ความเห็น


221. คนไม่มีราก

สวัสดีค่ะ วันนี้ ร้อนจริงๆ เลยอยู่บ้าน ฟังอภิปรายที่สภาฯ ไม่ไปไหนค่ะ น้องบอกว่า ได้รู้จัก ไผ่ฟิลิปปินส์ที่นี่    ทั้งที่มีที่บ้านมีมาตั้งนานแล้ว เรื่องนี้ ก็เกิดกับพี่หลายครั้งค่ะ  ปลูกต้นไม้ไปหลายชนิด แต่บางทีไม่ทราบว่า ชื่ออะไร  พอคนอื่นพูดขึ้นมา จึงถึง บางอ้อ...และขอบคุณดอกพุดซ้อนหอม ๆด้วยค่ะ

อยากจะบอกน้องว่า   เหตุผลจริงๆ ของการเขียนบันทึกนี้  คือ ส่วนหนึ่ง เพราะชอบต้นไม้ดอกไม้มาก มาตั้งแต่เด็กๆ   ที่บ้านเคยปลูกและเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อกล้วยไม้มามาก  การเขียน ก็ตั้งใจเขียนแบบสบายๆ ในเชิงแค่เล่าประสบการณ์สู่กันฟัง เพราะตัวเอง ก็ไม่ใช่ผู้รู้ ผู้เชี่ยวชาญอะไร คงจะเอาไปอ้างอิง เอาจริงเอาจัง เป็นเรื่องเป็นราวไม่ได้  แค่อยากจะคุยแบบสบายๆ ไปเรื่อยๆค่ะ
แต่อีกส่วนหนึ่ง คือ ต้องการทำให้ตัวเอง รู้สึกเบิกบานใจ สบายใจขึ้น ท่ามกลางเหตุการณ์บ้านเมืองที่ร้อนมากๆ   ที่ผ่านมา และยังคงอยู่จนบัดนี้
เป็นวิธีการ  เยียวยาความเครียดส่วนตัว ที่ได้ผล ในระดับหนึ่งทีเดียว

เมื่อเร็วๆนี้  ไปเดินออกกำลังที่สวนแห่งหนึ่ง เจอ ดอกเสี้ยนฝรั่ง ไม่ใช่ดอกเดียวกับที่เราเอามาดองจิ้มน้ำพริก  มีหลายสี เ ช่น สีชมภูและสีม่วงเม็ดมะปรางเป็นต้น ยังไม่เคยเอามาปลูก แต่เห็นนิยมปลูกกัน ที่เชียงใหม่ก็มีมาก พี่ไปเที่ยวเชียงใหม่ก็เจอเยอะค่ะ
ขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ด และหลังจากเพาะเมล็ดแล้ว นับไปอีก 4 เดือน จึงจะมีดอก และจะให้ดอกอีก 2-3 ครั้ง ต้นก็จะตายไป


พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี