ตามมาบอกป้าแดงค่ะ อิอิอิ

สวัสดีค่ะป้าแดง

พอดีไปอ่าเจอป้าแดงไป เขียนถามคุณ P  ไปตอบไว้ให้แล้วกลัวคุณป้าแดงไม่ได้ตามไปอ่านค่ะ  เลย copy มาตรงนี้อีกที

  •  F-stop แปลตรง ๆ ง่าย ๆ ว่า รูรับแสงค่า
  • ถ้ารูรับแสงกว้าง แสงก็เข้าเยอะทำให้ภาพสว่างจ้า
  • รูรับแสงแคบก็จะทำให้แสงเข้าน้อยทำให้ภาพมืด
  • ทางแก้ให้ภาพสมดุลย์ รูรับแสงกว้าง ต้องปรับความเร็ว shutter ให้สูง
  • รูรับแสงแคบ ก็ต้องทำให้ความเร็วมันต่ำลง ค่ะ
  • ส่วนป้าแดง มือสั่นบ่อย ๆ ทางที่ดี ปรับรูรับแสงให้กว้างไว้
  • ใช้ความเร็วสูงขึ้น จะช่วยได้เยอะค่ะ
  • อ้อ ...ข้อควรจำเกี่ยวกับรูรับแสงคือ
  • ตัวเลข ยิ่งมากยิ่งแคบค่ะ รูรับแสง 5.6  กับ 16
  • 5.6  จะกว้างกว่า 16ค่ะ
  • ภาพกล้วยไม้ของป้าแดงที่เอาลง blog สวยมั่ก ๆ ค่ะ
  • ฉากหลังที่มืด ทำให้ดอกไม้ดูโดดเด่นออกมา
  • อย่างชัดเจนมาก
  • ป้าแดงคะ ภาพที่นำมา  เป็นตัวอย่างของ ภาพที่ใช้รูรับแสงกว้างค่ะ
  • เค้าเรียกว่าภาพชัดตื้น
  • คือภาพที่มีช่วงความชัดแคบ  เหมาะกับการถ่ายภาพ Macro
  • ในทางตรงข้าม ถ้าป้าแดง อยากถ่ายภาพวิว
  • ภาพ land scape ที่ต้องการความชัดลึก เท่าเทียมกัน ต้องใช้รูรับแสงที่แคบลงค่ะ

                                                        กุ้ง : ปางมะผ้า

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

pa_daeng
เขียนเมื่อ

สวัสดีค่ะ น้องกุ้ง

ขอบคุณมากมายเลยค่ะ

ป้าแดงก็พยาม ตั้งค่า ทำนองนั้นอยู่ค่ะ

ถ้ามาโคร ป้าแดงก็พยายาม ตั้งค่า F ต่ำๆ

ถ่ายกลัวยไม่ได้ พิถึพิถันมากค่ะ อย่างเช่นการจัดแสง การยิงแฟลช การจัดฉากหลังเป็นต้น

ป้าแดงจะมีปัญหาเรื่อง การชดเชยแสงที่จำไม่ได้ค่อยว่าจะทำอย่างไร อีกเรื่องคือการวัดแสงค่ะ วัดไม่ถูก

ป้าแดงก็พยายามเรียนรู้การถ่ายรูปค่ะ ไปเข้าคอร์สมาหลายคอร์สแล้วค่ะ แต่ไม่ค่อยเวิร์ค เพราะจำ ทริค อะไรไม่ค่อยได้

เปลี่ยนกล้องมาหลายตัว ตอนนี้ กล้อง ดิจิตอล เกือบจะไม่มีที่เก็บแล้วค่ะ อิอิอิ

ขอบคุณมากค่ะ ป้าแดงขอยึดเป็นที่ปรึกษาเลยดีกว่า อิอิอิ