ความเห็น


2-04-2552  วันนี้ แดดค่อนข้างแรง ลมไม่ค่อยมี เสียงนกเริงร่า บินออกหากิน โฉบไป โฉบมา อย่างน่ารัก ไม่ทราบบ่ายนี้ ฝนจะตกไหม ไม่แน่ใจ แต่เมื่อ 2 วัน ก่อน ฝนตกลมแรงมากๆ เหมือนเป็นพายุ ฤดูร้อน
เมื่ออากาศร้อนมากๆ  ก็จะเดินไปดูต้นไม้ใบหญ้า มองอะไรเขียวๆ เพลินๆดี  เรื่องต้นไม้นี่ ปลูกมาเยอะ แทบจะทุกชนิด เพราะบริเวณบ้านค่อนข้างกว้าง ไม่ปลูกต้นไม้ ก็ไม่รู้จะทำอะไร คงจะมีหญ้ารกไปหมด
ดังนั้น ในบันทึกนี้  จึงจะเขียนถึง ต้นไม้ ดอกไม้มากหน่อย เหมือนเป็นบันทึกส่วนตัวไปด้วย ไม่ต้องมีใครคอมเม้นท์ ก็เขียนเพิ่มเองได้ ไม่มีใครอ่าน ก็อ่านเอง  เพราะต้นไม้บางชนิด ไม่ได้ปลูกมาสักพักใหญ่ๆ อาจลืมชื่อไปได้บ้าง
พอดีเปิดดูรูปที่ถ่ายไว้เมื่อหน้าหนาวที่แล้ว เห็นดอก 
Hydrangea  หรือดอก สามเดือน ดอกหกเดือน ดอกสามสี ที่ปลูกไว้ แต่ตอนนี้มีแต่ต้น ไม่มีดอกเพราะอากาศร้อน ดอกไม้ชนิดนี้  มีสีขาว ม่วง ชมพู หรือฟ้า ออกดอกช่วงอากาศเย็นๆ ตอนฤดูหนาว  ช่วงหน้าหนาว ชอบปลูก ดอกสีสวยดี  และจะมีดอกอัฟริกันไวโอเล็ต ที่สวยน่ารักมาก ออกดอกสวยทีเดียว  แต่เลี้ยงยาก
 
อัฟริกันไวโอเล็ต เป็นต้นไม้ที่ต้องเลี้ยงในบ้าน หรือโรงเลี้ยง  มีใบชุ่มฉ่ำน้ำ เขียวตลอด  สวยที่ใบหนาๆ มีขนอ่อนๆทั่วไป และสีเขียวเข้ม มีดอกสีม่วงเข้ม violet-like flowers   แต่ก็ยังมีสีอื่นด้วย เช่น สีชมภู ชมภูเข้ม และขาวนวลๆ  เป็นต้นไม้ที่ต้องการๆดูแลสูง  มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Saintpaulia ionantha
Family: Gesneriaceae มีถิ่นกำเนิดที่  Tropical East Africa


พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี