ความเห็น 104938

ทุกคนควรใช้เครื่องกระตุกหัวใจแบบ AED เป็นหรือไม่

เขียนเมื่อ 
matna ไม่ได้ติดต่อกันนานเลย เป็นอย่างไรบ้าง? ขอบคุณที่อีเมล์ลิ้งค์นี้มาให้ :-D เราจะตอบเป็นข้อดังนี้  

 • กฎหมายบ้านเราเป็นอย่างไร
 • กฎหมายขณะนี้ผู้ใช้เครื่อง AED จะต้องเป็นแพทย์เท่านั้น หรือได้รับมอบหมายจากแพทย์ เช่น บุคลากรกู้ชีพไม่ว่าจะเป็น Paramedic Nurse หรือ EMT-I (Emergency Medical Technician - Intermidiate) การมอบหมายจากแพทย์นั้นรวมถึงแบบ online คือติดต่อกับแพทย์โดยตรงทางโทรศ้พท์/วิทยุ และแบบ offline คือมีการเขียนไว้เป็น protocol / procedure สำหรับหน่วยปฏิบัติการนั้นๆ อย่างที่หน่วยกู้ชีพนเรนทรที่ทำอยู่ จะสามารถ shock คนไข้ได้ และทำมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง แต่การที่บุคคลทั่วไปนำมาใช้นั้นยังไม่สามารถทำได้ และผิดกฎหมายครับ แต่แนวโน้มอนาคตคงจะมีการปรับเปลี่ยนไปแน่นอน โดยเฉพาะเมื่อ อุปกรณ์มีความแพร่หลายมากขึ้นและราคาถูกลงกว่านี้

 • แล้วนอกจากตามสถานพยาบาลแล้ว มีเครื่องกระตุกหัวใจเก็บไปที่ไหนอีกรึเปล่าค่ะ 
 • ก็มีในรถพยาบาลระดับสูง (advanced life support ambulance) ที่ใช้ในภารกิจ "บริการการแพทย์ฉุกเฉิน" หรือที่เรียกว่าหน่วยกู้ชีพ จะประจำอยู่ในโรงพยาบาลรัฐและเอกชน ในข้อกำหนดของกระทรวงสาธารณสุขจะกำหนดไว้ชัดเจนว่าหน่วยรถพยาบาลระดับสูงที่เข้าระบบกับสำนักบริการการแพทย์ฉุกเฉิน ซึ่งปัจจุบันมีประมาณ 3,000 คันทั่วประเทศ (รับคำสั่งจากศูนย์นเรนทร ออกไปช่วยชีวิต ณ จุดเกิดเหตุ) จะต้องมี defibbrillator อยู่ด้วย แต่ไม่ได้กำหนดว่าต้องเป็น AED เท่านั้นครับ ส่วนสถานที่อื่นยังไม่มี โดยเฉพาะสนามบินสุวรรณภูมิที่น่าจะมี แต่ก็ยังไม่มี ส่วนหนึ่งน่าจะติดที่กฎหมายไทยด้วยครับ ถ้ามีการแก้กฎหมายก็อาจมีให้ใช้กัน

 • ที่สถานีอนามัยมีรึเปล่าค่ะ
 • ยังไม่เคยเห็นว่ามีครับ 

 • แล้วมีแต่แบบที่ใช้ในโรงพยาบาล ที่เป็นเครื่องใหญ่ หลายๆปุ่มเต็มไปหมด หรือมีแบบเครื่อง AED ฉบับใช้ง่ายๆที่ไหนบ้าง  สนามบินสุวรรณภูมิก็น่าจะมีรึเปล่า?
 • ที่ใช้ในโรงพยาบาลส่วนใหญ่จะเป็น EKG / Defibbrillator แบบ manual ครับ ส่วน AED ยังไม่เคยเห็นใช้ในโรงพยาบาลครับ ที่เจอจะอยู่ในรถพยาบาลของหน่วยกู้ชีพ อย่างที่เคยทำงานอยู่ รถพยาบาลของหน่วยกู้ชีพนเรนทร รพ.ราชวิถี มี AED ของ Physio Control ใช้อยู่ครับ EMT-B ที่เป็นแค่ระดับ basic ก็ยังได้อบรมหมด ได้ shock ของจริงกับหุ่น แต่ก็อย่างที่บอก ถ้าอุปกรณ์แพร่หลายขึ้น และมีการแก้ไขกฎหมาย ก็แน่นอนว่าคงได้เห็นเครื่องนี้ใช้มากขึ้นตามที่สาธารณะครับ ตัวอย่างเช่นที่ญี่ปุ่น ที่แพทย์ที่นั่นค่อนข้างหวงวิชามาก ขนาด paramedic ที่เรียนกันมาเป็นปี ยังต้องติดต่อขออนุญาตแพทย์ทุกครั้งก่อนทำ advanced life support อย่างการใส่ท่อช่วยหายใจ ปัจจุบันแพทย์กลับเปิดกว้างมากขึ้น เมื่อต้นปีที่ไปญี่ปุ่นมาก็เห็น AED ในดิสนีย์แลนด์ด้วย

 • แล้วนอกจาก แพทย์ พยาบาล และ หน่วยกู้ชีพแล้ว ใครสามารถใช้เครื่องกระตุกหัวใจได้ตามกฎหมายบ้าง เช่น OT, respiratory therapist, หรือ ทันตแพทย์
 • อันนี้ขออภัย ไม่ทราบครับ แต่เห็น James Bond ใช้ใน 007 Casino Royale ครับ อิ.. อิ.... (ไปดูกับคุณพ่อคุณแม่)

 • มีคนซื้อไปเก็บไว้ที่บ้านรึเปล่า ค่ะ ถ้ามี ผิดกฎหมายรึเปล่า
 • ถ้ามีคงไม่ผิดกฎหมาย แต่ถ้าใช้คงจะผิดถ้าผู้ใช้ไม่ใช่แพทย์น่ะครับ อย่างไรก็ตามการช่วยชีวิตคนอื่นน่าจะสำคัญกว่านะครับ กรณีเพื่อนบ้านหัวใจวาย เรามี AED จะไม่เอาไปช่วยก็ยังไงอยู่ แม้ว่าจะมีโอกาสที่ช่วยแล้วเสียชีวิต ญาติเขาอาจมาฟ้องเราทีหลัง แต่โอกาสอย่างนี้คงจะต่ำมากๆๆๆๆๆๆ น่ะครับ ฝากอีกเรื่องนึงการมี AED ควรจะต้องไป update ตัว software ในเครื่องบ้างนะครับ เพราะถ้ายึดตาม American Heart Association ในส่วนของ ALS นั้น protocol มีการเปลี่ยนตลอดเวลา เช่น จะ shock กี่ครั้ง ครั้งละกี่จูลส์ แม้แต่ BLS protocol ปัจจุบันก็มีการเปลี่ยนเป็นกดหน้าอกชุดละ 30 ครั้ง