ความเห็น


66. นายประจักษ์~natadee
โอ้โฮ มะม่วงกำลังออกลูกดกเลยนะคะ ที่สุพรรณ มีมะม่วงเยอะมาก พันธุ์ดีๆ ทั้งนั้น ชอบซื้อมะม่วงมันมากินเองและฝากคนโน้น คนนี้บ่อยๆค่ะ กล้วก็ลุกใหญ่ สมบูรณ์มาก ที่บ้านอาจารย์น่าจะดินดีมากนะคะ
อาจารย์คะ ที่บ้านดิฉัน มีปลูกตะโก ด้วยนะคะ 3ต้น แต่ไม่ค่อยได้ไปบำรุงหรือตัดแต่งอะไร เป็นต้นไม้ที่โตช้ามากๆค่ะ อยู่ในร่มได้ทั้งปี ไม่ค่อยผลัดใบด้วย พอดีที่ริมรั้วด้านทิศตะวันออก ร่มมาก ต้นไม้อะไรก็ขึ้นยาก เพราะอยู่ใต้ร่มของต้นชงโคป่า เลยเอาต้นตะโกไปปลูกให้หายว่างหน่อย ไม่งั้น ขี้เกียจหาต้นไม้มาผลัดเปลี่ยนบ่อยๆ นี่ก็ปลูกมาหลายปี รู้สึก จะโตกว่าเดิมนิดหน่อยค่ะ มีใบชงโคร่วงใส่ เป็นประจำเลยตะโก  เ ป็นไ ม้ ยืนต้นขนาดกลาง สูงประมาณ 15 เมตร เปลือกต้นสีดำแตกเป็นสะเก็ดหน้า ๆ ใบ เป็นใบเดี่ยว เรียงสลับกัน รูปไข่กลับหรือรูปป้อม ๆ กว้าง 2.5 - 7 ซม. ยาว 3 - 12 ซม. โคนใบสอบเป็นรูปลิ่ม ปลายใบโค้งมน ป้าน เว้าเข้าใบเกลี้ยงด้าน ขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ด แต่ไม่ค่อยเป็นที่นิยมเนื่องจากโตช้า, การตอนกิ่ง หรือใช้วิธีขุดล้อมมาจากธรรมชาติก็ได้
นิยมปลูกเป็นไม้ประดับหรือทำเป็นตะโกดัด สรรพคุณทางสมุนไพร ต้น (เปลือกและเนื้อไม้) ต้มน้ำดื่ม เป็นยาบำรุง  ผล รสฝาด ใช้แก้อาการท้องร่วง ขับพยาธิ  และใช้เป็นสีย้อมผ้า

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี