ความเห็น


มีดอกไม้ที่ส่วนใหญ่เป็นสีเหลืองอีกชนิดหนึ่ง ที่เราเห็นกันเจนตามาก คือดอกดาวเรือง
ชื่อสามัญ : Marigold  ชื่อวิทยาศาสตร์  Tagetes erecta L.  ชื่อวงศ์ : Compositae  ภาษาท้องถิ่นทางภาคเหนือว่า "ดอกคำปู้จู้" ซึ่งหมายถึงดอกไม้ที่มีกลีบสีเหลืองคล้ายทองคำ 
เป็น ไม้ อีกชนิดหนึ่งในตระกูลเดซี เป็นไม้ดอกล้มลุกเนื้ออ่อน ลำต้นสูงได้ตั้งแต่ 2 – 4 ฟุต มีดอกหลายสี มีสีเหลือง ส้ม แสดอมอมน้ำตาล และขาว หรือมีสองสีในกลีบเดียวกัน แต่ในเมืองไทยส่วนมากรู้จักในตระกูลดอกสีเหลือง  ออก เป็นช่อแบบช่อกระจุกเดี่ยวที่ปลายกิ่ง   ดอกวงนอกกลีบดอกเป็นรูปรางน้ำซ้อนกันแน่น   โคนกลีบดอกเป็นหลอดเล็ก ปลายแผ่เป็นรูปไข่กลับ ดอกวงใน  กลีบดอกเป็นหลอดสีเหลืองปลายจักเป็น 5 ซี่ 
ดาวเรืองเป็นไม้ที่มีถิ่นกำเนิดจากอเมริกาใต้และเม็กซิโก ซึ่งจะมีพันธุ์ที่ชื่อ American Marigold, Aztec marigold, Big marigold, หรือ Mexican Marigold ซึ่งเป็นพันธุ์ดอกใหญ่สวยมาก ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด
ส่วนตัวเคยปลูกเป็นแปลงในสวนที่บ้าน เพื่อความสวยงาม แต่ที่จังหวัดกาญจนบุรี ที่ดินที่ว่างอยู่ ได้ให้ชาวบ้านเช่าที่ปลูกดอกดาวเรืองอยู่บ้าง เพราะเขาขายได้ราคาดี  เวลาเก็บดอก ก้เก็บได้นาน มีอายุ การใช้งานนานประมาณ 7-10 วัน นอกจากนี้ ดาวเรืองยังเป็นพืชที่มีอายุการเก็บเกี่ยวสั้น ประมาณ 60-70 วัน ก็สามารถตัดจำหน่ายได้ รวมทั้งดาวเรืองยังเป็นพืชที่ขึ้นได้ดีทุกสภาพพื้นที่และทุกฤดูกาลของประเทศ และเป็นไม้ดอกสามารถทำรายได้ให้กับผู้ปลูกสูง
ในภาพที่ 4 เป็น ดาวเรืองอเมริกัน (American Marigolds ) ดอกสีเหลือง ส้ม ทอง และขาว กลีบ ดอกซ้อนกันแน่น ดอกมีขนาดใหญ่

อีก 2 ภาพ เป็นดาวเรืองฝรั่งเศส (French Marigolds) พันธุ์ดอกชั้นเดียว
ส่วนรูปในแจกัน  น่าจะเป็นดาวเรืองพันธุ์ลูกผสม (Mule Mariglds หรือ Afro American Marigolds)


พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี