ความเห็น


25. mena 
สวัสดีค่ะ คุณมีนา เชิญเข้ามานั่งพักให้คลายร้อนก่อนได้เลยค่ะ ตอนนี้ดึกแล้ว เมื่อสักครู่เดินออกไปนอกบ้านนิดหน่อย  เห็นดอกพุดพิชญา สวยเด่น ขาวนวลอยู่ท่ามกลางแสงสว่างสลัวๆ เสียดายจริง กลิ่นไม่หอมเลย แต่รูปทรงดอกน่ารักดี 

มีดอกบานให้ชม 365 วันจริงๆ สีขาว ออกเป็นช่อๆละ 3-6 ดอก  ตามซอกใบที่ปลายกิ่ง กลีบเลี้ยงสีเขียวอ่อนปนเหลือง ปลูกเป็นกลุ่มๆ จะมีดอกดก สวยสะดุดตา ชอบแดด แต่ไม่ชอบแฉะ ถ้าแฉะเมื่อไร จะเหลืองเน่าตาย

ส่วนเช้ามา อากาศดี จะได้กลิ่นหอมกรุ่นๆโชยเข้ามาในบ้าน รีบเดินไปดู อ้อ.ดอกแก้วนี่เอง  ชื่อสามัญ : Orange Jasmine, China Bon Tree

แก้ว เป็นไม้ต้นหรือไม้พุ่ม สูงประมาณ 5 - 8 เมตร  เป็นไม้เก่าแก่ที่นิยมในบ้านเรามานานนับร้อยปี มีถิ่นกำเนิด ในจีน อินเดีย และเอเชียเขตร้อน  บ้านเราพบมากในป่า เบญจพรรณและเขาหินปูนทั่วประเทศ ใบสวย  ผิวใบมัน ดอกออกเป็นช่อตามปลายกิ่ง ช่อละประมาณ 10 - 15 ดอก สีขาว มี 5 กลีบ กลิ่นหอมมาก เวลาบานเต็มที่ ี เมื่อดอกร่วงหมดแล้วจะมีลูกเล็กๆ สีเหลือง ส้ม แสด และแดง พราวไปทั้งต้น   ปัจจุบันมี แก้วแคระ ลักษณะคล้ายกัน เพียงแต่มี ขนาดเล็กกว่า
ต้นแก้ว แปลกหน่อยคือ พอไปตัดแต่งเข้ามากๆ ดอกจะน้อย แต่ถ้าปล่อยตามธรรมชาติ ดอกดกเชียวค่ะ กลิ่นหอมแรงมากเลย บางคนอาจว่า หอมไป พาลเวียนหัวก็มี

Kaewflowers

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี