ความเห็น


43. °o.O ปลายฟ้า O.o°
ขอบคุณที่มาเยี่ยมค่ะ วันนี้ 13-03-2552  ฝนตกมากเหมือนกัน ไม่ต้องรดน้ำต้นไม้เลย ชุ่มฉ่ำดีจริงๆค่ะ ตอนนี้ดอกไม้สีม่วงก็มากค่ะ   ดอกที่เห็นนี้ ดอกเป็นปุยๆ สีขาวๆ อมม่วง บางช่อ ก็เป็นสีม่วง ดอกอยู่สูงเหลือเกิน มองไม่ชัดเลย แต่ก็ดูว่า สวยดี เข้าใจว่า น่าจะเป็นอินทนิลดอกขาว ถ้าเป็นอินทนิลน้ำ จะมีดอกสีชมภูอมม่วงบานทั้งต้นเลยข้างบน นี่คือ ดอกอินทนิล กำลังบานเต็มต้นเชียว สวยมากๆ อินทนิล, จ่อล่อ, จะล่อหูกวาง ชื่อสามัญ ( Common name ) Queen's flower, Queen's crape myrtle ชื่อวิทยาศาสตร์ ( Scientific name ) Lagerstroemia macrocarpa Wall. ชื่อวงค์ ( Family ) LYTHRACEAE
สีดอก ดอกสีม่วง ม่วงชมพู เป็นช่อตรง ดอกออกตามปลายกิ่งหรือตามข้อกิ่ง
ออกดอก ระหว่างเดือนกุมภาพันธ์-มิถุนายน
เป็นสัญญลักษณ์ของ "มหาวิทยาลัยเกษตรแม่โจ้"

ส่วนดอกข้างล่างนี้คือ  เสลา ออกดอก ในช่วงเดียวกันนี้ สีม่วงเหมือนกันเวลามีดอก ใบไม่มีมีแตใบอ่อนๆ...
แต่เสลาจะบานก่อนดอกม่วงๆ ชนิดอื่น หน้าหนาวทิ้งใบ พออากาศเริ่มร้อน บางทีตั้งแต่มกราก็มี ก็เริ่มมีดอก สีขาว ม่วง ชมพู จะมีก้านช่อสั้นๆ ที่เกิดบนกิ่งแก่.....มองไปจะเห็นกิ่งแก่
เป็นเส้นยาวมาก....แล้วมีก้านช่อดอกสั้นๆๆๆ กระจุกๆ ปักอยู่บนกิ่งแก่....ใบมีผงเหมือนฝุ่นปกคลุมอยู่ ตรงนี้ ไม่เหมือน ตะแบกและอินทนิลสีม่วงข้างล่างนี้อีกคือ...
ดอกตะแบก

ออกดอก ช่วงเดือน ธันวาคม-กุมภาพันธ์  อีกชนิดคือ ดอกตะแบกค่ะ ออกดอกปีละครั้ง  ดอกออกรวมกันเป็นช่อตามปลายกิ่ มีขนาด 2 - 2.5 ซม. กลีบดอกย่น มี
6 กลีบ สีม่วงอมชมพู แล้วเปลือกเป็นสีชมพูซีด ๆ
ชื่อพฤกษศาสตร์ : Lagerstroemia frosreginae, Retz.     ชื่อสามัญ : Queen's Flower
ชื่อวงศ์ : Lythraceae    ชื่ออื่น ๆ : กระแบก

ตะแบกเป็นไม้ยืนต้นเนื้อแข็งขนาดกลางถึงใหญ่ ชอบขึ้นอยู่ทั่วไปตามป่าราบ เป็นไม้กลางแจ้งออกดอกปีละครั้ง ลำต้นมีเปลือกเรียบสีขาวเป็นมัน เมื่อแก่ผิวร่อนคล้ายต้นฝรั่ง ลำต้นสูง แตกกิ่งก้านด้านบน ใบโต ปลายใบแหลมคล้ายใบลั่นทม
เมื่อออกดอกจะทิ้งใบ ดอกสีชมพูอมม่วง บางพันธุ์ดอกสีขาว เวลาดอกบานจะดูสะพรั่งสวยงามมาก เมื่อดอกโรยจะติดผลเป็นช่อ ลูกคล้ายหมากดิบ การขยายพันธุ์ ใช้วิธีเพาะเมล็ด  เป็นต้นไม้ประจำจังหวัดสระบุรีข้างล่างนี้ คือดอก
ลีลาวดี  ที่สวนเบญจกิติ   ต้นสูงขนาดกลาง ประมาณ 12 เมตร มีดอกสพรั่ง สวยมาก ที่นึกถึงที่สวนพัทยาของเราเอง  ก็มีปลูกอยู่หลายต้น สีต่างๆ ทั้ง ขาว แดง เหลือง ชมพู ส้ม ม่วง สีทอง มีกลิ่นหอมต่างๆกันไปในแต่ละชนิด  มีผลด้วย  เป็นฝักคู่ รูปยาวรี  เมื่อแก่  แตกเป็น 2ซีก  มีเมล็ดมีจำนวนมาก เมล็ดแบนมีปีก  ต้นลีลาวดีมีช่วงชีวิตที่ยาวนานนับ 100 ปี

แต่วันนี้มาเห็นที่สวนกลางกรุง ก็งามดีมากชื่อวิทยาศาสตร์ Plumeria spp. ตระกูล Apocynaceae   ชื่อสามัญ Frangipani,Pagoda,Templeข้างล่างนี้ คือ ดอกศรีตรัง ค่ะ สวยมากๆนะคะ

  สุดท้ายคือดอก นางพญาเสือโคร่ง ที่คล้ายๆกับซากุระ ออกดอกทางภาคเหนือเท่านั้นค่เป็นดอกไม้ประจำอำเภอเวียงแหง ออกดอกช่วงเดือนกุมภาพันธ์ และพบมากบนดอยแม่สลอง จ.เชียงราย * ชื่อวิทยาศาสตร์: Prunus cerasoides D.Don
* ชื่อสามัญ: นางพญาเสือโคร่ง
* ชื่อพื้นเมืองอื่นๆ: ชมพูภูพิงค์
  * ดอก: ออกดอกเป็นกระจุกตามปลายกิ่ง มีทั้งสีชมพู แดงและขาว เมื่อดอกได้รับการผสมจะติดผลรูปไข่ ผลสุกเป็นสีแดงแบบลูกเชอรี่

 

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี