ความเห็น


เนื่องจาก กำลังปรับปรุงสวนใหม่     ดังนั้น เช้าขึ้นมา ก็โทรคุยกับนักจัดสวนแล้ว ได้ความรู้จากเขาเยอะเหมือนกัน
สรุปว่า วันนี้ จะมาลง เอื้องหมายนา เพิ่ม อีก 1 แปลง
จริงๆ ปลูกอยู่แล้ว แต่ปลูกในกระถางอยู่ 2 กระถาง ออกดอกตลอดปี สีแดงสด และสีส้มๆแดงๆ ดอกจะอยู่นานมาก แดด 60% ไม่งั้น ใบไหม้ เขาบอกว่า ให้เราปักชำเองก็ได้ โดยตัด ยอดมายาวสัก 10นิ้ว ตัดเฉียงที่รอยตัด จุ่มน้ำยาเร่งราก แล้วชำในดิน ไว้ในที่ร่มสัก 2 สัปดาห์ก็งอกราก เอาลงปลูกได้ เอาละ จะให้คนสวน ลองดู.....
หากเรารู้จักดูแลและเข้าใจธรรมชาติเราก็ได้รับความสุขจากธรรมชาติอย่างแท้จริง
ไปหาข้อมูล เพิ่มเติม มาจากกรมส่งเสริมการเกษตร กองส่งเสริมพืชสวน ดังนี้....
ชื่อสามัญ : Wild Ginger; Crepe Ginger; Malay Ginger; Spiral Flag ; Common Spiral Ginger 
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Sostus speciosus (J.G. Koenig) Sm. วงศ์ : Zingiberaceae
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ : ไม้เนื้ออ่อน มีเหง้าใต้ดิน ออกเป็นกอแน่น สูง 1-3 เมตร กาบใบปิด โอบรอบลำต้น สีแดงหรือน้ำตาลแดง มีประสีเขียว ใบกว้าง 3-10 เซนติเมตร ยาว 12-25 เซนติเมตร ใบรูปรี รูปใบหอกปลายใบแหลม โคนใบมน ด้านหลังใบเลี้ยงหรือมีขน ด้านท้องใบมีขนนุ่มสีเงินเป็นมันคล้ายเส้นไหม
ช่อดอกออกที่ปลายลำต้น รูปไข่ ยาว 8-12 เซนติเมตร กาบรองดอกรูปไข่ปลายแหลม ปลายแข็งคล้ายหนาม สีเขียวปนแดง ยาว 1.5-4.5 เซนติเมตร แต่ละกาบรองรับดอกย่อย 1 ดอก ดอกทยอยบานครั้งละ 1-2 ดอก กลีบเลี้ยงเชื่อมติดกันเป็นหลอด และเป็นสัน 3 สัน ปลายแยกเป็น 3 กลีบ แยกเป็น 2 ปาก ปากด้านล่าง 1 กลีบ กลีบแยกลึก ปากด้านบนมี 2 กลีบดอก 3 กลีบ กว้าง 1.5-2 เซนติเมตร ยาว 4-5 เซนติเมตร โดนกลีบเชื่อมติดกันเล็กน้อยสีขาว
เกสรตัวผู้ที่ไม่สมบูรณ์เปลี่ยนไปมีลักษณะคล้ายกลีบดอก มีขนาดใหญ่กว่ากลีบดอก กว้างประมาณ 10 เซนติเมตร ยาวประมาณ 5 เซนติเมตร รูปไข่กลีบ สีขาว ขอบม้วนซ้อนทับกัน ตรงกลางกลีบด้านในเป็นสีเหลือง มีขนสีเหลืองปกคลุม เป็นสันตื้น ๆ 3 สันไปยังปลายกลีบ เกสรตัวผู้ที่สมบูรณ์ 1 อัน ก้านเกสรตัวผู้แผ่แบนเป็นแถบกว้างประมาณ 1.2 เซนติเมตร ยาว 4-4.5 ซม. โดยส่วนปลายกว้างประมาณ 6-7 มม. สีเหลืองเข้มและม้วนลงด้านล่าง อับละอองเกสรตัวผู้ติดอยู่ใต้บริเวณสีเหลือง กว้าง 3.5 มิลลิเมตร ยาว 1 เซนติเมตร เกสรตัวเมีย 1 อัน ก้านเกสรเป็นอิสระ ส่วนปลายแทรกอยู่ระหว่างถุงละอองเกสรตัวผู้ ยอดเกสรตัวเมียแผ่ออกอยู่เหนืออับละอองเกสรตัวผู้ รังไข่มี 3 ช่อง มีออวูลจำนวนมาก ผลรูปไข่ ยาว 1-2.5 เซนติเมตร สีแดงสด เมล็ดสีดำ

นิเวศน์วิทยา : เป็นพืชที่เจริญได้ดีทั้งในที่ได้รับร่มเงาบ้างหรือกลางแสงแดดจัด และมีความชื้นสูง

การกระจายพันธุ์ : ถิ่นกำเนิดที่อินเดีย เอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ถึงนิวกินี
การขยายพันธุ์ : แบ่งกอ เพาะเมล็ด
ประโยชน์ : นิยมตัดประดับแจกันทั้งต้นที่มีช่อดอกเนื่องจากทั้งต้นและกาบประดับสวยงามแปลกตา นอกจากนี้ยังปลูกเป็นไม้ประดับ ในมาเลเซีย อินเดีย และฟิลิปปินส์ใช้หน่ออ่อนใส่แกง เป็นผัก เหง้ามีสารชื่อ diosgenin ใช้สังเคราะห์สเตอรอยด์ฮอร์โมน น้ำคั้นเป็นยาระบาย รับประทานกับพลู แก้ไอ ใบแก้ไข้

 

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี