ความเห็น 111

อะไรคือ ข้อแตกต่างระหว่าง Database Management กับ Knowledge Management

biz(theerapong)
IP: xxx.147.0.48
เขียนเมื่อ 

อย่างที่ Gap สงสัย อยากพูดง่ายๆถึงความแตกของ ข้อมูลดิบ (Data) สารสนเทศ(information) และ ความรู้ ( Knowledge)

     เริ่มต้นตัวอย่างเช่นตอนที่เรียน MIS ที่ผ่านมาก็ต้องมาตีความคำสองคำว่าอะไรคือ data อะไรคือ information

   ซึ่งอาจารย์อธิบายได้ดีมากเช่น เรากล่าวขึ้นมาว่า เสื้อดำ ถ้ากล่าวขึ้นมาลอยๆแบบนี้โดยไม่มีบริบทอื่นเข้าไป เช่นเสื้อดำในตู้เสื่อผ้า เสื้อดำในไม้แขวนเสื้อ  เราจะเรียกว่าเป็นข้อมูล แต่ถ้ามีบริบทอื่นเข้ามา เช่น ถามว่าไปงานศพจะใส่เสื้อสีอะไร แล้วมีคนตอบวว่า สีดำ นี่แหละที่เขาเรียกว่าสารสนเทศ หรือ information

  อีกตัวอย่างหนึ่ง เช่นอาจารย์เกิดเรียกชื่อเพื่อนคนหนึ่งขึ้นมา เช่น สมชาย ถ้าทุกคนเงียบเพราะสมชายไม่อยู่ในห้องเรียน สมชายก็เป็นเพียงข้อมูล แต่หากมีคนอยากที่จะช่วยเหลือสมชาย ก็รีบตอบอาจารย์ขึ้นมาว่าไม่อยู่ครับ เดี๋ยวมา สมชายก็จะกลายเป็นสารสนเทศไปเพราะมีบริบทอื่นเข้ามา

  ซึ่งเมื่อเรานำสารสนเทศต่างๆไปใช้ หรือดำเนินกิจกรรมต่างๆก็จะก่อให้เกิดความรู้ขึ้น

   ดังนั้นการที่เราจะตอบได้ว่าสิ่งที่เราเขียนอยู่ใน blog นี้เป็นความรู้หรือข้อมูลนั้นก็สามารถแยกแยะได้จากลักษณะคล้ายตัวอย่างข้างบน ซึ่งก็อาจจะมีทั้งข้อมูล และมีทั้งความรู้ปนกันไปครับ

    ขอยกตัวอย่างเกี่ยวกับงานในโรงพยาบาลเพิ่มนะครับ(เรียบเรียงจากบทประพันธ์ของ เภสัชกร มังกร ประพันธ์วัฒนะ)

ข้อมูล :รายการยาในโรงพยาล  จำนวนผู้ป่วยที่มารับบริการ จำนวนผู้ป่วยรายโรค ฐานะทางเศรษฐกิจ ภูมิลำเนา แหล่งที่อยู่อาศัยเป็นต้น

สารสนเทศคือ เช่น รายการยาที่มีอยู่นั้นมีการเคลื่อนไหวอย่างไร สอดคล้องกับปัจจัยใดหรือฤดูการใด ร้อยละ สัดส่วน สถิติที่เกี่ยวข้องเป็นอย่างไร ซึ่งถ้าเราได้ข้อมูลมาแล้วมาจัดทำเป็นสารสนเทศ มันก็จะทำให้เราเกิดความรู้ขึ้นมา เช่นเราอาจจะรู้ว่ายาที่รักษาโรคหวัดจะมีปริมาณการใช้มากในช่วงฤดูฝน เมื่อเรามีความรู้นั้นเราก็สามารถที่จะจัดการเกี่ยวกับสต๊อคยาดังกล่าวให้มีเพียงพอในช่วงนั้น เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพ และประสิทธิผลในการทำงาน

    ไม่รู้ว่าพี่พอจะอธิบายให้ gap เข้าใจได้มากขึ้นหรือเปล่า