ความเห็น


Parrot's heliconia เป็นพันธุ์ไม้ที่ต้องมีไว้ในสวน ถ้ามิฉะนั้น จะเรียกว่า เป็นสวนtropical paradiseไม่ได้ ที่บ้านปลูกเป็นดงใหญ่ ทั้งดอกเล้ก ดอกใหญ่ เอาไว้ตัดมาปักแจกัน ปักที อยู่เป็นอาทิตย์ คุ้มมากๆ
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Heliconia psittacorum L.f. ชื่อวงศ์ : Heliconiaceae
ดอกสวย ปลูกมุมอาคาร บังกำแพง ริมลำธาร น้ำตก ปลูกริม
ถนน ริมทางเดิน ริมสระว่ายน้ำ ริมทะเล เเฉะได้

  
แต่ถ้าเป็นดอกสีเหลือง เรียกว่า ก้ามกุ้งสีทอง หรือ Psittacorum x spathocircinata Golden Torch  หรือ Parrot, Parrot flower, Yellow bird :  เรียกภาษาไทยว่า ดอกธรรมรักษา
ดอกสีเหลือง ออกเป็นช่อแบบช่อแยกแขนงที่ปลายกิ่ง ช่อดอกตั้งยาว 7-18 เซนติเมตร มีกาบรอง ดอก 4-8 อัน โค้งเรียวยาวปลายแหลม เรียงห่างสลับกันเป็นสองแถวในแนวตั้ง ระนาบเดียวกัน ผิวเรียบเป็นมัน
ดอกสวย ปลูกมุมอาคาร บังกำแพง ริมลำธาร น้ำตก ปลูกริมถนน ริมทางเดิน ริมสระว่ายน้ำ : นิยมปลูกเพื่อตัดดอกเนื่องจากมีอายุการปักแจกันนานแต่ส่วนดอกไม้ในรูปข้างล่างนี้ เรียกว่า  ปักษาสวรรค์ Bird of paradise ชื่อวิทยาศาสตร์ Strelitzia reginae. ตระกูล MUSACEAE มาจากอัฟริกาใต้ 
 
ปักษาสวรรค์เป็นพืชที่มีความสวยงามมาก โดยเฉพาะดอกของมันดูแล้วคล้ายกับนกที่กำลังบินอยู่บนท้องฟ้า
ปักษาสวรรค์นี้เราจะปลูกไว้เพื่อชมดอกของมันโดยเฉพาะ ใบมีสีเขียวเข้ม ลักษณะรูปใข่ แต่ตอนปลายใบจะเรียวแหลมคล้ายกับหอก ปักษาสวรรค์จะเริ่มให้ดอกเมื่ออายุประมาณ 6 ปี นิยมปลูกเป็นกลุ่มตามสนามเพื่อให้ออกดอก ก่อให้เกิดความสด
ชื่นแก่ผู้พบเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี