ความเห็น


39. ดาวลูกไก่ ชื่นชมยินดี
ขอบ คุณสำหรับดอกไม้ ดอกไม้ชนิดนี้ พี่ไม่เคยมีค่ะ สีส้มออกสแดสวยนะคะ ตามข่าวที่เชียงใหม่อยู่ค่ะ เห็นว่า อากาศไม่ดีเลย คนไม่ค่ยกล้าไปออกกำลังกัน กลัวสูดพวกควันเข้าไป ตอนนี้ ฝนตกหรือยังคะ ถ้าตก ก็จะดีขึ้นนะคะ

ตอนนี้ มีต้นไม้ดอกสีเหลือง สีม่วงออกกันมากมายค่ะ แถวบ้านพี่ กำลังออกดอกสวยมาก มีรูปมาฝากค่ะ

นี้คือ เหลืองอินเดีย ค่ะ    เพื่อนบ้านห่างไปอีก2-3 หลังปลูกอยู่ กำลังออกดอกเต็มต้นเลย   Golden tree, Yellow pui  ออกดอก มี.ค.-เม.ย  เจริญเติบโตช้า ชอบดินปนทรายระบายน้ำดี  ความชื้นปานกลาง  แดดเต็มวัน 
ไปยืนดูแล้ว เห็นเป็นต้นไ ม้ขนาดเล็กถึงขนาดกลาง  ผลัดใบ  ถ้ายังไม่มีดอกจะหนาทึบ เปลือกสีน้ำตาลเทา  กิ่งก้านมีขนหรือเกือบไม่มี ดอกสีเหลือง   ออกเป็นช่อแบบช่อกระจุกแยกแขนงที่ปลายกิ่ง 3-10 ดอก แต่จะบานเพียง 2-3 วันเท่านั้นค่ะ แล้วก็โรย

Yellow_pui

อีกไม่นาน ดอกประดู่จะบานเหมือนกัน ที่บ้านพี่ มี 2 ต้น แต่ตายไปเสีย 1 ต้น เสียดาย ออกดอกสวยมาก  ปลูกไว้ ริมคลอง คงจะออกดอกอีกไม่นานนี้ ต้นประดู่นี้ พวกด้วงชอบกินเจาะเข้าไปในลำต้น เจาะกินมากๆเข้า ก็แห้งตายไป เคยมี ถูกเจาะต้นตายไปแล้ว

แต่ดอกไม้สีเหลืองใส บานสะพรั่งเต็มต้นนี้คือ  เหลืองปรีดิยาธร ต้นสูงใหญ่มากค่ะ งามจริงๆ ขอบคุณค่ะ ไม่ืิ้ทิ้งใบ แต่ดอกมากกว่าใบ ตาเบเหลือง หรือ เหลืองปรีดิยาธร มีชื่อสามัญเหมาะกับรูปร่างของดอกว่า Silver Trumpet Tree

เป็นไม้ยืนต้นที่ เมื่อโตเต็มที่แล้วมีความสูงได้กว่า 4 เมตร นิยมปลูกประดับตามริมทางเดินหรือเป็นไม้รองไม้ประธานในสวน

ตาเบเหลือง
  ช่อดอกออกตามปลายยอด โดยจะให้ดอกในฤดูร้อน และในระหว่างการให้ดอกจะทิ้งใบ จึงทำให้มองเห็นแต่เพียงช่อดอกเหลืองพราวทั้งเรือนต้นสวยงามมาก จึงนิยมใช้ตาเบเหลืองปลูกเป็นไม้ประดับในพื้นที่กลางแจ้งเพราะชอบแดดจัดและชอบน้ำเพียงน้ำปานกลางเท่านั้น


เมื่อวาน ออกไปเดินเล่นริมคลอง เห็น  ต้นประดู่ 2  ต้น  ริมคลอง คงจะออกดอกอีกไม่นานนี้ แล้ว   ต้นประดู่นี้ พวกด้วงชอบกินเจาะเข้าไปในลำต้น เจาะกินมากๆเข้า ก็แห้งตายไป เคยมีถูกเจาะต้นตายไปแล้ว น่าเสียดาย


แต่ที่ออกดอก ทุกฤดูกาลที่บ้าน และที่ดอกมีสีเหลืองสดคือ ดอกกล้วยไม้ ตุ๊กตาเต้นระบำ   ตอนนี้  ก็ออกกันหลายช่อเลยค่ะ สีเหลืองสวยจัง เก็บภาพมาฝากค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี