ลูกหรือแม่ที่ต้องการจิตแพทย์?

เอ๋

สวัสดีค่ะคุณกระปุ๋ม ดิฉันยังไม่เข้าใจเท่าไหร่ที่คุณกระปุ๋มบอกว่า ให้ดิฉันทำตัวให้มีความสุขน่ะค่ะ เพราะทุกวันนี้ดิฉันก็มีความสุขดี เรื่องที่แยกทางกับสามี ดิฉันก็ไม่ได้เครียดอะไร ไม่เคยมีปัญหากันด้วย จะเครียดก็มีแต่เรื่องพฤติกรรมของลูกสาวนี่แหละค่ะ กังวลว่าเขาจะอยู่ร่วมกับคนอื่นได้ไหม จะมีความอยู่ในสังคมอย่างมีความสุขได้หรือไม่ แล้วสังคมจะมีความสุขในการที่มีเขาอยู่ร่วมได้หรือไม่......วันนี้ ถามลูกสาวว่า เวลาอยู่บนรถรับ-ส่ง ได้คุยได้เล่นกับใครบ้าง เขาบอกว่า นอกจากโอ๊ต(เพื่อนสนิท,ผู้ชาย) ก็ไม่มีใครเล่นด้วย..ดิฉันก็รู้สึกกังวลแทน เขาไม่รู้จักเอาตัวรอด ไม่รู้จักง้อเวลาทำให้ใครโกรธ ไม่รู้จักเอาใจคนที่ตัวเองอยากเล่นด้วย    ดิฉันกังวลแต่เรื่องลูก ส่วนเรื่องอื่นมันไม่มีปัญหาเลยค่ะ ดิฉันเครียดไปหรือปล่าวคะ แต่เรื่องลูกสาวดิฉันเนี่ย คนรอบข้างก็มีความเห็นเดียวกับดิฉันนะคะว่าน้องอัญชัน(ลูกสาว) ต้องได้รับการแก้ไข ซึ่งก็เป็นปัญหากับดิฉันอีกเพราะไม่ทราบว่าต้องทำอย่างไรถึงจะทำให้สถานการณ์ดีขึ้นได้ รบกวนให้ความกระจ่างด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

ความเห็น (1)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

Ka-Poom
เขียนเมื่อ

ความเห็น (2)

บังเอิญเพิ่งหัดเล่น blogนะคะ  ไม่รู้ว่าจะใช้เป็นแค่ไหน

เคยตกอยู่ในสภาพนี้เหมือนกันค่ะ  เลยอยากแนะนำให้อ่านหนังสือคุณนวลศิริ  เปาโรหิตย์ ลองหาดูนะคะ

ส่วนการพบจิตแพทย์นั้นพิจารณาหลายอย่าง

ตัวคุณเครียดไม๊? อารมณ์หงุดหงิด ที่บ้านหรือที่ทำงาน อารมณ์ลูก--เบื่อไปโรงเรียน ไม่ enjoyกับเพื่อน ก็แสดงว่า ลูกมีความรู้สึกเรื่องนี้  มากหรือน้อย ก็ควรค่อยๆอธิบาย  จนกว่าลูกจะกลับมาเหมือนเดิม  --จิตแพทย์ช่วยให้เรารู้ปัญหา แต่แก้ให้ไม่ได้

เวลาที่เราอยู่กับลูกจึงจะช่วยได้ค่ะ  ลูกเป็นลูกสาวอาจมีความรู้สึกมั่นคงเมื่อมีพ่อ คุณต้องมั่นคง หนักแน่น ( เมื่อก่อนก็ไม่รู้เหมือนกัน ต้องทำอย่างไร- นิ่งไม่ร้องไห้ ทำตัวปกติ  เปลียนแปลงชีวิตให้ดีขึ้นทีละเล็กละน้อย ถ้าไม่จำเป็นอย่าเพิ่งมีแฟนใหม่  จนกว่าเราจะตั้งตัวติด  รอเวลาสักนิด)     มีกิจกรรมผ่อนคลายด้วยกัน แม่-ลูก คำชื่นชมในความอดทน พยายามของลูก ไม่ชมว่าสวย ว่าเก่ง ชมที่พฤติกรรมน่ารักๆ ผลงานการเรียน บอกลูกว่า เรารักลูกเพราะเขามีความหมายต่อเรา  เป็นส่วนที่ไม่มีไม่ได้  เป็นกำลังใจ  คิดถึงลูกว่าเย็นนี้กลับไปจะได้เจอลูกก็หายเหนื่อยจากงาน  บอกบ่อยๆค่ะ

ลองพบแพทย์บ้างก็ได้ไม่ผิดอะไร  ไปด้วยกันก่อน  โดยบอกว่าปรึกษาเรื่องของคุณ แล้วแนะนำลูกให้รู้จักหมอ  เป็นขั้นแรก  หมออาจให้ลูกอยู่กับหมอสัก 10-15 นาทีโดยหมอจะให้ลูกนั่งวาดรูปไป คุยกับหมอไป

คงช่วยได้นะคะ