ความเห็น


เข็มเหลือง เป็นดอกเข็ม  ที่ได้รับความนิยมมาก  ในการจัดสวนก็คือ เข็มเหลือง  เพราะมีทรงพุ่มที่ค่อนข้างกลม รัศมีไม่เกิน 1 เมตร ความสูงของพุ่มเต็มที่คือ 1-2 เมตร ผิวสัมผัสไม่หยาบแต่ก็ไม่ละเอียด ลำต้นสีน้ำตาล ใบสีเขียว ดอกสีเหลืองไม่มีกลิ่นเช่นเดียวกับเข็มชนิดอื่นๆ แต่ก็มีดอกสวยงามตลอดทั้งปี ไม่เลือกฤดูกาล

ชอบแสงแดดเต็มวัน  เติบโตค่อนข้างช้าเมื่อเทียบกับเข็มชนิดอื่นๆ
แต่ข้อดีก็คือเข็มเหลืองนี้ ไม่มีโรคหรือแมลงมารบกวนเหมือนเข็มอย่างอื่น
เนื่องจาก เพราะพุ่มใหญ่และมีดอก ถ้าตัดแต่งบ่อยจะไม่มีดอก ปลูกริมทะเลก็สวย

ส่วน เข็มสามสี หรือ Rainbow tree ที่มีสีแดงๆปลายใบแหลม โคนใบสอบ ชอบใบเรียบ แผ่นใบมีสามสีเป็นแถบไปตามความยาว   ของใบโดยสีแดงจะอยู่ขอบนอก สีครีมหรือเหลืองอ่อนจะอยู่ถัดเข้ามาและสีเขียวจะอยู่ข้างในตรงกลางใบ นิยมปลูกเป็นกลุ่ม ต้นใหญ่ใช้เป็นประธานสวนหย่อมได้ ปลูกริม
ทะเล สระว่ายน้ำ สีใบสดใส ควรปลูกใกล้ไม้สีเขียว สีตัดกันสวยดี

 ที่เป็นใบกระๆเขียวๆ คือ ไผ่ฟิลลิปปินส์ด่าง  หรือ ชื่อ Florida beauty  ปลูกในสวนหย่อม ปลูกริมน้ำตก ลำธารสวย ชอบแสงรำไรหรือแสงน้อยๆ   มีดอกด้วย สีขาว มีกลิ่นหอม

เฟิร์นที่ชอบนำมาจัดสวน มักเป็น เฟิร์นสีทอง หรือเฟิร์น หางกระรอก  ใช้ในการ จัดสวนหรือปลูกลงกระถางเป็นไม้ประดับอาคาร มีลักษณะเป็นกอสวยรอบด้าน เพราะฉะนั้นจะจัดวางตรงไหนก็จะดูดีไปหมด ง่ายต่อการใช้ และยังมีให้เลือกมากชนิดอีกด้วย
เฟิร์นเป็นไม้ที่ชอบความชื้นสูง แต่ดินที่ใช้ปลูกก็ควรระบายน้ำได้ดี ขยายพันธุ์ด้วยการแยกกอและเพาะสปอร์ ที่เห็นเป็นใบใหญ่ๆ ริมรั้ว คือ เฟิร์น ใบมะละกอ และ ปรง

Variousplants

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี