ความเห็น


สำหรับสวนที่บ้าน จะเน้นที่สนามกว้างๆ เป็นหลัก เพราะเป็นคนชอบสีเขียวของสนามที่ตัดหญ้าอย่างเรียบเนียนตลอดเวลา  ส่วนต้นไม้ ก็จะเป็นทั้งไม้ใบสีต่างๆ และไม้ดอก เพื่อเป็นสีสัน อย่างพวก ต้นเฟิร์น ก็มีหลายชนิด ที่เห็นภาพแรก เป็นปรงไข่ ปรงทอง
ต้นไม้แบบนี้ ไม่ต้องปลูก ขึ้นเอง โดยมากขึ้นแถบริมน้ำ ดูเป็นธรรมชาติ ดีเหมือนกัน ชอบดินเหนียวชุ่มชื้น  และมีอินทรีย์วัตถุสู แดดเต็มวัน-ปานกลาง  เป็นพวก ไม้ริมน้ำ อายุหลายปี ลำต้นแตกเป็นกอเหนือดิน ลำต้นใต้ดินเป็นเหง้าแข็ง  รากฝอยแตกจากลำต้นใต้ดิน ปลูกประดับสวน ริมน้ำ ริมบ่อ น้ำตก ลำธาร ทนดินเค็ม ใบอ่อนรับประทานได้

ภาพที่ 2 เป็น เทียนทอง เทียนทองคำ เป็นต้นไม้จัดสวนได้สวย ไม้พุ่มขนาดเล็ก ลำต้นแตกกิ่งก้านจำนวนมาก ทรงพุ่มแน่นทึบ
เปลือกสีน้ำตาลอ่อน พุ่มทรงกลม ค่อนข้างหนาทึบ มีน้ำยางสีขาว รากอากาศเหนียว ใบอ่อนสีเขียวสดเป็นมัน มีผล สุกแล้วอ่อนนุ่ม สีเหลือง แต่ละผลมีเนื้อบางๆ และมีเมล็ด 1 เมล็ด มีดอก สีม่วง ออกเป็นช่อเเบบช่อกระจะที่ปลายกิ่ง โคนกลีบดอกเชื่อมติดกันเป็นรูปกรวย
การปลูกในกระถางเพื่อประดับภายในและภายนอกอาคาร   ต้องการแสงแดดอ่อน จนถึงแสงแดดจัด หรือกลางแจ้งถ้าอยู่ในร่มมาก ใบจะเป็นสีเขียวเข้ม ไม่สวย

ภาพที่ 3 คือ เฟิร์นสีทอง เฟิร์น จัดเป็นพืชกลุ่มที่มีท่อลำเลียงและขยายพันธุ์ด้วยสปอร์ โดยพืชกลุ่มเฟิร์นนี้แยกเป็นเฟิร์นและกลุ่มที่ใกล้เคียงกับเฟิร์น ซึ่งพืชกลุ่มนี้มีวงชีวิตคล้ายเฟิร์น เพียงแต่ว่าใบและลำต้นพัฒนาน้อยกว่าเฟิร์นแท้
ส่วนเฟิร์นแท้จะสังเกตได้ง่าย คือจะมียอดใบอ่อนที่ม้วนงอใบที่แก่เต็มที่จะมีสปอร์เป็นจุดแถบสีน้ำตาลอยู่ใต้ใบธรรมชาติของเฟิร์นเป็นพืชที่ชอบอากาศชื้น ร่มรื่น แต่ก็มีเฟิร์นบางจำพวกเหมือนกันที่ขึ้นได้ดีในที่แล้งเฟิร์นที่เรานำมาใช้ในการจัดสวนหรือปลูกลงกระถาง  เป็นไม้ประดับอาคาร มีลักษณะเป็นกอสวยรอบด้าน เพราะฉะนั้นจะจัดวางตรงไหนก็จะดูดีไปหมด ง่ายต่อการใช้ และยังมีให้เลือกมากชนิดอีกด้วย

ภาพที่ 4 คือ เป็นไทรชนิดหนึ่ง ใช้จัดสวนได้ดี

 

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี