มังสะวิรัติ

มังสวิรัติ

นำภาพมา เตือนสติ ครับ

ความเห็น (3)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ขอแสดงความเคารพท่านอาจารย์ JJ...

  • ขอขอบพระคุณสำหรับข้อคิด + ข้อเตือนใจที่น่าสนใจมากๆ ครับ

ถ้าคนเราหันมาลดการกินเนื้อให้น้อยลง กินพืชผักให้มากขึ้น คิดจากโปรตีนแล้ว คนเราน่าจะกินโปรตีนจากพืชอย่างน้อย 1/2 เนื่องจาก...

  • โปรตีนจากพืชไม่มีโคเลสเตอรอล > โคเลสเตอรอลไม่มีในผลิตภัณฑ์พืช มีแต่ในสัตว์
  • โปรตีนจากสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อ จะมีไขมันแฝงอยู่เสมอ แม้แต่ในเนื้อแดงก็มีไขมันแฝง ทำให้เราได้รับไขมันอิ่มตัว ซึ่งจะไปเพิ่มโคเลสเตอรอลชนิดเลว (LDL) อีกต่อหนึ่ง

  • โปรตีนจากพืช... ถ้ากินพร้อมกัน 3-5 อย่างขึ้นไปพร้อมกัน หรือกินพร้อมถั่วเหลือง จะมีคุณค่าสูงเกือบเท่าโปรตีนจากสัตว์
  • ผลิตภัณฑ์จากพืชมีสารต้านอนุมูลอิสระ (แอนตี้ออกซิแดนท์) ลดความเสี่ยงโรคเรื้อรังหลายชนิด เช่น โรคเส้นเลือดหัวใจอุดตัน มะเร็ง ฯลฯ

  • ผลิตภัณฑ์จากพืช เช่น ถั่ว ผลไม้ ข้าวโอ๊ต ส้ม แอปเปิล พืชที่มีเมือก (เช่น กระเจี๊ยบ ฯลฯ) ฯลฯ มีเส้นใยชนิดละลายน้ำ ช่วยดูดซึมโคเลสเตอรอลในน้ำดี และขับทิ้งไปพร้อมอุจจาระ นับเป็นการ "ล้างพิษ" ทุกวัน

  • ผลิตภัณฑ์จากพืชมีเส้นใยชนิดไม่ละลายน้ำ เช่น ข้าวกล้อง ผัก ฯลฯ ช่วยป้องกันโรคท้องผูก ริดสีดวงทวาร มะเร็งลำไส้ใหญ่
  • ประโยชน์อื่นๆ อีกมากมาย...

ขอแสดงความยินดีกับพวกเราที่กินเนื้อน้อย กินพืชผักมากขึ้น... สุขภาพน่าจะดีขึ้นมากครับ

ความเห็น (3)

กราบเรียน อาจารย์ หมอวัลลภ

  • นำภาพมาฝาก จากโรงเรียนสัตยาไส
  • ฝากไว้ที่คำถาม เพราะเข้าแสดง ความคิดเห็น วันนั้นไม่ได้ ครับ
  • สุขสันต์วัน คิดถึงผู้อื่น คือ ประโยชน์สุขประชาชน ครับ
  • วันมหิดล จิตใจ และ บริการ เพื่อประชาชน

สวัสดีค่ะอาจารย์หมอ และอาจารย์JJ

ชอบที่อาจารย์ JJ บอกว่า

  • สุขสันต์วัน คิดถึงผู้อื่น คือ ประโยชน์สุขประชาชน ครับ
  • ตามมาชื่นชมทั้ง 2 ท่านเลยค่ะ ที่ให้ทั้งความรู้และเตือนสติค่ะ

    ขอขอบพระคุณอาจารย์ JJ และอาจารย์ Ranee...

    • ขอขอบพระคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียน และให้ข้อคิดเห็นดีๆ ครับ...