ความเห็น


สวัสดีครับ ท่านอาจารย์

P

 

  • ขอบพระคุณที่กรุณามาร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ครับ
  • ก่อนอื่นกระผมต้องขอออกตัวก่อนว่า องค์ความรู้ในบันทึกนี้เกิดจากการอ่านมาฟังมา (เป็นแค่เพียงสัญญา) ถึงแม้จะอ่านและฟังแล้วหลายรอบ ก็ยังเข้าไม่ถึงธรรมะขั้นสูงนี้ แต่ก็ขอตอบแสดงความคิดเห็นไปตามภูมิธรรมที่มี ดังต่อไปนี้ครับ
  • ต้องเรียนจบปริญญาไหมหนอ หรือต้องจบปริญญาเอกสูงสุดถึงมีวิชชาปัญญา  : ในอดีตผู้บรรลุหลายองค์ อ่านหนังสือไม่ออกก็สามารถ คือปฏิบัติจนบรรลุนั่นเอง และก็มีไม่น้อยเหมือนกันที่ดวงตาเห็นธรรมตอนมาเรียนปริญญาเอก (ยกตัวอย่างเช่น คนดิบอย่างกระผม) เพราะฉะนั้นปริญญาไม่น่าจะใช่ปัจจัยหลักของการบรรลุ แต่ก็เป็นอีกทางหนึ่งที่จะส่งเสริม ขอตอบประมาณนี้ครับ

  • หรือว่าต้องไปบวชเรียนก่อน : วันก่อนได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ถึงประเด็น "การบวช" กับท่านผู้อาวุโสท่านหนึ่ง ท่านให้ข้อคิดว่า การบวชเอื้อต่อการบรรลุอย่างยิ่งสำหรับท่านที่ตั้งใจจริงที่จะบรรลุ ตัวผมเองเคยแต่บวชหน้าไฟไม่ได้ศึกษาพระธรรมอย่างจริงจัง กว่าจะพอมองเห็นธรรมบ้างก็ตอนมาเรียนปริญญาเอง ถ้าได้บวชอย่างจริงจังอาจจะเห็นธรรมเร็วกว่านี้ก็เป็นได้ครับ

  • การทำให้วิชชาปัญญาเกิด (ตามที่ผมเข้าใจตอนนี้) คือ เจริญสติ วิปัสนาในชีวิตประจำวันพิจารณากายและใจ ตามหลักอริยสัจ 4 ครับ  

 

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี