ความเห็น


ช่วงหน้าร้อน ตั้งแต่ กลางกุมภาฯ มาจนสิ้นเดือนมีนาคม และคงต่อไปเมษายนอีก   ที่บ้าน   ดอกไม้ออกดอกกันเยอะเป็นพิเศษ   แม้แต่กอกุหลาบ ที่นึกว่าจะไปไม่ไหวแล้ว เพราะปลูกมานานเต็มที ก็ออกดอกกันสลอนเลย
ต้นไม้ในตระกูลใบเงิน ใบทอง ใบนากข้างล่างนี้ ก็เหมือนกัน  งามดีจริงๆ เวลาทำบุญที ไม่ต้องไปซื้อ ที่บ้านปลูกไว้ ขึ้นง่ายมาก จนต้องเล็มทิ้งเสียเยอะเลย  นอกจากนี้ ยังมี ทองขาว ทองประกายแสด ทองดอกบวบ นากชมพู นากธรรมดา นากดำ เยอะแยะไปหมด แต่ถือว่า   ทุกต้นจัดอยู่ในกลุ่มใบเงิน ใบทอง ใบนาก เพราะโดยรวมแล้วก็มี ลักษณะคล้ายคลึงกัน ไม่ว่าจะเป็นลักษณะต้น ใบ หรือธรรมชาติ ของมัน เพียงแต่ภาพลักษณ์และสีสันแตกต่างกันไปบ้าง

ไม้ ในกลุ่มนี้ มีถิ่นกำเนิดในอเมริกาเขตร้อน โปลินีเซีย แถบ นิวกินี แล้วมาปลูกกันแพร่หลายในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  มีสีและลวดลายของแผ่นใบแตกต่างกันตามชนิดของมัน ส่วนใหญ่ มีดอกเป็นช่อสั้นๆ มี 5 กลีบ สีขาวเหลือบม่วง ม่วงแดง ตรงส่วน ยอดเป็นลักษณะหลอดปลายบาน ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำกิ่ง

ไม้ในกลุ่มนี้ปลูกง่าย เลี้ยงดูง่าย สามารถอยู่ได้ในที่แจ้ง แสงแดดจัดจนถึงร่มรำไร สำหรับต้นที่มีสีเข้ม เช่น นากชมพู ทองประกายแสด หรือนากดำ ยิ่งอยู่แจ้ง ใบยิ่งสีสวย

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี