ปฐมนิเทศนักศึกษาด้านวิทยาการสุขภาพ (๒)


เอาประสบการณ์จากการจัดงานมหกรรม KM เบาหวานหลายเรื่องมาใช้

ตอนที่

วันเสาร์ที่ ๓๑ พฤษภาคม ๑๕๕๑ (บ่าย)

ช่วงบ่าย ผศ.ดร.นัยนา หนูนิล และอาจารย์อุไร จเรประพาฬ แนะนำวิธีการเข้าชุมชน บอกให้รู้ว่านักศึกษาจะได้ไปเยี่ยมครอบครัวไหน ซอยไหน อาจารย์ท่านใดเป็นคนดูแล

ดิฉันเอาประสบการณ์จากการจัดงานมหกรรม KM เบาหวานหลายเรื่องมาใช้ เช่น การทำป้ายชื่อแยกสีตามสำนักวิชา มีหมายเลขบอกให้รู้ว่าในกิจกรรมแต่ละเรื่องนั้น นักศึกษาอยู่กลุ่มไหน การลงชุมชนนักศึกษาอยู่กลุ่มอะไร เข้าเยี่ยมที่ซอยใด ฯลฯ ช่วยให้การจัดการต่างๆ ง่ายขึ้น

เวลา ๑๓.๓๐ น. อาจารย์ฉวีวรรณ คล่องศิริเวช ซึ่งรับผิดชอบเรื่อง Walk Rally นัดทีมงานประจำฐานประชุม อาจารย์ฉวีวรรณเตรียมงานอย่างละเอียดทีเดียว มีใบงานว่าแต่ละกลุ่มที่เข้ามาฐานจะต้องทำอะไรบ้าง เป็นขั้นเป็นตอน กำหนดเวลากันเป็นนาทีๆ เลย ทีมประจำทุกฐานต้อง check เวลาให้ตรงกัน และต้องดูด้วยว่านาทีนี้ต้องทำอะไร

ดิฉันขอปรับใหม่ให้แต่ละฐานจัดการกันเองภายใน ดิฉันจะคอยดูแลความก้าวหน้าของกิจกรรมทุกฐานอยู่ภายนอก จะยกป้ายเตือนเมื่อเหลือเวลาอีก ๕ นาทีและเป่านกหวีดเมื่อหมดเวลาต้องย้ายฐาน วิธีการอย่างนี้ทำให้มีความยืดหยุ่นในการใช้เวลา เพราะประสบการณ์ของเราพบว่ากลุ่มแรกของทุกฐานมักจะใช้เวลามาก แต่กลุ่มหลังๆ จะใช้เวลาน้อยลง สามารถเปลี่ยนฐานได้เร็วขึ้น

ดิฉันทำหน้าที่กำกับเวลา ยกป้ายเตือน และให้คุณธีรพันธ์ จุฬากาญจน์ หรือคุณหนุ่ยจากส่วนอาคารสถานที่ช่วยเป่านกหวีดให้

จำนวนนักศึกษาในกิจกรรม Walk Rally ครั้งนี้มีจำนวนมากพอๆ กับในงานมหกรรม KM เบาหวานที่เราเคยจัด เลยต้องให้มีนักศึกษารุ่นพี่ถือธงนำกลุ่มเพื่อไม่ให้เกิดความวุ่นวายเวลาที่เปลี่ยนฐาน เราเอาธงสีต่างๆ ที่มีอยู่แล้วที่อาคารวิทยาศาสตร์การกีฬามาเติมป้าย ๑, ๒, ๓, ๔ และ ๕ เข้าไปง่ายๆ ใช้การได้ดีทีเดียว

๑๔ น.พักรับประทานอาหารว่าง พอได้เวลา ๑๔.๓๐ น.เริ่มกิจกรรม Walk Rally โดยในฐานแรกของแต่ละกลุ่ม จะมีเวลาให้นักศึกษาช่วยกันตั้งชื่อกลุ่ม คิดเพลง คิดท่าเต้น เอาไว้แนะนำตนเอง

 

ช่วยกันคิดชื่อกลุ่ม เพลง และท่าเต้นประจำกลุ่ม <p style="TEXT-ALIGN: center"> </p><table border="0"><tbody><tr>

</tr></tbody></table> ตัวอย่างการแนะนำตัวเองของแต่ละกลุ่ม <p style="TEXT-ALIGN: center">ฐาน ๕ ฐาน มีชื่อกิ๊บเก๋ทีเดียว</p> <p style="TEXT-ALIGN: center"> </p><table border="0"><tbody><tr>

</tr></tbody></table> ๑. ฐานสายใยสามัคคี ช่วยกันยกขวดน้ำด้วยแผ่น CD ที่โยงด้วยเชือกหลายเส้น <p style="TEXT-ALIGN: center"> </p> <p style="TEXT-ALIGN: center"> </p><table border="0"><tbody><tr>

</tr></tbody></table> ๒. ชื่อเธอชื่อฉันผูกพันเป็นกลอน เอาชื่อทุกคนในกลุ่มมาเรียงร้อยเป็นคำกลอน <p style="TEXT-ALIGN: center"> </p> <p style="TEXT-ALIGN: center"> </p><table border="0"><tbody><tr>

</tr></tbody></table> ๓. โยนเหรียญลงแก้ว (ใบเล็ก) ที่อยู่ในน้ำ อาจารย์ศุภฤกษ์ นาวารัตน์ ต้องทำหน้าที่ถูกพื้นไปด้วย <p style="TEXT-ALIGN: center"> </p> <p style="TEXT-ALIGN: center"> </p><table border="0"><tbody><tr>

</tr></tbody></table> ๔. ร้อยคนด้วยภาพ เป็นเรื่องของการสื่อสาร ส่งต่อข้อมูลให้คนสุดท้ายวาดภาพที่คนแรกเห็น <p style="TEXT-ALIGN: center"> </p> <p style="TEXT-ALIGN: center"> </p><table border="0"><tbody><tr>

</tr></tbody></table> ๕. ลูกโป่งสมานฉันท์ ถ้าไม่สามัคคีกันลูกโป่งก็จะหลุดหรือแตกได้ <p style="TEXT-ALIGN: center"> </p>

กิจกรรมเหล่านี้สอนนักศึกษาหลายเรื่อง ตั้งแต่การแก้ปัญหา ความสามัคคี การรู้จักค้นหาศักยภาพของเพื่อน การจัดการ การสื่อสาร การทำงานเป็นทีม ฯลฯ นักศึกษาทุกกลุ่มตั้งชื่อกลุ่มของตนเอง มีเพลงและท่าเต้นประจำกลุ่ม และทำงานได้อย่างนึกไม่ถึง เช่น เอาชื่อทุกคนในกลุ่มมาแต่งเป็นกลอนได้จนครบ ยกขวดน้ำด้วยแผ่น CD เดินวนได้โดยไม่ตก

จบงานวันนี้ตรงเวลา ๑๖ น. ดิฉัน อาจารย์อุไร อาจารย์ศุภฤกษ์ นาวารัตน์ อาจารย์จิราพร เจริญพูล อาจารย์มาลาตี ตาเยะ และน้องๆ เจ้าหน้าที่ทีมงานคุยวางแผนการจัดการสำหรับเช้าวันรุ่งขึ้น อาจารย์หนุ่มสาวๆ ที่มาช่วยงานบอกหมดแรงไปตามๆ กัน

ดิฉันประทับใจนักศึกษาปี ๑ ของทั้ง ๔ สำนักวิชามากในเรื่องความตรงต่อเวลา ความร่วมมือ ความตั้งใจในการร่วมกิจกรรม บางคนมาขอป้ายชื่อให้เพื่อนที่ไม่ได้มาร่วมกิจกรรมในวันนี้เพื่อจะได้เข้าชุมชนในพรุ่งนี้ได้ถูกต้อง

วัลลา ตันตโยทัย

หมายเลขบันทึก: 185994เขียนเมื่อ 3 มิถุนายน 2008 19:00 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 19:07 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี