ความเห็น


177. คนไม่มีราก

สวัสดีค่ะ เรื่องดอกชงโคและเสี้ยวนี่ พี่ทราบว่า เขานำมาผสมเป็นพันธุ์ใหม่ คือ  ชงโคฮอลแลนด์ค่ะ และจะไม่่ติดผล เนื่องจากเป็นลูกผสม ทำให้เป็นหมัน ขยายพันธุ์ด้วยการตอนเท่านั้น

พี่อ่านพบว่า กาหลงสีขาว  ชงโคสีชมภู  โยทะกาสีเหลือง เป็นพันธุ์ไม้ประเภทเดียวกัน คือ มีใบแฝดเหมือนกัน ที่บ้านพี่ เป็นชงโคป่าหรือเสี้ยวดอกขาวและดอกเล็ก  แต่ถ้าเสี้ยวดอกแดง หรือชงโค จะดอกสีชมภูหรือม่วงแดง  พอมาผสมใหม่ เลยกลายเป็น ชงโคฮอลแลนด์ ไปค่ะ  ชงโคฮอลแลนด์  คือ ไม้ใบแฝดลูกผสมระหว่างชงโคกับเสี้ยว ดูที่ภาพค่ะ

พี่เคยเห็น ชงโคฮอลแลนด์ เป็น ไม้ยืนต้นขนาดไม่ใหญ่มากนัก เหมาะจะปลูกประดับบ้านเรือน มีข้อแตกต่างจากชงโคทั่วไปที่ขนาดดอกที่ใหญ่กว่า กลีบดอกใหญ่ และสีที่สดใสกว่าเล็กน้อย พี่เห็นแล้ว สวยดี อยากปลูกเหมือนกัน

พี่ไม่เคยปลูก โยทะกา  ชื่อพื้นเมือง : เล็บควายใหญ่ ปอลิง แต่ดูที่ใบแล้ว เป็นใบแฝดเหมือนกันเลยค่ะ

โยทะกา เป็นไม้พุ่ม สูงได้ประมาณ 2 - 3 เมตร ใบมีลักษณะ คล้ายใบแฝดเช่นเดียวกับกาหลง ชงโค หรือเสี้ยวแดง เสี้ยวขาว แต่ใบเล็กกว่ามาก ดอกจะออกเป็นช่อตามปลายกิ่ง ช่อละ 3 - 5 ดอก สีเหลืองสว่าง มีกลีบบาง 5 กลีบ พอตกเย็นดอกจะเป็นสีม่วงคล้ำ ก่อนโรยไป
ถ้าเทียบดอกกับกิ่งก้านและใบ ดอกจะมีขนาดใหญ่กว่า มาก ทำให้ดอกมีลักษณะคว่ำลงดิน โยทะกาให้ดอกเป็นระยะๆ ตลอดปี ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดที่เกิดจากฝัก เรามักเรียกชื่อไม้ 2 - 3 ชนิดติดปากว่า กาหลง ชงโค โยทะกา แต่มีบางคนเรียกโยทะกาว่า ชงโคเหลือง
  ลองดูที่เว็บข้างล่างนี้ค่ะ

http://kanchanapisek.or.th/kp6/BOOK24/chapter2/t24-2-l4.htm
โยทะกา เป็นพันธุ์ไม้ในวงศ์เดียวกับ กาหลง และหาง นกยูง ตามความเข้าใจของคนทั่วไป ดูที่ภาพค่ะ

โยทะกาหมายถึงพันธุ์ไม้ ๒ ชนิดคือ โยทะกาดอกเหลือง หรือชงโคดอกเหลือง และโยทะกาหรือเถาไฟ ซึ่งบางครั้งเรียกว่า โยทะกาเลื้อย (Bauhinia tomentosa Linn.)

ดูอะไร ก็น่าปลูกไปเสียทั้งนั้น แต่ถ้าปลูกหมด น่าจะรกไปแล้วค่ะ


พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี