ความเห็น


35. ครูคิม
สวัสดี ค่ะ แต่ก่อนพี่เคยเลี้ยงหมาหลายตัว หลังๆ นี้ไม่เลี้ยงเลย เพราะมีเด็กเล็กๆ กลัวขนเข้าจมูก และเขาก็แพ้ง่ายด้วยค่ะ รอไว้โตก่อนดีกว่า

ที่บ้านพี่ มีต้นหลิวหลายต้น ปลุกที่ริมน้ำบ้าง ริมทางเดินบ้าง พี่ชอบใบ ชอบรูปทรง ดูพลิ้วไสว อ่อนโยนดีมาก และยังปักแจกันได้อีกค่ะ ต้นนี้ ชื่อ หลิวทองค่ะ เพราะใบจะออกสีทองๆหลิว ใบเป็นไม้ต้นขนาดกลาง สูงได้ถึง 15 เมตร ลำต้นสีน้ำตาล มีเปลือกแตกเป็นร่องไม่มีระเบียบตามแนวตั้ง มีกิ่งก้านสีเขียวหรือน้ำตาลอ่อน ห้อยลู่ลง ใบเรียวยาว เหมือนหอก ริมใบจัก สีเขียวอ่อน ดอกเล็กมาก ไม่มีกลีบ สีเขียวอมเหลือง กลืนไปกับพุ่มใบ ไม้ต้นนี้มีถิ่นกำเนิดใน ประเทศจีน โดยรวม ของไม้ต้นนี้จะมีกิ่งห้อยย้อย นุ่มนวล ลู่พลิ้ว ถ้านำไป ปลูกประดับสวนตามชายน้ำหรือริมบึง จะให้บรรยากาศ ที่ร่มรื่นสวยงามแต่ต้นนี้เป็น หลิวดอกหรือแปรงล้างขวด Bottle Brush

หลิว ดอกหรือแปรงล้างขวดเป็นไม้ต้นขนาดเล็ก สูง 5 - 10 เมตร มีลำต้นและเรือนยอดสูงแคบ ลำต้นมีสีน้ำตาล มีเปลือกแตกเป็นร่องลึกตามแนวตั้ง มีใบเป็นรูปหอกแคบ - ยาว ปลายแหลม มีขนนุ่มมือ กิ่งโค้งห้อยอ่อนช้อยลู่ลม คล้ายหลิวใบ
ดอกออกเป็นช่อยาวตามปลายกิ่งห้อยโน้มลงมา มีเกสรสีแดงจำนวนมากคล้ายแปรงล้างขวด จึงตั้งชื่อตาม ลักษณะดอก ให้ดอกเป็นระยะๆ เกือบตลอดปี ไม้ต้นนี้มีถิ่นกำเนิดในประเทศออสเตรเลีย อยู่ใน ตระกูลยูคาลิป ในออสเตรเลียดอกหลิวมีเกสรมากมาย หลายสี สีแดง ชมพู เหลือง ขาว และม่วง มีทั้งช่อสั้น และช่อยาว
เป็นไม้ต้นหนึ่งที่นิยมมาใช้ในการจัดสวนใน บ้านเรา หากปลูกไว้ชายน้ำก็ให้บรรยากาศที่งดงามอีกต้นหนึ่ง ต้นนี้ อยู่ใกล้ๆบ้านพี่ค่ะ เขาปลูกไว้หลายต้น เห็นมีดอกตลอดปีเลย

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี