ความเห็น


นายประจักษ์~natadee
ลืมไปค่ะ ว่าจะนำรูปดอกหางนกยูงสีเหลืองให้ดู สีเหลืองหายาก ส่วนใหญ่ดอกของต้นหางนกยูง เป็นสีแดง หรือส้ม หรือส้มอมชมภูนะคะ ต้นไม้ ออกดอก ในฤดูร้อนค่ะ

Yellowpeacockflowers

พายุฤดูร้อนเมื่อ 14 มีนาคม นี้  ทำให้อากาสเย็นสบาย หลังจากที่ร้อนมากมาหลายวัน แถมประหยัดค่าไฟ ที่ต้องดึงน้ำมารดน้ำต้นไม้จากคลองหลังบ้านด้วไปเห็น ต้นหางนกยูงไทย กำลังออกดอกเชียว....

ชื่อทางวิทยาศาสตร์ของ หางนกยูงไทยคือ Caesalpinia pulcherrima (L.) Sw. และมีชื่อสามัญที่ฝรั่งเรียกกันว่า Barbados Pride, Peacock Flower
หางนกยูงไทย แต่เกิดที่อเมริกาเขตร้อน หมู่เกาะเวสต์อินดีส แต่เนื่องจากบ้านเราก็จัดอยู่ในกลุ่มเขตร้อน หางนกยูงไทยจึงสามารถเจริญเติบโตได้ดีเช่นกัน

หางนกยูงไทยมีดอก หลายสีมาก เช่น สีเหลือง แดง ส้ม ชมภู ดอกออกเป็นช่อ และให้ผลมีรูปร่างเป็นฝักแบน หางนกยูงไทยเป็นไม้พุ่มมีความสูง 1-2 เมตร โดยทรงพุ่มค่อนข้างกลม กิ่งก้านมีหนาม ใบเป็นใบประกอบแบบขนนกสองชั้นออกสลับ ใบย่อยรูปขอบขนานหรือรูปไข่กลับโคนเบี้ยว

หางนกยูงไทยชอบแดดจัด เหมาะสำหรับการปลูกกลางแจ้ง ไม่ต้องการน้ำมากนัก จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการปลูกในฤดูร้อนนี้ ให้ร่มเงาที่ร่มรื่น และ้สีสันที่สวยงามด้วย

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี