ความเห็น


30. คนไม่มีราก

ดีใจสุดๆ ที่คุณเข้ามาเดินเล่นในสวนของพี่ด้วย ดีจัง ได้มีดอกไม้มาแลกเปลี่ยนกันนะคะ
พี่รู้สึกว่า คุณจะรู้เรื่องดอกไม้มากกว่าพี่นะคะ เพราะจริงๆแล้ว พี่เป็นคนชอบสนาม ชอบต้นไม้เขียวๆมากที่สุดค่ะ เพราะชอบความกว้าง โล่ง โปร่งๆ เป็นขี้อึดอัดค่ะ อ็อกซิเยนน้อยหน่อย   พี่ก็พาลจะเป็นลมแล้ว เป็นนิสัยประจำตัวค่ะ

ดอกสีขาว ปากม่วงข้างบน นี่ดอกอะไรคะ คล้ายๆเคยเห็น แต่ไม่แน่ใจค่ะ
เรื่อง สวนนี่ มีหลายแบบนะคะ
เมื่อพักก่อน คนในครอบครัวบางคน อยากมีี สวนแบบอังกฤษ เขาบอก มันเขียวดี ไม่ต้องคัดเลือก ปรุงแต่ง ต้นไม้กันมากมาย เป็นธรรมชาติๆดี
ซึ่ง การ ตกแต่งสวน มักใช้ ่ กระถางปูนปั้น เสาปูนทรงสูง กระเบื้องปูพื้นลายดอกไม้ ไปจนถึงลวดลายปูนปั้นที่ตกแต่งบนกำแพงบ้าน ซึ่งเข้ากับการใช้พรรณไม้เรียบ ๆ
  หน้าบ้านทำเป็นลานกรวดเพื่อเปิดมุมมองจากห้องรับแขกออกมาให้ดูโล่ง  และเมื่อมองจากมุมนี้จะเห็นว่ากำแพงสูงๆ  กลายเป็นฉากหลังของม้านั่งได้ี
บางที มีบ่อน้ำอยู่ติดกับลานนั่งเล่นเล็กๆข้างบ้าน และใช้ ทางเดินกรวด นำไปยังพื้นที่ด้านหลัง ทำให้ทุกส่วนดูเชื่อมต่อถึงกัน    ขณะเดียวกันก็ยังให้ความรู้สึกต่อเนื่องกับตัวบ้าน
แต่ ส่วนตัวพี่  กลับไม่ชอบเท่าไร เพราะไม่ชอบฝุ่นของกรวด และไม่ชอบตุ่มน้ำและบ่อน้ำ ชอบสวนแบบโล่งๆ กว้างๆ อากาศถ่ายเทดีๆ สบายๆ มากกว่า คือ เป็นสวนตามใจผู้อยู่นั่นเอง
มีรูปมาฝาก  นี่คือ สวนแบบอังกฤษค่ะ...อยู่บนด้านบน ในบันทึกค่ะ
เห็นคุณชอบ ความสวยของใบไม้ มีใบเฟิร์นมาฝากค่ะ

ใบสวยงามมาก เลยตัดเอามาปักแจกันแบบญี่ปุ่น ใบแข็งแรง สีเขียวสด อยู่ได้เป็นอาทิตย์ได้สบาย ชอบแดดรำไร และความชื้นสูง แยกไว้หลายกอ เอาไว้ใช้ปักแจกัน สวยดีค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี