KM

คุณแจ็คเคยอบรมให้กับคณะมนุษยศาสตร์ มรภ.ไปเมื่อวันที่ 1 มิ.ย แล้วเรื่องเกี่ยวกับ KM  ใช้คำว่าน้องได้นะคะ  น้องทำงานที่เกี่ยวกับการวิเคราะห์นโยบายและแผน  ซึ่งก็ได้ทำเกี่ยวกับเรื่อง KM นี้ด้วย  คือปัญหาก็คือ  ทำอย่างไรที่จะทำให้คนในองค์กรเห็นความสำคัญของ KM เพราะถ้าน้องเองเห็นความสำคัญของ KM แค่คนเดียวมันก็คงจะพัฒนาต่อลำบากเหมือนกัน  ขอบคุณนะคะ (ปล.วันนี้เป็นวันที่สมัคร GOTOKNOW ครั้งแรก  เพราะว่าได้แรงผลักดันของวิทยากรทั้งหมดในวันนี้น่ะค่ะ)  /เด็กวิเคราะห์

ความเห็น (5)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

KPN AC jack
เขียนเมื่อ

สวัสดีครับคุณน้อง

ผมเองก็ไม่อาจจะแนะนำ แต่ที่ผมเคยทำคือ

  • ค่อยเป็นค่อยไป
  • อย่างเป็นทางการมากนัก สร้างบรรยากาศก่อน

น่าจะได้ผลแต่ต้องใช้เวลาซักหน่อย เปลืองตัวเล็กน้อย

ความเห็น (10)
ขอบคุณนะคะสำหรับคำตอบแต่ก็ยังไม่เข้าใจคำว่าเปลืองตัวเล็กน้อย

ต้องขอโทษทีที่อาจจะใช้คำล่อแหลม

ขออธิบายเพิ่มเติม คำว่า "เปลืองตัว" หมายถึง อาจจะมีบางคนที่ต่อต้านเรื่องนี้ ด้วยความไม่เข้าใจ คิดว่าเป็นการเสียเวลา หรือเพิ่มภาระ ถึงกระบวนการจัดการความรู้ แล้วต้องถูกบังคับให้ต้องเข้ามาร่วม ซึ่งคนกลุ่มนี้จะมีfeedback ในทางลบ กับผู้รับผิดชอบ หรือผู้ที่จะตั้งใจจะให้เกิดการพัฒนา ทำให้บางครั้งต้องท้อใจ อยากเลิกทำไปในที่สุด

ซึ่งต้องใช้ "ความอดทน" และเวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ครับ

กัมปนาท

คนออมบุญวันละหนึ่งบาทเพื่อสวัสดิการชุมชน

จากชาวบ้านที่ผ่านกระบวนการ ขอแลกเปลี่ยนด้วยนะค่ะเผื่อเป็นสิ่งที่จะให้พื้นที่ใหม่ ที่กำลังทำเรื่องการจัดการความรู้ ส่วนองค์กรที่ชาวบ้านทำมาแล้วโดยทีมอาจารย์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ศูนย์ลำปาง ชื่ออาจารย์วิไลลักษณ์ (อ.อ้อม)สามารถสอบถามท่านได้น่ะว่ามีประสบการณ์ทำงานด้านการจัดการความรู้อย่างไรมันมีวิธีการที่จะต้องให้ชาวบ้านได้เรียนรู้ด้วยกระบวนขององค์กรเองที่จะทำให้องค์กรรู้ถึงคุณค่าของการจัดการความรู้แล้วจะรู้ถึงวิธีจัดการองค์กรเองในแนวทางที่มีประโยชน์ต่อองค์กรและเป็นทุนทางสังคมอย่างยั่งยืนต่อไป

ขอบคุณมากครับคุณ "คนออมบุญวันละหนึ่งบาทเพื่อสวัสดิการชุมชน"

การได้เรียนรู้กับผู้ที่ปฏิบัติจริง และประสบความสำเร็จนั้น เป็นความคาดหวังของผู้ที่จะเริ่มต้นครับ ถือเป็นการลัด นอกเหนือจากตำรา

แต่ไม่รู้จะติดต่อ อ.อ้อม ช่องทางใดได้สะดวกครับ

จะได้แนะนำต่อให้คุณtupa ต่อไปครับ

ขอบคุณมากสำหรับคำแนะนำ

ขอบคุณ ค่ะทุกท่าน อยากทราบช่องทางที่จะติดต่อกับ อ.อ้อมน่ะค่ะเผื่อจะได้แนวทางในการไปปฏิบัติต่อไป