ความเห็น


24 พฤษภาคม 2551 ไปร่วมประชุมสรุปการทำงานหมอพื้นบ้านกับเครือข่ายอีกหลายจังหวัด ก็ดีนะครับเพราะเป็นการติดตามงานและได้มีเวทีให้ได้ดูเพื่อ แบบเพียร์ รีวิว ขากลับพี่ชัยพฤกษ์ ชวนไปคุยกับฝรั่งมาร์ติน บอกว่าอยู่ที่ทางแยกเขื่อนอุบลรัตน์เข้าไปนิดเดียว แต่ที่ไหนได้ พากันไปถึงบ้านคำปลาหลาย พ่ออำนวยบ่นกะปอดกะแปด แต่พอได้มีโอกาสพูดคุยกับมาร์ตินแบบถึงเนื้อถึงตัว จับไม้จับมือกันด้วยแล้ว แถมได้กลิ่นขี้ กลิ่นทุ่งนา แบบนี้ข้าพเจ้าว่ามันได้อรรถรสกว่าเชิญปราชญ์ชาวบ้านให้แต่งตัวหรู แล้วไปคุยที่โรงแรม มาร์ติดพูดถึงเรื่องความพอใจ รักสันโดษ แต่ก็ใช้ปัญญา มาร์ตินเป็นคนอังกฤษ ชอบแมนยู ดูข่าวสาร อ่านหนังสือ ติดตามเรื่องราวเป็นปัจจุบันกว่าข้าพเจ้าเสียอีก พอไปถึงบ้าน คำแรกที่ข้าพเจ้าถามมาร์ตินคือ ไม่เบื่อเหรอมีคนมาหาที่บ้าน เขากลับบอกว่าชอบการแลกเปลี่ยน ชอบให้มีคนมาคุย แต่ไม่ไปกับคำเชิญของใครแม้แต่รัฐมนตรี หลายคำถามที่ถามมาร์ตินเช่นใช้ชีวิตอะไรมาบ้าง มาร์ตินบอกว่าเราต้องพยายามค้นหาใจตนเองให้พบ เขาลองมาทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะไปเรียนที่เคมบริดจส์อยู่ 1 ปี หรือเรียนจบปริญญาตรีที่ลอนดอน มาร์ตินพยายามค้นหาตนเอง มาร์ตินเล่าว่ามารดาของเขาเข้าใจเขามากที่สุด และเคยบอกว่าจะเป็นคนที่มีปัญหาที่สุด ซึ่งก็เป็นความจริง มาร์ตินบอกว่าเมืองไทยเป็นทางผ่านในตอนแรก กะว่าจะมาเที่ยวแล้วจะไปอยู่ที่ออสเตรเลีย แต่ต่อมาก็ได้แต่งงานและอาศัยอยู่ในเมืองไทย ข้าพเจ้าถามเกี่ยวกับภาษาอิสานที่ลึกซึ้งของมาร์ติน แม้แต่คำว่า นาฮูขี้ หรือนาตีนบ้านที่แม้แต่ข้าพเจ้าเองยังต้องถามความหมายจากพี่ชัยพฤกษ์ หรือพี่สำรวยที่ไปด้วยกันในวันนั้น มาร์ตินเล่าว่า ไอ้เรื่องภาษาคำพูดเนี่ยไม่เกี่ยวกับความฉลาดดอก มันเกี่ยวกับเวลา เขามาอยู่ที่อีสานนาน 15 ปี ทำใมจะพูดไม่ได้ มาร์ตินจะพูดถึงลูกบ่อย ๆ ทำให้ข้าพเจ้าแปลกใจว่าปกติแล้วในหนังภาพยนตร์จะเห็นคนต่างชาติหรือฝรั่งเนี่ยเลิกกันง่าย ๆ แล้วเอาลูกไปฝากคนนู้นคนนี้เลี้ยง โดยไม่สนใจความรู้สึกของลูก แต่มาร์ตินรักลูกมาก พูดถึงบ่อย ๆ คณะที่ไปมีสุเทพก็เลยถามว่าวางแผนชีวิตให้ลูกยังงัย มาร์ตินบอกว่าดูตามความถนัด ถ้าชอบแต่ไม่ถนัดก็ต้องยอมรับความเป็นจริงตอนนี้ลูกไปเรียนโรงเรียนกีฬา 1 คน ไปเรียนนาฏศิลป์ 1 คน มาร์ตินบอกว่าเขาไม่ได้สุดโต่งนะ เพราะคอมพิวเตอร์ที่ลูกเล่นอยู่ในเถียงนาตอนนี้ก็น่าจะทันสมัยที่สุดในหมู่บ้าน ไปเที่ยวโลตัส บิ๊กซี แมคโครก็ไป แต่ไม่ซื้อรถหรูหราเพราะมันไม่สลักสำคัญอะไร ภรรยาก็อาจจะบ่นว่าได้ว่ามีเงินทำใมไม่ใช้ มาร์ตินบอกข้าพเจ้าว่า การที่คนเรามีเงินมากทำให้ขี้เกียจไม่อยากทำงาน การเป็นคนขี้เกียจไม่ดี ข้าพเจ้าประทับใจแนวคิดการใช้คูโบต้าของมาร์ติน เมื่อเทียบกับที่ราชการไปส่งเสริมความพอเพียงแบบทำได้ยาก คือ ปลูกข้าว ทำปุ๋ย เลี้ยงควาย ทำให้ชาวบ้านเบื่อหน่าย ความพอเพียงมีจุดพอเพียงเช่นกัน ถ้าเรามีนา 20 ไร่แล้วต้องใช้แต่ควาย ควายไถนาจนตายพอดี มาร์ตินเล่าให้ฟังถึงชนชั้นในอังกฤษ ที่มาร์ตินบอกว่าทุกคนไม่มีที่อยู่ ไม่มีที่ทำกิน ทุกคนเป็นขี้ข้า เป็นลูกจ้าง เศรษฐีของอังกฤษคือชนชั้นชาวนา ขี้ข้าแต่ละกลุ่มก็คือลูกจ้าง แล้วแต่ว่าใครจะได้มาก น้อย พี่ชายมาร์ตินที่เป็นศาสตราจารย์ก็ได้เงินเดือนมาก แต่ถ้าเขาเลิกจ้างก็หมดเช่นกัน มาร์ตินเล่าถึงที่นาว่าทำไว้ให้ลูกเป็นทางเลือก ถ้าเขาไม่เอาก็จะทำเฉพาะนาฮูขี้ในบ้านนั่นเอง วันนั้นจากกับมาร์ตินข้าพเจ้าขออนุญาตพาครอบครัวไปเยี่ยมมาร์ตินอีก และกลับออกมาอย่างชื่นมื่น และแซวกันว่าคุ้มค่าไหม

พี่ชัยพฤกษ์ทดสอบข้าพเจ้า ว่าเป็นจังได๋ละพันธมิตรสร้างสุขภาพ ข้าพเจ้ามองว่าถ้าเราอยู่กับอะไรนาน ๆ จะทำให้เราเข้าใจ คึดนำทำนำทำอีหลี และไม่ครอบงำไม่ทำให้ชาวบ้านเพื่อให้เพิ่มขีดความสามารถของเขา อาจเป็นเพราะระบบราชการที่ทำให้คนราชการจับจด ไม่พอใจงาน ไม่พอใจเจ้านาย ไม่พอใจเพื่อนร่วมงาน ไม่พอใจลูกน้อง ไม่พอใจตนเอง ก็ย้ายซะจะได้หมดเรื่อง ถอดความรู้เกี่ยวกับเรื่องที่ตนเองทำมาตั้งนาน โยนทิ้งน้ำไปเลย ถ้าโยนทิ้งไว้บนโต๊ะทำงานให้คนที่มาทำงานต่อได้เก็บไปใช้ก็ยังดี

เรื่องของชมรมร้านขายยาจังหวัดอุดรธานี กลับจากขอนแก่นมาประชุม ปรากฏว่าข้าพเจ้าได้เสนอเกี่ยวกับการปรับกระบวนทัศน์การทำงานของชมรมใหม่ เพื่อให้มีความก้าวหน้า กรรมการบางท่านคงจะหงุดหงิดกับแนวคิดนี้ แต่ข้าพเจ้าก็หวังว่าจะผลักดันแนวคิดนี้ได้ เพื่อให้สมาชิกเชื่อในชมรมอย่างจริงใจ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี