มะเร็งขั้วปอด

แจน

แฟนของดิฉันป่วยเป็นมะเร็งลำไส้เมื่อตอนอายุ 13 ปีแต่ก็ได้ทำการรักษาหมดเงินไปเป็นล้าน ตอนนั้นหมอบอกว่าจะอยู่ได้แค่ 5 ปีแต่ทุกวันนี้แฟนดิฉันก็สุขภาพดีแต่ก็ยังต้องไปตรวจสุขภาพทุกปีที่โรงพยาบาลพระมงกุฎ ตอนนี้แฟนดิฉันอายุ 29 ปีแล้วผลการตรวจประจำปีครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 2 มกราคม 2551 หมอบอกว่าแฟนของดิฉันเป็นมะเร็งที่ขั้วปอดระยะที่ 2 จะอยู่ได้ไม่เกิน 3 ปี ดิฉันและแฟนได้แต่นั่งมองหน้ากันและร้องไห้อยู่เป็นสัปดาห์ไม่รู้จะทำอย่างไร

ดิฉันอยากรู้ว่ามะเร็งขั้วปอดเป็นอย่างไรมีทางรักษาหรือไม่ โรคนี้มีอาการป่วยกี่ระยะ แล้วดิฉันต้องให้แฟนรับประทานอาหารอย่างไร และห้ามกินอาหารประเภทไหน ถ้าดูแลสุขภาพดี รักษาถูกวิธีจะยืดเวลาได้อีกนานเท่าไร  ดิฉันอยากจะดูแลเขาให้ดีที่สุดและอยากให้เราสองคนใช้ชีวิตร่วมกันนานที่สุดเท่าที่จะทำได้  ( รบกวนคุณหมอช่วยตอบด้วยค้ะ )

ความเห็น (6)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ตอบแล้วนะคะ

ความเห็น (6)

ดิฉันเป็นพยาบาลที่ดูแลผู้ป่วยมะเร็งทุกชนิดที่มารักษาด้วยยาเคมีบำบัด

ในปัจจุบันมะเร็งปอดและมะเร็งขั้วปอด จะพบมากทั้งผู้หญิง  ผู้ชาย

ผู้ชายอาจเกิดจากสูบบุหรี่ ผู้หญิงอาจเกิดจากดมบุหรี่ นอกจากนี้ยังมีสาเหตุอีกหลายประการค่ะ

การที่เราจะอยู่ได้กี่ปี อยู่ที่สภาพร่างกาย ระยะของโรค และกำลังใจค่ะ

ในช่วงชีวิตที่เราอยู่ด้วยกัน ก็ดูแลกันให้ดีนะคะ

การดูแลจิตใจของคนไข้ให้ดี เช่น ใช้ธรรมมะในการดำรงชีวิต ทำให้ปรับตัวได้ดี ก็จะมีความสุขค่ะ

การกินอาหาร กินปลา กินผัก นม น้ำให้เพียงพอ

สำหรับแครอทไม่ควรกินมากนะคะ

คุณลองมองอีกมุมซิค่ะว่าโชคดีที่ได้เจอมันก่อน  3ปีต่อไปหรือมากกว่านั้นจะเป็นทุกปีที่มีคุณค่าและจะอยู่กับตัวคุณตลอดไปหมดเวลามานั่งร้องไห้แล้วล่ะค่ะต่อไปจะเป็นวันที่มีคุณค่าและขณะเดียวกันส่งที่คุณเผชิญอยู่มันเป็นสิ่งที่ท้าทาย สุขหรือทุกข์มันอยู่ที่วิธีคิดของคุณค่ะ

สวัสดีค่ะคุณรัตนา

ขอบคุณนะคะที่เข้ามาช่วยกันให้กำลังใจคุณแจน  ขอให้แฟนคุณแจนสุขภาพดีขึ้น มีกำลังใจต่อสู้กับโรคนี้นะคะ

ผมเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพหากใครเป็นมะเร็งระยะเริ่มต้น เฟส 1 หรือ เฟส 2 ปรึกษาฟรีครับ ติดต่อ โอ๊ต 0868964106

หรือ pct 02776036687

สู้ สู้ นะคะ ใจสำคัญนะคะ เคยได้ยินว่ามีพยาบาลเป็นมะเร็งแล้วปฏิบัติธรรมโดยนั่งสมาธิกำหนดจิตไม่ให้คิดฟุ้งซ่าน ขณะนี้ไม่แน่ใจว่าหายหรือว่าดีขึ้นมากนี่แหละค่ะ แล้วเขาก็ช่วยสอน ฝึก คนอื่น ๆ ให้ปฏิบัติเหมือนเขาด้วย ลองดูมั้ยคะ

สวัสดีค่ะ คือมีเรื่องอยากปรึกษาเรื่องมะเร็งขั่วปอดค่ะ คุณพ่อดิฉันเพิ่งตรวจพบว่าเป็นมะเร็งขั่วปอดซึ่งตัวท่านเองเลิกบุรี่มาเป็นยี่สิบกว่าปีแล้ว ทำไมถึงตรวจเจอมะเร็งขั่วปอดค่ะแล้วมันจะเกิดจากสาเหตุอะไร ดิฉันควรจะดูแลคุณพ่ออย่างไรดีคะ คุณหมอให้เลือกระหว่างการทำคีโม กับการผ่าตัดแบบไหนถึงจะดีหรือมีวิธีไหนที่ไม่เจ็บมากในการรักษาไหมคะ ช่วยให้คำแนะนำดิฉันด้วย ขอขอบพระคุณล่วงหน้าเลยนะค่ะ ขอบพระคุณค่ะ