สุภาษิตพระร่วง

จีน

อยากได้ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับสุภาษิตพระร่วงเเละอยากให้คุณครูภาทิพบอกเกี่ยวกับบทวิเคราะหืเกี่ยวกับสุภาษิตพระร่วงอยากได้ให้เร็วที่สุดเพราะต้องทำงานส่งครูในวันพฤหัสบดีที่  ๙ สิงหาคม

                                              ขอบคุณค่ะ

ความเห็น (12)

ไม่มีความเห็น

ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

คำตอบ (1)

ภาทิพ
เขียนเมื่อ

สวัสดีค่ะ  ครูไม่มีเวลาขนาดนั้น    บทวิเคราะห์มีในหนังสือภาษาไทย ม.๒  ของ วพ.   ทวพ.    ค่อนข้างละเอียด  ลองหาอ่านดูนะคะ  ที่ครูไม่มีหนังสือเหล่านั้นค่ะ  http://www.st.ac.th/bhatips/su_praroung.html

ครูเคยให้นักเรียนวิเคราะห์  .โดยอ่านเนื้อหา  ซึ่งครูได้แปลให้เขาแล้ว

ให้เขาแยกหมวดหมู่ว่า   สุภาษิตนี้  สอนในเรื่องใดบ้าง    แบ่งเป็นหมวดหมู่เช่น  เรื่องการเรียน  การครองเรือน  การเป็นผู้นำ  เรื่องมารยาท ฯลฯ   นำสุภาษิตมาใส่ให้ถูกต้อง   แล้วให้นักเรียนบอกว่าจะนำสุภาษิตเหล่านี้ไปในในประจำวันในโอกาสใดบ้าง   หรือสุภาษิตนี้ช่วยให้ผู้ปฏิบัติ  เป็นอย่างไร  คิดต่อ....ค่ะ

    นักเรียนขอคำแนะนำจากครู  ซึ่งไม่เคยรู้จักมาก่อนเลย  ไม่ควรใช้คำบังคับอย่างนั้น   อยากได้ข้อมูลที่เเน่ชัดเเละเร้วที่สุด

ความเห็น (12)

ก็ไม่มีอะไรหรอกค่ะคือบังเอิญว่าอาจารย์ที่โรงเรียนของคีย์สั่งให้หาความหมายของสุภาษิตพระร่วงทั้งหมดมี 169 วรรค  แต่ทำไมคีย์นับแล้วมีตั้ง 170 กว่าวรรคละค่ะ  ก็เลยเกิดอาการไม่ค่อยแน่ใจนะค่ะอยากทราบว่าจริงๆมีกี่วรรคค่ะ  ถ้าอาจารย์มีเวลาสักนิดกรุณาส่งมาทางอีเมล์ด้วยนะค่ะ

                                                            ขอบคุณมากค่ะ

ตอนนี้ครูที่ร.ร.หนูให้หาประวัติของพระร่วงเลยได้มารู้ว่าคุรครูโพสความรู้เกี่ยวกับพระร่วงไว้หนูเลยอยากรู้ว่าพระร่วงพูดอะไรเเล้วจะเป็นจริงจิรงหรือเปล่าคะคุณครู

เรื่องพระร่วงวาจาสิทธิ์ เป็นตำนาน เป็นพงศาวดาร ค่ะ

คำว่าวาจาสิทธิ์ในที่นี้น่าจะหมายถึงรักษาคำพูด

คือรับปากว่าจะทำชะลอมใส่น้ำให้ขอม ก็ทำสำเร็จ

เหตุที่ชะลอมไม้ไผ่ใส่น้ำได้ก็เพราะว่า ชะลอมที่สาน ยา หรือทาด้วยยางไม้ที่เรียกว่า ชัน หรือยางของไม้ยางนา นั่นเอง ยางนี้มีคุณสมบัติในการประสานอุดรูรั่วต่าง ๆ

พระร่วงที่หนูพูดถึง หมายถึงกษัตริย์พระองค์แรกของสุโขทัย

ส่วนสุภาษิตพระร่วง ไม่ได้บ่งบอกว่าเป็นพระองค์ไหน

สมัยสุโขทัย เขาเรียกกษัตริย์ทุกพระองค์ว่าพระร่วง

อยากทราบว่า

สุภาษิตพระร่วง

ได้มีการรวบรวมขึ้น

ในรัชสมัยใดของ

กษัตริย์พระองค์ใด

ตอนนี้ครูหนูให้แปลสุภาษิตพระร่วงอะค่ะ

หาไม่เจอเลย

ครูช่วยหน่อยได้ไหมค่ะ

ถ้าครูไม่ว่างก็ไม่เป็นไรค่ะ

ขอบคุณค่ะ

สุภาษิตพระร่วงที่เกี่ยวกับความรู้มีค่ามากกว่าทรัพย์สินมีอะไรบ้างค่ะ

ไม่มีค่ะมีแต่  รักตนกว่ารักทรัพย์

ขอรบกวนเรียนถามเรื่อสุภาษิตพระร่วงดังนี้ค่ะ

+ สุภาษิตพระร่วงจัดเป็นหมวดหมู่ตามลักษณะคำสอนเป็นกี่ประเภทคะ

+ แต่ละประเภท ประกอบด้วย สุภาษิตใดบ้าง

+ สุภาษิตใดที่ล้าสมัย และสุภาษิตบทใดที่ยังใช้ได้ดีในสังคมปัจจุบัน ขอตัวอย่างด้วยค่ะ

ขอบคุณนะคะ

ไม่ทราบว่าใครคือผู้แต่งสุภาษิตพระร่วงคะ

ไม่ทราบนามผู้แต่งค่ะ เป็นของเก่า

ก่อนนี้ว่าแต่งขึ้นในสมัยสุโขทัย แต่บางสำนวนใช้ภาษาสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น

คำอธิบายในแบบเรียนจะบอกไว้อย่างชัดเจนค่ะ

ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น