ขอความรู้เรื่องงาช้างครับ

ณรัฐ
เรียน อ.แสวง ผมดีผมใช้ google serch เข้ามาพบกระทู้ของอาจารย์โดยบังเอิญ เรื่องวิธีดูงาช้างครับ ผมอยากทราบวิธีดูงาช้างที่ยังเป็นกิ่งอยู่ครับ ว่าดูอย่างไรว่าเป็นของจริง แล้วทำไมงาช้างที่ขนาดใกล้เคียงกันถึงมีน้ำหนักต่างกันมากได้ครับ หวังว่าอ.จะกรุณาให้ความสว่างผมนะครับ ขอบคุณครับ ขอแสดงความนับถือ ณรัฐ [email protected]

ความเห็น (28)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

งาช้างไม่น่าจะหนัก หรือหนักต่างกันมาก

ถ้าต่างมีแนวโน้มจะปลอมหรือ ข้างในเป็นโพรงมากกว่า

การดูว่าจริงไม่จริง ดูที่ลายในเนื้องาจะเป็นซุ้มโค้งประสานกัน ตั้งฉากกับหน้าตัดขวาง

ถ้าไม่เห็นหน้าตัดขวาง ก็อาจเห็นเป็นเม็ดๆจุดๆในเนื้องา

ถ้าเป็นกระดูก หรือพลาสติก จะไม่มีลายดังกล่าว

ผมก็ทราบมาประมาณนี้ครับ

ความเห็น (28)

ขอบคุณครับ พอดีมีคนรู้จักมาเล่าให้ฟังครับว่า มีงาช้างอยู่ 2 คู่ (อยู่คนละที่) ยาวข้างละประมาณ 165 ซ.ม. เท่ากัน แต่คู่นึง 2 กิ่งรวมกันหนัก 50 กก. แต่อีกคู่หนึ่งหนักประมาณ 37 กก. เส้นรองวงก็ใกล้เคียงกัน ก็เลยสงสัยหน่ะครับ เป็นไปได้ไหมครับอาจารย์ที่มีน้ำหนักมากๆ เกิดจากการกรอกปูนหรืออะไรเข้าไป แล้วถ้างาช้างที่ยาวประมาณ 165 ซ.ม. เส้นรองวงที่โคนประมาณ 30 ซ.ม. พอจะประมาณน้ำหนักได้ไหมครับว่าน่าจะหนักเท่าไร

ขอโทษจริงๆ ผมไม่เคยทำการบ้านขนาดนั้น

ที่ผมมีก็ไม่เคยลองชั่งดู

ถ้าจะมีการเพิ่มน้ำหนัก น่าจะเป็นพวกสารสังเคราะห์มากกว่าปูน

ของน่าจะขอดูได้นะครับ

ตอนนี้น่าจะแพงมาก เพราะเป็นของหายาก และต้องห้ามค้าขายครับ

ที่ผมได้ข่าวว่าทีขายก็มาจากอัฟริกาครับ ไม่สวยเท่าช้างเอเซียครับ

ต้องการทราบเรื่องงาช้างทั้งหมดพอจะบอกหน่อยได้ไหมค่ะต้อวการนำมาทำรายงายแต่ไม่มีข้อมูลเลยโปรดช่วยส่งข้อมูลกลับทางเมลนี้หน่อยนะคะ ขอบคุณมากคะ

งาช้างที่หนักต่างกันนั้นบางที่ต้องดูให้ดีเพราะเขาใช้ตะกั่วเทเข้าไปภายในเหนือส่วนโค้งทำให้มองไม่เห็น เพื่อเป็นการเพิ่มน้ำหนักของงา ส่วนชนิดของงามี 2 ชนิด คืองาหิน กับงาหยวก ถ้าในตัวช้างบางทีก็เรียกงาปลี (คือลักษณะอวบใหญ่ สั้น) กับงาเครือ (ลักษณะยาวเรียวเนื้อแข็ง เป็นงาหิน)

ขอบคุณครับ ผมไม่มีความรู้เรื่องนี้เลย จะพยายามศึกษาเมื่อมีโอกาสครับ

ชาติเก่ง เรือง งาครับ

อาจารย์ เค้าไม่เก่งก้ไปถามเค้ง มาถามผมดีก่าว

งาช้างท่าเอาไปถูถกะจกมันจะเป้นสีดํา

งาช้างแท้มมันจะมีนําหนักมากก่าวงาเก๊ครับ

ดูงาแท้มีอีกเยะไห้อ่านกันเท่านี้ก่อนนะครับ

สอบถามอาจารย์ค่ะ เรื่องงาช้าง

พอดีคุณแม่มีญาติ เขาขุดพบงาของช้างตกมันในสวนของเขา เห็นแม่บอกเป็นงากำจัด เลยให้เขากลึงมาเป็นกำไลให้ลูกๆใส่ แต่ปรากฎว่าลายบนงาช้างที่แต่ละคนใส่จะแตกต่างกันไปเลยค่ะ ลายบนงาช้างมีความหมายสื่อถึงอะไรเหรอคะ

อย่างของหนูจะเป็นลายไม้ค่ะ ใส่วงแรกเป็นลายไม้ ในขณะที่พี่น้องคนอื่นบางคนก็เป็นลายสานไขว้กัน อันเล็กบ้างใหญ่บ้าง แต่ของหนูไม่เหมือนของคนอื่น ทีนี้ตอนหลังแม่ให้อีกคนละสองวง ตอนรับมามีแต่ลายไขว้ค่ะ แต่พอหนูใส่อีกสองอันก็เป็นลายไม้อีก และสีของกำไลหนูจะไม่เหมือนพี่ๆเขาทั้งที่มาจากงาเดียวกัน มันจะออกสีน้ำผึ้งจัด ในขณะที่ของพี่กับของแม่จะเป็นสีขาวนวล แบบนี้มันจะมีอะไรเกิดขึ้นหรือเปล่าคะ

รบกวนสอบถามหน่อยนะคะ

ขอบคุณค่ะ

อย่างนี้ต้องเรียกว่า "อภินิหาร" มั้งครับ

แต่ที่เล่ามานั้นมีความเป็นไปได้ว่า มีทั้งเนื้องา (ลายซุ้มไขว้) และกระดูก (ลายไม้) ปนกันอยู่

ลองสลับกันใส่ซิครับ ถ้ากลับคืนได้ แสดงว่าอภินิหารมีจริง

อย่าลืมบอกมาด้วยนะครับ ว่าสลับแล้วเป็นอย่างไร

สวัสดีค่ะอาจารย์

ลองสลับใส่กันแล้วค่ะ เอาของพี่สาวมาใส่ แต่เดิมพี่สาวใส่จะเป็นลายสานไขว้

แต่พอหนูใส่มันก็เป็นลายไม้หมดทุกอัน

ทีนี้คราวนี้แม่ได้กำไลล็อตสุดท้ายมาอีกสามวง

เลยให้ลูกสาวคนละวง อันใหม่ที่หนูได้มาเป็นลายไขว้เล็กๆปกติค่ะ

แต่พอใส่ได้แค่วันเดียว ก็กลายเป็นลายไม้อีก ทั้งๆที่ของคนอื่นไม่เป็น

แต่คิดว่ากำไลที่แม่ให้มานี้คงไม่ใช่กระดูกช้างค่ะ

เพราะแม่จะเป็นคนที่เข้มงวดเรื่องนี้มาก

เพราะความเชื่อในการใส่กระดูกช้างจะทำให้ชีวิตหนักและเหนื่อย

ต้องแบกรับภาระมาก แต่ถ้าใส่กำไลงาจะทำให้ชีวิตดีขึ้น

และที่เชื่อว่าเป็นงาช้างจริงๆเพราะว่าคนที่ทำพิธีบวงสรวงขุดงาช้างขึ้นมาเป็นญาติกันค่ะ

ตอนเขากลึงแม่ก็นั่งดูอยู่ ไม่น่าจะเป็นกระดูกที่ปนมา

ที่น่าแปลกอีกอย่างคือ แม่เอาให้ป้าใส่หนึ่งวงด้วย

แล้วป้าก็ฝันว่ามีช้างวิ่งเข้าบ้านเป็นโขลง ช่วงนั้นต้องทำพิธีขอกันยกใหญ่

แม่เองก็ฝันว่ามีผู้หญิงชุดดำยืนอยู่ใกล้ช้างตัวใหญ่มากตัวหนึ่งเดินเข้ามาจับมือแม่

หลังจากนั้นแม่เลยต้องทำพิธีเล็กๆน้อยๆโดยการเอากำไลทั้งหมดมาใส่พาน

เอาอ้อยและกล้วยมาวางไว้ใกล้ๆและจุดธูปบอกขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่กับงาช้างมาอยู่กับเราค่ะ

แม่เลยเรียกกำไลงาช้างของพวกเราว่าทวดช้าง

และเวลาที่ไปแห่ผ้าขึ้นพระธาตุที่นครศรีแม่ก็จะบังคับให้ใส่งาช้างไปด้วยทุกครั้ง

ไปวัดก็เหมือนกันค่ะ เพราะงาช้างมีพุทธคุณในตัวเอง

มีเรื่องแปลกมาเล่าให้อาจารย์ฟังอีกนะคะ เพราะแม่เคยบอกให้สังเกตความเปลี่ยนแปลงของลายงา

เวลาที่ผ่านสถานที่ต่างๆ

ตอนนั่งรถขึ้นเขาพับผ้าที่จังหวัดตรัง ตอนช่วงที่ต้องผ่านป่า

ลายงาจะใหญ่มากและขัดไขว้กันน่ากลัวมาก

แต่พอผ่านป่าไปก็จะกลับมาเป็นลายเดิม

สถานที่ไหนที่มีศาลตั้งอยู่ ลายก็จะขัดกันใหญ่ขึ้นอีก

แม่บอกว่า เป็นการป้องกันสิ่งที่ไม่ดีที่จะเข้าหาตัวเรา

ตอนหลังเลยเฝ้าสังเกตเรื่อยๆค่ะ และก็เป็นจริงด้วย

สำหรับตัวหนูเองจะเห็นได้ชัดเลยว่า ช่วงไหนที่ไม่สบายกายหรือมีเรื่องไม่สบายใจ

งาช้างจะเปลี่ยนสีเป็นสีคล้ำมาก จนเพื่อนร่วมงานที่ภาควิชาฯตกใจ

แต่พอหายดีแล้ว งาก็จะกลับมาเป็นสีเดิม

แต่ตอนนี้ของหนูใส่แล้วเป็นสีน้ำผึ้งค่ะ น้ำผึ้งแก่ชัดมาก

และเป็นลายไม้ทั้งวง (ลายไม้มันเหมือนกับเวลาที่เราตัดต้นไม้แล้วมีลายอยู่ข้างในน่ะค่ะ)

บางทีก็กลัวว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นกับตัวเราหรือเปล่า

เพราะลายไม่เหมือนของพี่น้องหรือของแม่และป้าเลย

แต่ถ้าอาจารย์คิดว่าไม่น่าจะเป็นลางไม่ดีอะไรหนูก็สบายใจค่ะ

ขอบคุณอาจารย์มากนะคะ

อ้อ อาจารย์คะ มีเรื่องสอบถามอีกเรื่องค่ะ

งาช้างที่แม่ใส่จะมีจุดขึ้นที่กำไลสามจุด แม่ว่าสงสัยจะเป็นตำหนิของงา

แต่พอแม่ใส่วงใหม่เข้าไปอีก ก็เป็นจุดสีน้ำตาลอีกสามจุดรอบวง

จุดที่เห็นนี้เป็นจุดที่อยู่ข้างในเนื้องาเลยค่ะ ระยะห่างของจุดคำนวณจากสายตาแล้วจะเกือบเท่ากันเป๊ะ

หนูก็เลยสงสัยว่ามันเกิดจากอะไร แม่หนูแม้จะชอบงาช้างแต่ก็ไม่มีความรู้เรื่องนี้

จะโทรไปสอบถามควาญช้างที่อุทัยเขาก็ไปจีนค่ะช่วงนี้

มันเป็นสัญญาณบอกเหตุอะไรหรือเปล่าคะ

หรือมีโรคประจำตัวอะไรในตัวเราหรือเปล่าคะ

เพราะของหนูเวลาไม่สบายทุกครั้งจะขึ้นคล้ำทุกครั้ง แต่ของแม่จะเป็นน้ำตาลเป็นจุดเล็กๆค่ะ

รบกวนอาจารย์ตอบหน่อยนะคะ

ขอบคุณมากค่ะ

เรื่องมหัศจรรย์ขนาดนี้เกินปัญญาผมครับ

คิดตามไม่ได้ครับ ถ้าเห็นของจริงและสภาพแวดล้อม อาจจะพอเดาได้ครับ

อยากซื้อแหวนหรือกำไรงาช้างของแท้หาซื้อได้ที่ไหน

ที่พอหาได้ ก็ที่แม่สายฝั่งพม่าครับ

แต่ถ้าสนใจจริงๆผมพอจะแบ่งให้ได้ครับ เพราะผมมีงาอยู่ที่ร้านจิวเวลลี่แท่งหนึ่ง กะจะแกะเป็นหลายอย่าง ถ้าบอกขนาดมาทาง email ผมจะลองปรึกษาช่างดูครับ

หรือโทรหาผมที่ 0897119684

<p>สวัสดีค่ะ อาจารย์ พอดีดิฉันอยากถามเรื่องเกี่ยวกับงาช้างและกระดูกช้าง พอดีสามีเป็น ตชด. (ตำรวจตระเวนชายแดน) และดิฉันก็มาอยู่กับสามีที่อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก เขตชายแดนไทย-พม่า และที่นี่มีช้างมากด้วยพอดีดิฉันมาอยู่ห้องแถวตำรวจและได้เก็บฝักมีดเรียกว่าฝักมีดหรือเปล่าเหมือนงาช้างเลยค่ะมีการตกแต่งลวดลายด้วยทองแดงเหมือนเป็นมีดพกติดตัวค่ะ ได้ถามคนแก่ที่นี้เขาบอกว่าเป็นงาช้างเหมือนลงอาคมไว้แต่ไม่แน่ใจ

ถ้าเนื้อมีลายซุ้มก็งาแน่นอนครับ

เป็นเสี้ยนก็เป็นกระดูก

เป็นทึบวาวๆ อาจจะเป็นเรซินครับ

ใช้เปลวไฟลนก็แยกเรซินได้ครับ เพราะจะออกกลิ่นแบบยางไหม้ครับ

อยากถามอาจารย์ว่างาช้างมีชื่อเรียกว่าอย่างไร หมายถึงสมัยก่อนหรือคนโบราณเขาเรียกงาช้างว่าอะไร พอดีน้องสาวจะทำรายงานเกี่ยวกับงาช้าง เขาถามผมมาแต่ผมไม่เคยรู้มาก่อนก็เลยอยากจะถามอาจารย์ครับ ขอบคุณครับ

ไม่มีครับ อย่างมากก็เรียกว่า "ขนาย" ที่เป็นงาตัวเมียเล็กๆ ครับ ที่คนเอากระดูกมาทำหลอกขายครับ

ขอความรู้หน่อยนะครับ ถ้าจะชื้องาช้างของชาวบ้านที่มีทะเบียนว่ามาจากช้างล้มแล้วนะครับจะสามารถนำออกจากประเทศไทยได้มั๊ยครับ ต้องทำอย่างไรบ้าง ขอบคุณนะครับ

อาจารย์คะ การใส่กำไลงาช้างให้เป็นมงคลควรใส่กี่วงคะ และการใส่แหวนงาช้างควรใส่กี่วง ขอความกรุณาตอบด้วยนะคะ

งาช้างเป็นของต้องห้ามและเป็นที่รังเกียจโดยกลุ่มนักอนุรักษ์ ถ้ามีไว้ครอบครองแสดงในที่สาธารณะจะอันตรายครับ เพราะเราไม่รู้ว่าใครเป็นใครครับ จะเก็บไว้ใช้เองก็ต้องระวังครับ

ขอความเห็นว่างาช้างจากจ.สุรินทร์จริงแท้แค่ไหนค่ะ

ให้ดูที่ลายในเนื้อเป็น "ซุ้ม" ไขว้กันเป็นสำคัญครับ ไม่มีอย่าหยิบครับ ของปลอมทำได้ใกล้เคียงมากแต่ไม่เป็นซุ้มครับ

เรียนถามอาจารย์ครับว่า งาช้างเอเชียกับงาช้างแอฟริกามีคุณสมบัติต่างกันอย่างไร ราคาเท่าดันไหม แล้วมีวิธีสังเกตอย่างไรครับ

ขอบคุณากครับ

งาช้างเอเซียสวยกว่า แพงกว่า เนื้อเป็นลายซุ้ม

งาช้างแอฟริกาลายเป็นเส้นๆครับ ถูกกว่า และหาง่ายกว่าครับ

ของปลอมทำได้คล้ายงาช้างแอฟริกาครับ แต่ยังไม่เหมือนเท่าไหร่ครับ ดูดีๆไม่พลาดครับ

อยากทราบ กำไลงาช้างแท้100% ขนาด 18มม. ภายใน50 น่าจะขายได้ราคา ประมาณเท่ารัยค่ะ

(ขอบคุณค่ะ)

ประมาณ ๓-๔ พันครับ จะขายบอกนะครับ มีคนต้องการซื้อ ติดต่อมาหลายคนแล้วครับ

ผมขอถาม ผมมีแหวนงาช้าง ไม่ค่อยใส่ครับวางไว้ในรถ

สีออกน้ำผึ้งมีลายเล็กน้อย

พอมาหยิบดู แหวนมันหักครับ ผมต้องทำอย่างไรกับ

แหวนที่หักครับ ควรนำไปไว้ที่ไหน

สวัสดีค่ะ รบกวนสอบถามอาจารย์น่ะค่ะบังเอิญตอนนี้กำลังจะซื้อกำไรงาช้างแต่มีให้เลือกอยู่2วง วงนึงคนขายบอกว่าเป็นงาช้างไทยอีกอันเป็นงาช้างแอฟริกาคนขายแนะนำอย่างหลังค่ะ แต่ตัวเองเห็นว่าวงที่เค้าว่าเป็นงาช้างไทยมันเหลืองและก็เป็นจุดดำๆ4-5จุด แต่อีกวงขาวสวยกว่า. พอดีเห็นอาจารย์ได้ตอบคำถามด้านบน ที่ว่าจริงๆแล้วเค้าเล่นงาช้างเอเชียกัน. เลยอยากถามอาจารย์ให้แน่ใจอีกครั้งค่ะ ว่างาช้างเอเชียจริงๆแล้วราคาแพงกว่างาช้างแอฟริกาจริงๆหรือค่ะ. ไม่ทราบว่าเพราะอะไรค่ะ เพราะเห็นว่างาช้างไทยมันเหลืองแล้วก็เป็นจุดด้วยแต่ทำมัยได้รับความนิยมมากกว่า. รบกวนอาจารย์ช่วยตอบด้วยน่ะค่ะเพราะใกล้วันรับของแล้วค่ะหนูจะได้เลือกถูก. ขอบคุณค่ะ