ขอคำปรึกษาปัญหาสุขภาพของพ่อ

           รบกวนขอความรู้จากพี่ติ๋วหน่อยค่ะ คือ หมอตรวจพบว่าพ่อเป็นนิ่วที่กรวยไต สัปดาห์ที่ผ่านมา หมอนัดผ่าตัด แต่พอไปพบหมอถูกซัก ปรากฏว่าพ่อยัง (แอบ) สูบบุหรี่อยู่ หมอก็เลยไม่ O.K

           สั่งให้งดสูบบุหรี่อย่างน้อย 2 อาทิตย์...อยากทราบว่า ผลของการสูบบุหรี่อยู่แบบนี้ มีผลต่อการวางยาสลบไหมคะ

           แล้วการผ่าตัดแบบนี้มีโอกาสเสี่ยงมากน้อยแค่ไหนคะ หมอท่านนี้เป็นหมอเฉพาะทางโรคนิ่วคนเดียวในโรงพยาบาลประจำจังหวัด คนไข้เยอะมาก ไม่มีเวลาอธิบายเลย (แม่บอก..เพราะเป็นคนเข้าไปพบหมอพร้อมกับพ่อ)

          แม่เขาเอะใจตรงที่หมอพูดว่า "ตกลงว่าผ่านะ ก็เสี่ยงกันนะ" พูดลักษณะนี้ 2 ครั้งแล้วค่ะ

          เพราะอะไรหมอถึงพูดแบบนี้คะ แม่ใจคอไม่ดีค่ะ ตอนอยู่ต่อหน้าหมอก็ยังไม่คิดอะไรมาก แต่พอกลับมาบ้านนึกได้เพิ่งมาเล่าให้ลูก ๆ ฟัง พวกเราก็เพิ่งรู้ ตอนนี้คิดจะเปลี่ยนหมอ เปลี่ยนโรงพยาบาลอยู่ค่ะ

          ขอรบกวนพี่ติ๋วช่วยอธิบายให้ความรู้หน่อยนะคะ...ขอบพระคุณมากค่ะ

ความเห็น (1)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

สวัสดีค่ะ คุณปวีณา

  • ต้องขอโทษอย่างมากๆเลยค่ะที่ไม่ได้ตอบคำถามได้ทันกาล    เพราะช่วงที่คุณถามพี่นั้น  ไม่ได้เปิดmail เลยค่ะ...เข้าใจว่าป่านนี้คุณพ่อคงผ่าตัดไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วซะก้อไม่รู้...
  • เอาเป็นว่าขอตอบตามหลังก็แล้วกันนะคะ  อย่างน้อยที่สุด  เผื่อท่านใดสนใจก็พลอยได้ความรู้ไปด้วยค่ะ
  • การประเมินปัญหาของระบบทางเดินหายใจ ก่อนการดมยาสลบนั้นมีความสำคัญค่ะ เพราะปกตินั้นการดมยาสลบในผู้ป่วยที่มีปัญหาการทำงานของระบบนี้ อาจจะทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อน ในระหว่างและหลังการให้ยาระงับความรู้สึกได้อยู่แล้ว เช่น bronchospasm(หลอดลมตีบ), atelectasis(ถุงลมตีบ แฟบ) หรือ pneumonia (ปอดบวม)ทำให้ถอดท่อช่วยหายใจไม่ได้และอาจจะต้องใช้เครื่องช่วยหายใจค่ะ
  • .....ประวัติสูบบุหรี่ สำคัญต่อทั้งระบบหัวใจและปอด โดยถ้าสามารถหยุดสูบบุหรี่ได้ภายใน 24 ชั่วโมง จะช่วยให้ภาวะการนำออกซิเจนของเม็ดเลือดแดงดีขึ้นค่ะ ถ้าสามารถหยุดสูบบุหรี่ได้มากกว่า 6 สัปดาห์ จะทำให้การทำงานของระบบขับสิ่งแปลกปลอมในทางเดินหายใจ ดีขึ้นด้วย....

  • ..โดยปกตินั้น บุหรี่เป็นตัวเพิ่มความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดอยู่แล้วค่ะ...คุณหมอจึงแนะนำให้งดเพื่อป้องกันอันตรายค่ะ   แต่ก็ขอชมคุณพ่อนะคะที่ไม่ปกปิดข้อมูลจนทำให้คุณหมอได้ดูแลอย่างเหมาะสมค่ะ
  • ....เชื่อว่าคุณพ่อคงได้รับการผ่าตัดอย่างปลอดภัยแล้วนะคะ....

  • ...ขอให้โชคดีค่ะ

ความเห็น (1)
  • เราตัดสินใจเปลี่ยนโรงพยาบาล เปลี่ยนหมอ
  • วันนี้รู้ผลแล้วว่าเป็นนิ่ว 2 แห่ง ที่กรวยไตและท่อไต
  • ทางรพ.ส่งต่อไปรักษาที่ รพ.ภูมิพล ด้วยวิธีสลายนิ่วด้วยคลื่น
  • วันศุกร์นี้จะเดินทางไปพบคุณหมอเฉพาะทางที่โน่นค่ะ
  • ขอบพระคุณพี่ติ๋วมากค่ะ