ความเห็น


เข็มชมภูที่ปลูกตามแนวรั้วด้านใน กำลังออกดอกเต็มที่ เขาชอบแดด  ดอกดก ทั้งปีเลย ส่วนเข็มแดง เคย ปลูกมาก แต่ตอนนี้ ฟันทิ้งไปหมดแล้ว เพราะ จัดสวนใหม่ ถ้าปลูก ก็จะขึ้นง่ายมาก เพราะชอบแดดๆ ไม่มีโรค ไม่ต้องดูแลมาก เพียงแต่ตัดแต่ง ให้ได้รูปทรง จะออกดอกหนาแน่น ทั้งปี
Dsc_0054

เข็ม เป็นไม้พุ่ม มี ตั้งแต่พุ่มเตี้ยจนถึงพุ่มสูงประมาณ 2 เมตร  มีใบหนา แข็ง สีเขียวสด ดอกออกเป็นช่อแน่นที่กิ่งข้างหรือปลายกิ่ง มีหลายสี เช่น แดง ชมพู ส้ม เหลือง ขาว
 สำหรับต้นดอกขาวจะมีกลิ่นหอม  ในหนึ่งช่อมีดอกแน่นมาก เข็มมีดอกที่มีลักษณะพิเศษเฉพาะตัว จนไม้ดอกสกุลอื่น ๆ ที่ไม่ใช่สกุล Ixora แต่มีดอกหน้าตาคล้ายเข็มหลายต้นถูกเรียกว่าเข็มไปด้วย เช่น เข็มม่วง หรือเข็มพญาอินทร์ เข็มอุณากรรณ เข็มอินเดีย เป็นต้น
เข็ม เป็นไม้ในเขต ร้อน กระจายอยู่ทั่วไปในแถบเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ แหลมอินโดจีน และหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก ญี่ปุ่น และอเมริกาใต้ ให้ดอกเกือบตลอดปี
เคย เลี้ยง เคยปลูกมาจนเกือบจะครบหมดแล้วเหมือนกัน....ข้างล่างนี้เป็นเข็ม พวงชมภู ที่สวนสมเด็จพระนางเจ้าฯ แถวจตุจักร เป็นพันธุ์ใหม่ สวยดี

  Littlepink

ข้างบนนี้ี่คือ เข็มอินเดีย ชื่อสามัญ : Egyptian Star Cluster ที่ บ้านปลูกทุกสีเลย แต่หมดอายุ ตายไปบ้างแล้ว ไม่ค่อยชอบเท่าไร ชอบเป็นเพลี้ย และชอบกิ่งใบหงิก ต้องดุแลดีๆ ต้องคอยตัดแต่ง  จึงจะงาม จริงๆ ไม่ใช่เข็ม แต่รูปทรงดอก คล้ายเข็มเท่านั้นเอง

 เข็มอินเดีย [Pentas lanceolata (Forssk) Deflers] เป็น ไม้พุ่มรกเลื้อย เช่นเดียวกับผกากรองป่าหรือ สาบเสือ ขยายพันธุ์ง่าย มักขึ้นตามป่าเบญจพรรณทั่วๆ ไป ในอังกฤษ ยุโรป และเอเชีย เป็นไม้เนื้ออ่อน กิ่งก้านเปราะ มีขนปกคลุมทั้งต้นและใบ ใบดก รูปยาวรี ปลายแหลม ดอกออกเป็นช่อตามยอดอย่างเข็ม มีสีแดง ชมพู และขาว มีดอกตลอดปี

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี