ความเห็น


สวัสดีค่ะคุณเพื่อน

·       การค้าขายหรือเกี่ยวกับเรื่องเงิน มีปีเซียะไว้บูชาดีทั้งนั้นค่ะ.   ปีเซียะที่เหมาะสมกับคนทำธุรกิจหรือค้าขาย ควรมีลักษณะที่ปากกว้าง ก้นใหญ่(เก็บทรัพย์) และหยกควรมีสีเขียวเข้มเกือบดำ ทำให้มีอำนาจและค้าขายร่ำรวย สำหรับคนกินเงินเดือนนั้น ปีเซียะต้องมีลักษณะปีกสูงและหยกต้องมีสีเขียวซีดหรือเขียวนวล จะทำให้เจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน

·       การที่เช่ามาตัวเล็กๆ(ซึ่งไม่ค่อยมีรายละเอียดมากนัก) ราคาไม่มาก ส่วนใหญ่วัสดุที่ใช้จะทำจากหินหรือเรซิ่นหรือเศษหยก เปลือกหยก หรือบางทีก็เป็นพลาสติกหรือโลหะก็มี

·       วิธีการสังเกตดูว่าทำจากอะไรนั้นดังนี้

1.      หิน ซึ่งจะมีหลายสีซึ่งนิยมทำสร้อยข้อมือและนำมาแกะตัวปีเซียะด้วย ถ้าจับดูจะรู้สึกว่ามีน้ำหนักและเย็น ปีเซียะที่ทำจากหินแต่ละตัวจะไม่สม่ำเสมอหรือเหมือนกัน ดังนั้นควรเลือกให้มีลักษณะที่สง่างามและใกล้เคียงกับลักษณะทั้งห้าให้มากที่สุด ราคาก็ไม่แพง ซึ่งก็ใช้ได้ดีเช่นกันเป็นที่นิยม

2.      หยก มีหลายสีเช่นกันแต่ที่นิยมมักจะเห็นเป็นสีเขียว มีทั้งหยกแท้ หยกเจือปน เศษหยกเปลือกหยก หยกฉีดสี คุณภาพมากน้อยต่างกันไป ราคาก็ต่างกัน ปีเซียะที่เห็นในราคาไม่แพงส่วนมากทำมาจากเศษหยกหรือเปลือกหยก  ถ้าจับดูจะรู้สึกเย็น มีน้ำหนักเนื้อจะละเอียดกว่าหินมีลวดลายสายหยกให้เห็นและการแกะก็เฉพาะเจาะจงไม่สม่ำเสมอ สวยบ้างไม่สวยบ้างขึ้นอยู่กับฝีมือคนทำ ซึ่งปีเซียะที่ทำจากหยกจะมีพลังมากกว่าวัสดุอย่างอื่นๆ

3.      เรซิ่น  ปีเซียะซึ่งพบมากนิยมทำเลียนแบบทั้งสีและรูปทรงคล้ายหยก สีจะสวยมากๆ อีกทั้งรูปทรงจะงดงามได้สัดส่วน จนบางท่านหลงเข้าใจว่าได้หยกที่สวยงาม มีมากมายหลายขนาด อีกทั้งราคาก็ไม่แพงบางคนซื้อไปเป็นของขวัญของฝากก็มี ถ้าจับดูจะรู้สึกเบา และเนื้อแห้งแข็งแต่เนียน บางทีก็มีลวดลายสายหยกให้เห็น แต่ปีเซียะที่ทำจากเรซิ่นจะไม่มีพลังอยู่เลย นอกจากความสวยงาม

·     ส่วนสถานที่ให้เช่านั้น ผึ้งงานต้องขออภัยค่ะ ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมค่ะ.  นำรูปปีเซียะมาฝากคุณเพื่อนด้วยค่ะ.

       

฿898.20 -44.44%
฿618.00 -65.98%
฿259.00 -79.54%
฿250.00 -27.6%
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี