ความเห็น


162. เพื่อนร่วมทาง

สวัสดีค่ะคุณหมอ ดีใจค่ะ ที่คุณเข้ามาเยี่ยมที่สวน   จริงๆ ก็ไม่ใช่ที่บ้าน ที่อยู่นี้ที่เดียว มีสวนที่พัทยาและเมืองกาญจน์ ปนมาด้วยค่ะ
มีต้นไม้ที่ชอบมาก อีกชนิดหนึ่งคือ ต้นปาล์ม เป็นไม้ที่ทนต่อความแห้งแล้งดีมาก   ปาล์มมีมากมาย นับพันๆ ชนิด หลายสิบชนิดยังนำมาใช้ประโยชน์อื่นๆ นอกเหนือจากเป็น ไม้ประดับได้ด้วย เช่น ใช้เป็นอาหารและทำเครื่องใช้ไม้สอย กลายเป็น พืชเศรษฐกิจที่สำคัญ

ปาล์มมีลักษณะใหญ่ๆ้  ตามลักษณะลำต้น  คือ ต้นที่ขึ้นเป็นต้นเดี่ยว เช่น มะพร้าว อินทผลัมหรือปาล์มจีน และต้นที่ ขึ้นเป็นกอๆ เช่น หมากแดง หมากเขียว หรือจั๋ง
แบ่งตามลักษณะของใบ  เช่น ใบมีลักษณะใบพัด เช่น ตาล ปาล์มยะวา ปาล์มพัด  หรือใบแบบขนนก เช่น มะพร้าว ปาล์มขวด หรือกลุ่มหมากทั้งหลาย
ปาล์มที่นิยมปลูกอยู่ในบ้านเราทุกวันนี้ มี 3 พวก พวกแรกคือพวกที่เกิดในเมืองไทย เป็นปาล์มไทยที่มีลักษณะ งดงาม เป็นไม้ประดับได้ดี เช่น หมากแดง หมากงาช้าง หลาวชะโอน หรือบังสูรย์ เป็นต้น
พวกที่สองคือพวกที่มีถิ่นกำเนิดในต่างประเทศ แต่มา อยู่ในเมืองไทยเป็นร้อยๆ ปีแล้ว สามารถปรับตัว ออกผล และขยายพันธุ์ ได้ง่าย เช่น หมากเขียว ปาล์มน้ำมัน ปาล์มจีนหรือปาล์มยะวา เป็นต้น   สำหรับพวกที่สามคือพวกที่มีถิ่นกำเนิดในต่างประเทศ แต่ยังไม่สามารถขยาย พันธุ์ได้เอง ยังต้องสั่งเมล็ดเข้ามาเพาะ เช่น ปาล์มขวด ปาล์มแชมเปญ ตาลเหลืองหรือเป๊ตติโค้ตปาล์ม (Petticoat Palm) เป็นต้น
ปาล์มส่วนใหญ่ ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด  ปาล์มส่วนใหญ่เป็นไม้ที่ชอบอยู่กลางแจ้งและแสงแดดจัด แต่ปาล์มบางชนิดก็สามารถอยู่ในที่ร่มรำไรได้ดี

ต้นปาล์มส่วนใหญ่เป็นไม้ที่ให้ความรู้สึกแข็งแรง มั่นคง และสง่างาม ที่เคยปลูกเอง มีหลายชนิดมาก เช่น ตัวอย่างในภาพค่ะ... ต้นสูงคือ
ปาล์มหางจิ้งจอก Foxtail palm   ชื่อวิทยาศาสตร์ : Wodyetia bifurcata A.K. Irvine  ใบประกอบแบบขนนก  เรียงสลับ ทรงพุ่ม ใบสวยงามมาก นิยมปลูกเป็นแถว ริมถนนหรือปลูกเป็นกลุ่มในพื้นที่กว้าง เช่น สวนสาธารณะ ริมสระว่ายน้ำ และริมทะเล
รูปที่ 2 เป็น ตาลฟ้า Bismarck palm หรือปาล์มมาดากัสการ์ ชื่อวิทยาศาสตร์...Bismarckia nobilis Hildebr. & H. Wendl. ใบเดี่ยวรูปพัด เรียงสลับ กว้าง 2-3 เมตร แผ่นใบหนาสีเขียวอมฟ้า  ทรงพุ่มสวย เหมาะที่จะปลูกในที่สาธารณะ รีสอร์ท ริมสระว่ายน้ำ ไม่ควรปลูกใกล้สนามเด็กเล่น
รูปที่ 3
ปาล์มพัด หรือปาล์มมงกุฏ  ชื่อวิทยาศาสตร์ : Pritchardia pacifica Seem. & H.    Wendl.ใบเดี่ยวรูปพัด เรียงสลับ กว้างประมาณ 1 เมตร แผ่นใบหนาสีเขียวอ่อน ขอบใบจักเว้าตื้นตามรอยจีบ ก้านใบสีเขียวยาว 1 เมตร ไม่มีหนามแต่โคนกาบใบมีเส้นใยสีน้ำตาลคลุม  ทรงพุ่มสวย   ปาล์มชนิดนี้  ต้นเล็กนิยมปลูกในกระถางประดับในอาคารหรือปลูก ในที่ร่มรำไรและมีพื้นที่กว้าง
ปาล์มทุกชนิดอยู่ในวงศ์
Palmae หมดค่ะ


พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี