ความเห็น


206. คนไม่มีราก

สวัสดีค่ะ ช่วงวันหยุด พักนี้ร้อนเหลือเกินนะคะ ไม่ค่อยอยากออกไปไหนเลย อยู่บ้าน เย็นกว่าเยอะเลย  ขอบคุณค่ะ ที่ทำให้นึกถึง ชงโคฮอลแลนด์ ขึ้นมาได้ และพอดีกำลังต้องการร่มเงา ในส่วนทิศตะวันออกพอดี ดอกสวยมาก กำลังออกดอกเลยค่ะ คิดว่า คงต้นไม่ครึ้มเหมือน ชงโคป่า เพราะมีอยู่แล้ว ต้นหนึ่ง ให้ร่มเงาดีมากค่ะ แต่ดอกสีขาวๆ ไม่สวบเท่า ชงโคออลแลนด์

ส่วนดอกสีม่วง ที่ให้ดู คงเป็นสาบเสือนะคะ แต่บางดอก กำลังบานดอกเดียว สาบเสือมักจะบานเป็นช่อๆละ 3-4 ดอก

พี่มี สวนกรวด ข้างๆตัวบ้าน ปลูกปริก ไว้ 2 อย่างคือ Asparagus Fern ปริกหางกระรอก (Foxtail Fern) และปริกแอสปารากัส  ชื่อวิทยาศาสตร์...Protasparagus densiflorus, Asparagus densiflorus   Family: Asparagaceae / Liliaceae   ชื่อเรียกทั่วไป Emerald asparagus fern, Fox tail

เป็นไม้ ที่อยู่ได้ทั้งที่แจ้งและร่มรำไร ถ้าอยู่ในที่ร่มรำไร สีใบจะดู เขียวสดชื่นกว่าอยู่กลางแจ้ง ปริกชอบความชื้นสูง แต่ต้อง ระบายน้ำได้ดี สามารถแยกกอไปปลูกที่อื่นอีกได้ จะออกดอก 2-3 ปี /ครั้ง และใช้เมล็ดสีแดงๆมาเพาะก็ได้ แต่ไม่เคยทำได้ ส่วนใหญ่ จะเป็นพวก นก ที่ชอบมากินเมล็ด และคาบไปทิ้ง ตามที่ต่างๆ จนงอกออกมาเป็นต้นใหม่ต่อไป
เป็นไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในแอฟริกา ที่เห็นนี้ คือ ปริกแอสปารากัส ภาพแรก  ภาพที่สองคือ หางกระรอก


และยังมีเฟิีร์นอีกชนิดหนึ่งที่ ชอบขึ้นตามลำต้นของต้นไม้ โดยที่ไม่ต้องปลูกเลย
ไป ค้นดู ชื่อว่า Sakat Ribu-Ribu, Sisik Naga ถิ่นกำเนิด คือ อินเดีย อินโดไชน่า และมาเลเซีย ต้นมะพร้าวที่บ้าน มีเฟิร์นชนิดนี้ ขึ้นอยู่เสมอ ซึ่งก็ดูสวยเป็นธรรมชาติดีเหมือนกัน

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี