตัวค่ะ ก็สลับๆไปเรื่อยๆ

แต่มัทก็โตมาด้วยการนอนคว่ำนะคะ มัทว่าถ้าเราเฝ้าดูน้องนอนอยู่ตลอดก็นอนคว่ำได้ ให้เบาะรองนอนแข็งหน่อยเท่านั้นเอง แต่วันก่อนมัทกับแม่จับเจลองนอนคว่ำบนเตียงดูเล่นๆว่าจะเริ่มชันคอมั้ย เจกลับไม่ชอบค่ะ ร้องไห้เลย แต่เจชอบนอนคว่ำบนหน้าอกคน จะเป็นแม่เป็นพ่อเป็นยายได้หมด เค้าคงชอบฟังเสียงหัวใจค่ะ

มัทให้เจนอนหงายเพราะสบายใจดี ไม่ต้องมากังวลว่าเค้าหายใจออกรึเปล่า เรื่องหัวทุยนี่เราก็สลับๆข้างตะแคงเอาค่ะ : )