ความเห็น


ที่มุมบ้าน มุมหนึ่ง มี ขิงด่าง อยู่ 1 กอ  ชื่อภาษาอังกฤษว่า  Schum Variegata ปลูกมา เป็นสิบกว่าปี ก็ยังอยู่  เพราะมีเหง้าใต้ดินและขึ้นเป็น กอเหมือนขิงแดง  จริงๆขิงด่างกลายพันธุ์มาจากขิงแดงนั่นเอง   ขนาดและรูปร่างใกล้เคียงกัน   เพียงแต่แผ่นใบกว้างกว่าเล็กน้อย ใบสีเขียวมีแถบเส้นสีขาวแซมตามแนวเส้นใบ เป็นที่ชอบที่ร่มรำไร   สามรถนำมาจัดสวนในร่มและใส่กระถางก็ได้ มีดอกสีขาวๆ ออกดอกตลอดปี แต่ก็ไม่ค่อยสวยเท่าใดนัก  อยู่ใน วงศ์ ZINGIBERACEAE ซึ่งเป็นวงศ์ ขิง
มีอีกชื่อหนึ่งว่า ว่าน
พญามือเหล็ก
ต้นไม้ ชนิดนี้ ชอบดินปนทรายหรือดินร่วน แต่ถ้าปลูกลงดินโดยไม่ใช้กระถางก็สามารถขยายพันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว จะแตกหน่อหรือแง่งเร็วกว่าการปลูกในกระถาง 
การขยายพันธุ์ก็ง่ายๆ   โดยการแยกหน่อหรือแยกแง่งของว่านมาปลูกใหม่
มีความเชื่อว่า  เป็นว่านสิริมงคล เหมาะที่จะปลูกเลี้ยงไว้ในบริเวณบ้านเป็นว่านที่สามารถป้องกันอันตรายต่างๆ และยังเชื่อกันว่าเป็นว่านที่สามารถป้องกันภูตผีปีศาจต่างๆ ไม่ให้เข้ามาทำร้ายคนในบ้านได้ สมกับชื่อว่า "พญามือเหล็ก"
แต่ตอนนี้ คิดอยากจะ ปลูกข่าด่าง แทนขิงด่างแล้ว  เพราะสวยกว่า ทั้งดอกและใบ ส่วนที่ๆจะปลูก ไม่ค่อยมีแสงมาก แต่ชื้นๆ คงจะเหมาะที่จะปลูก ดอกออกเป็นช่อๆ ไม่เป็นกระจุกๆ แบบขิงด่าง
ข่าด่าง ขึ้น เป็นกอเหมือน ขิงข่าทั่วไป แต่ใบกว้างและยาวคล้ายใบพาย ปลายเรียวแหลม พื้นใบมีสีเขียว  แต่มีด่างเป็นแถบไป  สีเหลืองสวยงาม ชอบแสงรำไร 
ชื่อภาษาอังกฤษว่า Variegated ginger

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี