ความเห็น


155. krutoi
สวัสดี ค่ะ คุณครูต้อย ดีใจจังที่แวะมาชมสวนด้วยกัน ความที่คลุกคลีอยู่กับต้นไม้มาตลอดชีวิต ไม่ว่า จะย้ายบ้านกี่หน ก็ต้องพยายามหาบ้านที่มีที่กว้างๆหน่อย ให้ได้ปลูกต้นไม้ใบหญ้า ตามความชอบส่วนตัวเสมอมาค่ะ เลยดูเหมือนว่า จะปลูกมาเยอะมาก บางชนิด ก็ปลูกต่อเนื่องมาจนบัดนี้ บางชนิด  ก็เว้นๆไปเสียบ้างค่ะ โดยเฉพาะต้นไม้ล้มลุก ปลูกตลอดไม่เว้น ไม่ค่อยดี มีแมลงเก่าๆ มารบกวน และก้อาจจะเบื่อด้วย ต้องเปลี่ยนไปเสียบ้าง
แต่ที่ไม่ได้เว้นเลย  คงจะมีพวก
อกมะลิ ซึ่งเป็นไม้ดอกสีขาวมาตลอด   มีกลิ่นหอม สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง เช่น เก็บดอกมาร้อยเป็นพวงมาลัย ทำเป็นดอกไม้แห้ง
โดยปกติดอกจะเริ่มบานในเวลาบ่าย และร่วงในวันรุ่งขึ้น มะลิจะให้ดอกมากในฤดูร้อนและฤดูฝน ผลผลิตจะลดต่ำลงในฤดูหนาว ฉะนั้นในช่วงนี้ดอกมะลิจะมีราคาแพง
มะลิโดยทั่วไปจะมีอยู่ด้วยกันหลายพันธุ์ แต่พันธุ์ที่นิยมนำมาปลูกเป็นการค้า ได้แก่ มะลิลา ซึ่งมีลักษณะเป็นไม้รอเลื้อย
โรคของดอกมะลิ  มักจะเกิดจากเชื้อรา จัดได้ว่าเป็นโรคร้ายแรงชนิดหนึ่ง จะเกิดกับมะลิที่มีอายุมากกว่า 1 ปีขึ้นไป โดยจะมีอาการใบเหลือง เหี่ยวและทิ้งใบต้นแห้งตาย เมื่อขุดดูจะพบว่ารากเน่าเปื่อย และที่โคนต้นจะพบเส้นใยสีขาว มักระบาดในสภาพดินที่เป็นกรด และพื้นที่ที่ปลูกซ้ำเป็นเวลานาน
การป้องกันกำจัด

- เมื่อพบต้นที่เป็นโรค ให้ถอนเผาไฟทำลายเสีย รวมทั้งเผาดินในหลุมด้วย แล้วใช้ปูนขาว หรือเทอราคลอผสมน้ำราดลงดิน
- ถ้าระบาดทั่วสวน ให้เปลี่ยนไปปลูกพืชชนิดอื่นๆ ก่อนประมาณ 4-5 ปี
- ถ้าต้องการปลูกซ้ำที่เดิม ก็ควรมีการปรับดินด้วยการใส่ปูนขาวและปุ๋ยคอก
นอกจากนี้ ที่บ้าน มีดอก สายน้ำผึ้ง Woodbine, Lonicera,Japonese Honeysuckle เลื้อยไปตามรั้ว ออกดอกน่ารัก สวยมาก
สายน้ำผึ้งไม้เถาเลื้อยขนาดเล็ก สามารถ เลื้อยไปได้ไกลตั้งแต่ 5-8 เมตร หรืออาจมากกว่านี้ เถา จะมีสีเขียว แต่เมื่อเถาแก่ก็จะเป็นสีน้ำตาลเข้มเปลือกมีรอยแผลเป็นร่องเล็ก ๆ แตกออกตามยาวของต้นหรือเถา ตามเถาหรือกิ่งจะปกคลุมไปด้วยขนนุ่

ดอกจะออกเป็นช่อตามยอด
หรือปลายกิ่งและตามง่ามใบ ช่อดอกหนึ่ง ๆ จะมีดอกประมาณ 20 ดอก  ดอกมีลักษณะเป็นรูปทรงกรวยยาวประมาณ 4 เซนติเมตร กลีบดอกเมื่อบานออก จะมีลักษณะเป็น ริ้วเล็ก ๆ  กลีบดอกเมื่อแรกบานจะมีสีขาว แล้วจะค่อย ๆ กลายเป็นสีเหลือง และจะมีสีเหลืองจัดขึ้นเมื่อดอกใกล้โรย  ดอกจะมีกลิ่นหอมแรงในเวลากลางคืน  สายน้ำผึ้งจะออกดอกตลอดปี

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี