ความเห็น


สวัสดีครับ

เครื่อง CT Scan ในปัจจุบันมีการพัฒนามาก เช่นการเพิ่มหัววัดรังสี ในขณะนี้มีตัวแต่ 1 หัววัด ถึง 320 หัววัด เครื่องที่มีหัววัดรังสีจำนวนมาก จะมีข้อเด่น คือ ใช้เวลาในการสแกนที่สั้น เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่กลั้นหายใจได้ไม่นาน สามารถตรวจอวัยวะที่เคลื่อนไหวได้ดี เช่น หลอดเลือดหัวใจ เครื่องประเภทนี้มักมีตามสถานพยาบาลที่มีขนาดใหญ่ เนื่องจากเครื่องมีราคาแพง ดังนั้นเมื่อโรงพยาบาลต่างๆมีเครื่องต่างชนิดกัน ทำให้ระยะเวลาในการสแกนหรือขั้นตอนในการตรวจอาจแตกต่างกันได้บ้าง

ส่วนการฉีดสารทึบรังสีนั้น ใช้กรณีที่ต้องการตรวจหารความผิดปกติในอวัยวะที่สนใจ การสแกนชุดแรก เป็นการตรวจเบื้องต้น เพื่อหาความผิดปกติ เรียกว่า การตรวจก่อนฉีดสารทึบรังสี (pre contrast media) เมื่อฉีดสารทึบรังสีแล้ว จะสแกนบริเวณเดิมซ้ำอีกครัง เรียกว่า post contrast media เพื่อดูว่ามีสารทึบรังสีเข้าไปยังส่วนใดบ้าง มีความผิดปกติในอวัยวะใดบ้าง รังสีแพทย์จะเปรียบเทียบ ระหว่าง pre และ post contrst media รวมถึงอาจสร้างภาพ 3 มิติ เพื่อช่วยในการวินิจฉัยเพิ่มเติม ครับ

สารทึบรังสีที่ใช้มีส่วนประกอบของไอโอดีน (เนื่องจากไอโอดีนมีตัวเลขอะตอมสูง รังสีผ่านได้น้อย ทำให้ช่วยให้สามารถมองเห็นอวัยวะภายในร่างกายได้ชัดเจนขึ้น ดังนั้นผู้ที่แพ้อาหารทะเล อาจมีความเสี่ยงในการแพ้ เมื่อฉีดสารทึบรังสีเข้าไป ดังนั้นก่อนทำการนัดตรวจ มักมีการสอบถามว่ามีอาการแพ้ยา หรือ แพ้อาหารทะเลหรือไม่ ครับ

฿130.35 -77.22%
฿168.00 -0.0%
฿69.00 -66.67%
฿30.00 -3.33%
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี