ความเห็น


58. อ้อยควั้น
สวัสดีค่ะ น้องอ้อยควั้น สบายดีนะคะ ไม่ได้คุยกันมาพักนึงเลย คิดถึงค่ะ
อย่างที่บอกค่ะ พี่เป็นคนชอบธรรมชาติ  แม้จะไม่ใช่ขาลุย แต่ก้เที่ยวหาต้นไม้มาปลูกเองบ้างตามควรค่ะ
ที่บ้านพี่ ปลุกกล้วยไว้หลายชนิดเหมือนกัน ทั้งกล้วยน้ำว้าไว้กิน กล้วยบัว ไว้ชมดอกและใช้ประโยชน์จากใบตอง
กล้วยน้ำว้า
นี้ เป้นกล้วยประจำตัวของคุณแม่พี่  กินวันละ 3 ลุกหลังอาหารเลย
เป็นกล้วยพันธุ์หนึ่ง พัฒนามาจากลูกผสมระหว่างกล้วยป่ากับกล้วยตานี บริโภคกันอย่างแพร่หลาย ปลูกง่าย รสชาติดี มีความอร่อย ซึ่งกล้วยน้ำว้ามีชื่อพื้นเมืองอื่นเช่น กล้วยน้ำว้าเหลือง กล้วยใต้ หรือกล้วยอ่อง มีคุณค่าทางอาหารและยา ซึ่งเป็น "ต้นไม้เพื่อชีวิต" ที่มีคุณค่านานัปการ


แต่ยังมีกล้วยอีกอย่าง คือ กล้วยพัด ได้ชื่อเรียกว่ากล้วย  ก็ด้วยเหตุที่ใบมีรูปร่างคล้ายใบตองกล้วยนั่นเองแต่ใบจะคลี่ออกคล้ายพัด  การขยายพันธุ์จะใช้หน่อเช่นเดียวกับกล้วย แต่ลักษณะของลำต้นนั้น จะคล้ายไปทางปาล์มมากกว่า และนอกจากนี้ยังเป็นพรรณไม้ชนิดที่มีดอกโดยให้ดอกสีขาว และมีหลายดอกในแต่ละใบประดับ แต่ไม่มีผลเช่นกล้วย
กล้วยพัด มีถิ่นกำเนิดอยู่แถบมาดากัสการ์ นำพันธุ์เข้าไทยครั้งแรกสมัยสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว เป็นการนำมาโดยคณะสงฆ์จากประเทศลังกา จึงเรียกอีกชื่อว่า กล้วยลังกา บางท้องถิ่นเรียกกล้วยฝรั่ง และเรียกกล้วยศาสนาก็มี เพราะนิยมปลูกประดับวัดวาอารามและพระราชวังโบราณ
ชื่อภาษาอังกฤษ  Traveller's tree หรือต้นไม้ของนักเดินทางนั่นเอง ส่วนชื่อวิทยาศาสตร์ของกล้วยพัดนั้น เรียกว่า Revenala madagascariensis Sonn.
กล้วยพัด เหมาะเป็นอย่างยิ่งในการปลูกเพื่อบังแดดบ่ายในทิศตะวันตกของบ้านเพราะว่าโตเร็ว และบังแดดได้ดี  ไม่ควรปลูกในที่มีลมพัดแรงเพราะจะทำให้ใบแตกเป็นริ้วได้

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี