ความเห็น


ต้นไม้ ที่ปลูกง่ายมาก แต่สีสันสวยดีคือ  Philodendron หรือฟิโลทอง งาม ทุกต้นเลย   เป็นต้นไม้ที่ขึ้นง่ายมากๆ ถ้าใครปลูกแล้ว ตาย ก็เรียกว่า แย่แล้ว คงไม่สมควรจะปลูกอะไรเลยดีกว่า เพราะเจ้าต้นไม้เลื้อย ที่เขาชอบเอามจัดสวนกันนี้ จะงอกงามเร็วๆมากๆ ปลุกในดินอะไรก็ได้ ต้องคอยตัดทิ้งด้วยซ้ำ  ชอบแดดปานกลาง-ร่มรำไร   มีดอกด้วย  สีขาว ออกเป็นช่อแบบช่อเชิงลด  มีกาบหุ้มช่อดอก
มีผลสด สีขาวถึงส้ม แดง มี หลายเมล็ด นิยมปลูกเป็นพืชคลุมดิน หรือปลูกลงกระถางให้เกาะพันหลัก เพื่อประดับในอาคาร ชอบอากาศร้อนชื้น ไม่ควรถูกแสงแดดจัดตรงๆ  เพราะจะทำให้ใบไหม้ เห็นมีปลูกกันแทบทุกบ้านเลย

ดอกสีแดง คือ เข็ม ชนิดหนึ่ง และดอกเฟื่องฟ้า ที่ ปลูกมานานเป็น 12 ปีเป็นซุ้มเหนือประตูบ้าน ยังให้ดอกสีสดสวยอย่างสม่ำเสมอ เห็นแต่ไกล บ่งที ก็มีผึ้งมาทำรัง เป็นครั้งคราว และก็ทิ้งรังจากไป หลายครั้งหลายหนแล้ว
เฟื่องฟ้านี้ คือ "ราชินีแห่งไม้ประดับ" เนื่องจากสีสันของดอกเฟื่องฟ้า สดสวย เวลาปลูกเป็นกลุ่มหรือแนวยาวๆ ยิ่งสวย
# ชื่อวิทยาศาสตร์: Bougainvillea hybrida
# ชื่อสามัญ: ดอกเฟื่องฟ้า (อังกฤษ: Bougainvillea, Paper flower)
# ชื่อพื้นเมืองอื่นๆ: Peper Flower, Kertas, ตรุษจีน

ดอกสีขาว อาจจะเป็นดอก "เอื้องแซะ" ขาวหอม เป็นกล้วยไม้ที่ขึ้นอยู่ตามต้นไม้ใหญ่ทั่วไปบนภู มีสีขาวดอกเล็ก ๆ กลิ่นหอมชื่นใจมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า เอื้องแซะหอม หรือ เอื้องแซะหลวง ไปเห็นที่งานแห่งหนึ่ง ชอบมาก จึงถ่ายรูปมาไว้ดู เพื่อให้นึกถึง ความหลัง สมัยเด็กๆว่า ที่บ้าน มีดอกเอื้อง คล้ายๆอย่างนี้ อยู่หลายต้นเลย ยังติดใจมาจนบัดนี้


พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี