ปลูกกล้วย 100 ชนิด


ปลูกกล้วยเพื่อร่วมอนุรักษ์พันธุ์กล้วยและเป็นแหล่งเรียนรู้สำหรับเยวชนและผู้ที่สนใจ

สวัสดีครับ มวลมิตรทุกท่าน วันนี้นำภาพการปลูกกล้วยเพื่อร่วมอนุรักษ์พันธุ์กล้วยและเป็นแหล่งเรียนรู้สำหรับเยวชนและผู้ที่สนใจ มาดูร่วมกันครับ

     

   

 

ดูเพิ่มเติมครับ

หมายเลขบันทึก: 411421เขียนเมื่อ 1 ธันวาคม 2010 16:05 น. ()แก้ไขเมื่อ 21 มิถุนายน 2012 14:03 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (6)

คุณครูครับ ไปเอาพันธุ์มาจากไหนครับ มีหลายชนิดมากๆๆ

สวัสดีครับ อ.ขจิต

จากอ.เริงศักดิ์ กลิ่นพยอม ท่านเป็นประธานชมรมกล้วยแห่งประเทศไทยคนปัจจุบัน ท่านอยู่ที่ จ.ฉะเชิงเทรา ครับ

ต่อไปคิดว่าจะทำป้ายบอกชื่อและรายละเอียดต่าง ๆ ที่สำคัญเป็นภาษาอังกฤษ อาจจะต้องขอความอนุเคราะห์จากท่าน อ.ขจิต ด้วยเพราะภาษาอังกฤษผมไม่แข็งแรงเอาเสียเลย (ขอจองตัวเลยนะครับ อิอิ...เกรงใจจัง)

ว้าว มีกล้วยตั้งร้อยสายพันธุ์เลยหรือคะ น่าสนใจจังค่ะ

ชอบเมนูกล้วยทั้งคาวหวาน อีกใบก้านก็อรรถประโยขน์

เพิ่งทราบว่ามีชมรมกล้วยด้วย ส่งกำลังใจให้กล้วยไทยไปโลด ขอบคุณค่ะ

สวัสดีครับ คุณ poo เท่าที่ศึกษาดูน่าจะมีมากกว่า 100 ชนิดนะครับ ตอนนี้ก็กำลังสะสมเรื่อย ๆ ครับ ขอบคุณครับได้แนวคิดเพิ่มเติมเรื่องเมนูการทำอาหารจากกล้วยและการใช้ประโยชน์ด้านอื่น ๆ

ตามมาตอบ เท่าที่หาข้อมูล เบื้องต้น จาก อากู๋เกิ้ล ก่อนครับ ที่ปรึกษาเร่งด่วน

จากปัญหาการเลี้ยงกุ้งในปัจจุบันที่ไม่ได้ผลดีเท่าที่ควรนัก นายบรรลือศักดิ์ โสรจจกิจ กรรมการผู้จัดการบริษัทไทยยูเนียน ฟีดมิลล์ จำกัด และนายณาญ บุรพัชร์พงศ์ ประธานกรรมการผู้จัดการ บริษัทเทพเกษตรอุตสาหกรรม จำกัด จึงได้จับมือกันทำการทดลองปลูกข้าวหอมมะลิ 105 ในนากุ้งดูเพื่อปรับปรุงฟื้นฟูสภาพดินในบ่อกุ้งที่เลี้ยงกันแล้วไม่ค่อยได้ผลเนื่องจากสภาพดินไม่เอื้ออำนวย มีของเสียหมักหมมที่พื้นบ่อ ตลอดจนแก๊สแอมโมเนีย ไนไตรท์ ดินมีสภาพเป็นกรดสูงและขาดธาตุอาหาร ส่งผลทำให้เกิดโรคกุ้งตามมา ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ของคนเลี้ยงกุ้งที่ยังแก้ไม่ตก เมื่อมีความคิดร่วมทางกันจึงได้ริเริ่มปลูกข้าวหอมมะลิในบ่อเลี้ยงกุ้งของเกษตรกรรายหนึ่ง ขนาดบ่อราว 2 ไร่ จำนวน 2 บ่อ ที่อำเภอบางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา โดยมีกระบวนการคือแช่เมล็ดพันธุ์ข้าวด้วยปุ๋ยอินทรีย์น้ำ อัตรา 1 ลิตรต่อน้ำ 1,000 ลิตร เป็นเวลา 24 ชั่วโมง จนข้าวงอกแล้วจึงน้ำไปหว่าน อัตรา 40 กก./ไร่ ฉีดพ่นปุ๋ยน้ำร่วมกับเบครา ครั้งที่ 1 เมื่อข้าวอายุ 15 วัน หว่านปุ๋ยอินทรีย์เม็ดทางราก ครั้งที่ 1 เมื่ออายุข้าว 20 วัน ฉีดพ่นปุ๋ยน้ำร่วมกับเบครา ครั้งที่ 2 เมื่อข้าวได้ 30 วัน จากนั้นหว่านปุ๋ยอินทรีย์เม็ด ครั้งที่ 2 เมื่อข้าวอายุ 40 วัน และฉีดพ่นปุ๋ยน้ำครั้งที่ 3 เมื่อข้าวอายุได้ 50 วัน และฉีดพ่นอีกครั้งเมื่อข้าวอายุได้ 60 วัน จากการทดลองในครั้งนี้พบว่าต้นข้าวสามารถดูดซับแก๊สแอมโมเนีย ไนไตรท์ ไปเป็นอาหาร รวมถึงของเสียที่ตกค้างที่ก้นบ่อ เพราะรากข้าวมีเอนไซม์พิเศษช่วยย่อยแร่ธาตุของเสียตกค้างเหล่านั้นไปใช้ประโยชน์ ทำให้ดินร่วนซุย มีการแลกเปลี่ยนออกซิเจนในดิน จากการทดลองทำให้พบว่านากุ้งสามารถใช้ปลูกข้าวได้จริงโดยไม่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ชาวนากุ้งกับชาวนาข้าวสามารถอยู่ด้วยกันได้ ทั้งยังเอื้อประโยชน์ต่อการฟื้นฟูปรับปรุงสภาพดินในบ่อกุ้งในกลับมามีสภาพดีขึ้นพร้อมที่จะเลี้ยงกุ้งได้อีกครั้ง

ีที่มา : ไทยรัฐ . ( 2547, กรกฏาคม ) หน้า 13.

ที่มา http://gold.rajabhat.edu/living/knowledge/land12.htm

เคสนี้ ยังไม่เคยศึกษามาก่อนครับ ...ยังไงจะหาข้อมูลจากผู้รู้มาเพิ่มเติม ครับ

ขอบคุณที่ไปเยี่ยมชม เอาผีเสื้อมาฝากเด็กน้อยค่ะ สุขสันต์กับการเรียนนะคะ :)

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี