ความเห็น


ที่บ้าน ดิฉันชอบ ต้นรางเงิน ซึ่งมีดอกคล้ายต้นพลับพลึงเหมือนกัน
 รางทอง ดอกและใบคล้ายว่านสี่ทิศ กลีบดอกมีลายตาข่าย สีขาวกระจาย  ส่วนรางเงินของที่บ้านเป็นแบบนี้ค่ะ   ลายเส้นสีส้มสีอ่อนซีกหนึ่ง 

สาวน้อยประแป้ง Dumbcane  สาว น้อยประแป้ง เป็นไม้ใบประดับอีกกลุ่มหนึ่งที่ได้รับความนิยมปลูกเลี้ยงไว้ประดับอาคาร บ้านเรือนและสำนักงานอย่างแพร่หลาย ไม่ต่างไปจากเขียวหมื่นปี ไม้ในกลุ่มนี้ส่วนใหญ่นำเข้าจากต่างประเทศ เมื่อมาถึงเมืองไทยก็กลายเป็นไม้มงคลที่ถูกตั้งชื่อให้มีความหมายไปในทาง มงคล จึงเป็นไม้ประดับที่นิยมเลี้ยงกันเพื่อความเป็นสิริมงคลของผู้ปลูกเลี้ยง
สาวน้อยประแป้ง มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า อ้ายใบ รูปที่ 3  เป็น พืชในวงศ์ Araceae สกุล Dieffenbachia แต่นิยมเรียกกันทั่วไปว่า Dumbcane มีถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบหมู่เกาะอินดิสตะวันตกและทวีปอเมริกาใต้
สาวน้อยประแป้งในเมืองไทย ถูก นำเข้าจากประเทศอเมริกาใต้หลายประเทศ เช่น เวเนซุเอล่า บราซิล โคลัมเบีย และคอสตาริก้าเป็นต้น การนำเข้ามีทั้งพันธุ์ดั้งเดิมและลูกผสมใหม่ๆ โดยที่รัฐฟลอริด้าของสหรัฐฯ ถือได้ว่าเป็นแหล่งผลิตลูกผสมใหม่ๆ มากมาย ซึ่งล้วนมีความสวยงามแปลกตา ความสวยงามของไม้ตระกูลสาวน้อยประแป้งอยู่ที่ทรงต้น ใบ ที่มีขนาดใหญ่ มีริ้วลาย จุดประ สีสันสะดุดตา การเรียงตัวของกาบใบ และความอ่อนช้อยนุ่มนวล เหล่านี้ล้วนเป็นเสน่ห์ของสาวน้อยประแป้ง

หู ปลาช่อน ชื่อสามัญ รูปที่ 2  : Fire Dragon Plant, Copperleaf, Beefsteak Plant
เป็นไม้พุ่มที่นิยมปลูกในบ้านเรามานานแล้ว เป็นไม้ ที่ทรหดอดทน ไม่ต้องดูแลมาก เราจึงมักชอบเรียกหูปลาช่อนและ ไม้อื่นๆ ที่มีลักษณะเดียวกันนี้ว่าไม้เทวดาเลี้ยง
หูปลาช่อนเป็นไม้ที่มี ถิ่นกำเนิดในชวาและปาปัวนิวกินี แรกเริ่มนิยมปลูกในบ้านเรามี 2 ชนิด คือ หูปลาช่อนแดงและหูปลาช่อนเขียว หูปลาช่อนแดงมีใบ สีแดงและด่างสีน้ำตาลแดง
ส่วนหูปลาช่อนเขียวมีใบสีเขียวด่างสีครีม
 ใบ รูปเรียวถึงรูปไข่ ปลายแหลม ริมใบจัก ลำต้นและกิ่งก้านมีขนพุ่ม สูงได้ตั้งแต่ 3 - 6 ฟุต ต่อมาภายหลังมีพันธุ์ใหม่เข้ามาอีกหลายต้น เริ่มมีใบย่นและบิด มีสีชมพู และต้นเตี้ยกว่าต้นเดิม  ถ้าอยู่แจ้งได้แดดจัด สีจะจัดจ้านสวยงาม หูปลาช่อน ขยายพันธุ์ด้วยการตอนหรือปักชำกิ่ง

Flex Lily กำแพง เงิน  รูปที่ 4 เป็น ไม้พุ่มที่มีลักษณะเป็นกอ ใบเป็นแผ่น เรียบแคบ ยาวประมาณ 12 - 20 นิ้ว เรียงซ้อนกันแน่น แล้วค่อยๆ คลี่ออกคล้ายพัด พื้นใบสีเขียว มีเส้นเล็กๆ สีขาวแซมตามทางใบ มีขอบใบด่างเป็นแถบสีขาวครีม ดอกเล็กๆ มีสีขาวอมม่วงเป็นช่อยาวชูสูงพ้นกอขึ้นมามาก    กำแพงเงิน เป็นไม้ที่ขยายพันธุ์ด้วยการแยกกอ ขึ้น ง่าย เลี้ยงดูง่าย โตเร็ว สามารถอยู่ได้ทั้งที่แจ้งแสงแดดจัด และร่มรำไร


พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี