เรื่องราวสมมติ


ประวัติย่อ:

 ซึ้งใจกับความหมายของคำว่า Engaged Buddhism

และคำว่า

"So Hum"

ชีวิตที่กลมกลืนเป็นหนึ่งเดียวกับ"ธรรม"ชาติ

 

แสดงตาม "ความ"สมมติ อย่างรู้ตัว

นี่แหละ คือ "ธรรมชาติ"

ระหว่างทางเราจะได้เรียนถึงคำว่าความสุขในนัยของ Eudaimonai

เรื่องราวในสมมตินี้

การเดินทางชีวิต

 • เกิดและเติบโตที่จังหวัดยโสธรเป็นบุตรของนางเข็มเพชร ลครวงศ์ และนายวีระ ลครวงศ์ เมืองนี้เป็นจังหวัดเล็กๆ ที่ใฝ่ฝันตามหาและไปอยู่ พอตื่นอีกทีก็รู้ซึ้งว่าจริงๆ แล้วที่ว่า "จังหวัดเล็กๆ ที่ค้นหานั้น ที่แท้คือ บ้านเรานี่เอง
 • นำพาตนเองก้าวเข้าสู่การเรียนรู้ของชีวิตผ่านเรื่องราวในวิถีประจำวัน และผู้คนที่มาสัมผัส ผลการเรียนรู้ที่เยี่ยมและแย่ แต่นำมาใช้ประโยชน์ในชีวิตได้ทั้งสองด้าน

การเดินทางการศึกษาในระบบ

 • เด็กจนโตเรียนที่ยโสธร จนจบมัธยมศึกษา
 • เข้าเรียนอุดมศึกษา ในระดับปริญญาตรี ด้านพยาบาล และทดลองชีวิตผ่านการเรียนซ้ำซ้อนในระดับบัณฑิตศึกษา ปริญญาโทสาขาจิตวิทยาให้คำปรึกษาและสาขาพยาบาล ยังไม่พออีกอยากรู้ว่าเรียนปริญญาเอกเป็นเช่นไรบ้างจึงเข้าไปเรียนในสาขาจิตวิทยาให้คำปรึกษา และความไม่พอซ้ำเข้ามาอีก นำพาตนเองไปเรียนอีกสาขาคือเทคโนโลยีการศึกษา ผลการเรียน...ก็รู้ว่ามันเป็นเพียงกับดัก "ชีวิต" และที่สุดแล้ว "มันก็เท่านั้นเอง"
  • ปี พ.ศ. 2535 เข้าเรียนรู้เพื่อศึกษาปริญญาตรี สาขาพยาบาลศาสตร์ วิทยาลัยพยาบาลศรีมหาสารคาม
  • ปี พ.ศ. 2540 เข้าเรียนรู้เพื่อศึกษาปริญญาโท สาขาจิตวิทยาการแนะแนวและให้คำปรึกษา มหาวิทยาลัยขอนแก่น (งานวิจัยที่สนใจ คือ การฝึกสมาธิร่วมกับการให้คำปรึกษาเพื่อส่งเสริมสุขภาพจิต ลดเครียด วิตกกังวล ส่งเสริมการปรับตัว และการแก้ปัญหาในนักศึกษาพยาบาล) หลักสูตร M.Ed (Guidance and Counseling)
  • ปี พ.ศ. 2545 เข้าเรียนรู้ศึกษาปริญญาโท สาขาบริหารการพยาบาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (งานวิจัยที่สนใจ คือ การศึกษาปัจจัยเชิงสาเหตุที่ส่งผลต่อการพัฒนาคุณภาพ ในโรงพยาบาลที่ผ่าน HA) หลักสูตร M.S.N (Administration of Nurse)
  • ปี พ.ศ.2544 เข้าเรียนรู้เพื่อศึกษาปริญญาเอก สาขาจิตวิทยาให้คำปรึกษา มหาวิทยาลัยรามคำแหง (งานวิจัยที่สนใจ คือ การพัฒนารูปแบบการฟื้นฟูสมรรถภาพในผู้ติดยาเสพติด) หลักสูตร Ph.D (Psychology of Counseling)
  • ปี พ.ศ.2548 เข้าเรียนรู้เพื่อศึกษาปริญญาเอก สาขาเทคโนโลยีการศึกษา มหาวิทยาลัยขอนแก่น (งานวิจัยที่สนใจ คือ การพัฒนารูปแบบต่อการส่งเสริมกระบวนการสร้างความรู้ในมนุษย์) หลักสูตร Ph.D (Education of Technology) ==> ไม่ทำเพื่อสอบจบ

 

 • ข้าพเจ้านั้นไม่ใช่ดอกเตอร์ (Doctor) หรือนักวิชาการ...ข้าพเจ้าเป็นเพียงผู้ผ่านเข้าไปเรียนรู้ในหลักสูตรต่างๆ ดังที่ได้แจกแจงมา ผ่านไปเพื่ออยากรู้ว่าการเรียนนั้นเป็นเช่นไร...เรียนแล้วก็แล้วไปไม่ได้ปรารถนาว่าตนเอง คือ ผู้เชี่ยวชาญหรือเป็นผู้สร้างองค์ความรู้ใดใดทั้งสิ้น...ชีวิตของข้าพเจ้ายังเป็นเพียงอณูเล็กๆ ที่ยังต้องอาศัยการเรียนรู้อีกยาวนาน...

 • คือมุมมอง และความแตกต่าง l อีกหนึ่งสิ่งที่ข้าพเจ้าได้ทดลอง

 

การเดินทางแห่งวิถีการงาน

 • เป็นคนหน้างาน ธรรมดา ธรรมดาคนหนึ่ง
 • ทำงานแบบทางการมีชื่อประจำที่โรงพยาบาลยโสธร...แต่วิถีทำงานทำเสมือนแบบทำงานอิสระอันเป็นความอิสระจากโลกธรรมแปด (ทำงานเพื่องาน) ผลแห่งการเรียนรู้การนำวิถีการทำงานเช่นนี้มาใช้...อืม พบว่า ได้การงานมากมายเลย เพราะได้สร้างสรรค์ตามปัญญาที่ตนเองมี

สรุป... "ชีวิต" เป็นเพียงยานพาหนะ

 • ตอนนี้ที่เป็นอยู่ คือ ใช้ "ชีวิต" ธรรมดา อย่างเป็นธรรมชาติของ "ตนเอง" ดำรงชีวิตอยู่ที่บ้านเกิดตนเองอันเป็นแหล่งกำเนิดแห่งรากเหง้าเขียนหนังสือ อ่านหนังสือ วาดภาพ ถ่ายภาพ ปลูกต้นไม้ วิ่ง ว่ายน้ำ โยคะ และปั่นจักรยาน
 • ทำงานรับใช้ผู้อื่นทางด้านจิตใจ ออกสู่การก้าวย่างโดยนำวิถีชีวิตตนเองมาถอดบทเรียนแบ่งปันสู่ผู้คนและนำไปผสานกับวิถีของแต่ละคนที่เราเข้าไปสัมพันธ์ อันเป็นรูปแบบของ "การผสมผสานกลมกลืนตนเองเข้าสู่แห่งวิถีธรรมชาติ" ==> Engaged Buddhism (http://gotoknow.org/planet/kapoom)
 • ทำงานรับใช้งานหลวง...ด้วยการร่วมเป็นฟันเฟืองเล็กๆ ในการทำ R2R ; Routine to Research = พัฒนางานประจำด้วยการทำวิจัย...ชีวิตได้เรียนรู้ผ่านการทำงานนี้อย่างมากมายเลย ถือว่าเป็นกำไรล่ะนะ ทั้งๆ ที่ไม่ได้ลงทุนอะไรเลย แต่กลับได้กำไรกองโตเลยล่ะ (http://gotoknow.org/post/tag/R2R)
 • และรับใช้ทางวัดที่สนับสนุนการสงเคราะห์อันเป็นงานอิสระที่อาสา คือ การก้าวไปสู่การทำงานเป็นที่ปรึกษาศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติดวัดป่าหนองไคร้...ทำด้วยหัวใจและจิตวิญญาณ(http://gotoknow.org/post/tag/thinnabho)

 

แท้ที่สุดแล้ว...พบว่า วันนี้เราไม่ได้เดินทางไปไหนเลย

เป็นเพียงความเข้าใจผิดว่าเราก้าวออกสู่การเดินทาง

แท้ที่จริงแล้วเราอยู่ที่นี่แหละ

อยู่ด้วย "ลมหายใจเข้าและหายใจออก"

 

No Coming, No Going

 

หมายเลขบันทึก: 407653เขียนเมื่อ 10 พฤศจิกายน 2010 20:38 น. ()แก้ไขเมื่อ 1 พฤษภาคม 2019 20:26 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี