ความเห็น


คุณคนไม่มีรากที่รัก

เรื่องราวแบบนี้ได้ยินได้ฟังมามากจริง ๆ ค่ะ ใน ฐานะที่ตัวเองคลุกกับงานชุมชนอยู่พอสมควร บางทีสวมหมวกสื่อมวลชน บางทีสวมหมวกนักวิชาการ เป็นนักวิจัย เป็นผู้ประเมิน  เคยทำงานให้กับทั้งองค์กรเอกชน หน่วยงานราชการ รวมถึงองค์กร  CSR

เคยได้ฟังชาวบ้านบ่น เคยถูกต่อว่าจากชุมชนยาวเหยียดเป็นชั่วโมงทั้ง ๆ ที่เจอหน้ากันครั้งแรก ต้องยอมรับค่ะว่า ส่วนใหญ่ชาวบ้านที่มีมุมมองต่อนักวิชาการไม่ค่อยดีนั้น เขามีบาดแผล มีประสบการณ์ที่ไม่ดีกับนักวิชาการ ที่ไม่ให้เกียรติเขา ไม่ให้ข้อมูลเขา ไม่บอกเขาว่าเอาข้อมูลของพวกเขาไปทำอะไร มาเอาข้อมูลที่ต้องการ หมดโครงการแล้วก็ไป ชาวบ้านบางคนบอกว่า พวกนักวิชาการได้ผลงาน ได้ทุนทำงาน ได้ปริญญา แล้วชาวบ้านได้อะไร!

บางพื้นที่นั้น ใบไม้เห็นตั้งแต่สภาพตอนเริ่มต้นที่นักวิจัยถูกตั้งป้อมจากชุมชน ว่าจะมาเอาอะไรจากเขาอีก แต่เมื่อเวลาผ่านไป ทีมนักวิจัยได้แสดงความจริงใจให้เห็น ให้เกียรติ บอกเล่าชุมชนเสมอว่านำข้อมูลไปทำอะไร และนำข้อมูลที่เป็นประโยชน์กลับคืนสู่ชุมชน ในที่สุดก็ได้รับความไว้วางใจจากชุมชน ได้แลกเปลี่ยนความรู้กันระหว่างภูมิปัญญาท้องถิ่นและทางวิชาการ เพื่อพัฒนาต่อในทางที่ดีขึ้น  ปราชญ์ชาวบ้านที่เป็นคนตั้งคำถามมากมายกับนักวิชาการนั่นแหละค่ะที่กลายมาเป็นกำลังสำคัญในการทำงานร่วมกัน เพียงแต่นักวิชาการคงต้องอดทน เข้าใจ และให้ความจริงใจกับเขา

เห็นด้วยที่สุดกับหลักการ 5 ข้อที่คุณคนไม่มีรากเขียนในบันทึกนี้

ส่งกำลังใจให้นะคะ บางเรื่องราวคงต้องใช้เวลาเพื่อสร้างความเข้าใจค่ะ 

ขอให้ต้นไม้แห่งปัญญาเติบโตงอกงามในทุกวันของชีวิตนะคะ..^__^..

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี